Huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang: Người cao tuổi chung tay xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 30/05/2013 23:31
Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) ở huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang đã đạt những kết quả bước đầu, làm thay đổi diện mạo nông thôn, kết cấu hạ tầng từng bước được đầu tư, nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, đời sống nhân dân ngày một nâng lên. Đây chính là những yếu tố quyết định để Giồng Riềng hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM, trong đó NCT là nòng cốt vận động nhân dân thực hiện...

Thế mạnh của huyện là sản xuất nông nghiệp. Huyện đã triển khai nhiều mô hình hiệu quả như xen canh lúa - màu - cá ở ấp Xẻo Mây, Bờ Xáng (xã Thạnh Hòa); bưởi da xanh ấp Thạnh An (xã Thạnh Lộc); lúa - màu ở ấp Hòa Phú (Ngọc Hòa); măng tre ấp Ngọc Tân (Ngọc Chúc); nuôi tôm càng xanh ấp Kinh Tràm (Hòa An)..., trong đó có nhiều mô hình cho thu nhập cao; năng suất lúa đạt 7,76 tấn/ha. Mô hình trồng rau màu trên đất liếp kết hợp nuôi cá cho thu nhập bình quân 120 đến 150 triệu đồng/ha; lương thực bình quân đầu người tăng gần 400 kg/khẩu/năm; nhiều hộ gia đình có mức thu nhập từ 50 - 70 triệu đồng/năm. Với phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, các hội viên NCT đang sinh hoạt ở 127 chi hội làm nòng cốt vận động nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng NTM. NCT có nhiều kinh nghiệm hướng dẫn, truyền dạy cho con cháu thực hiện mô hình sản xuất kết hợp làm dịch vụ đem lại hiệu quả cao như làm dịch vụ máy cày, máy xới, máy tuốt, lò sấy, máy gặt đập liên hợp, kinh doanh vật tư nông nghiệp; phối hợp với Ủy ban MTTQ và các ban ngành, đoàn thể vận động các nhà tài trợ, Mạnh Thường Quân, cán bộ và nhân dân được gần 4,5 tỉ đồng, dựng 206 căn nhà đại đoàn kết, nhà cho NCT nghèo; tặng 533 suất quà, mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng, 40 ti-vi cho hộ đồng bào dân tộc có phương tiện nghe nhìn phục vụ đời sống tinh thần, nắm bắt những mô hình làm kinh tế hiệu quả vươn lên thoát nghèo; tặng 4.173 suất học bổng và thưởng tiền cho học sinh hiếu học hơn 600 triệu đồng.

Ông Trần Văn Liệt, Bí thư Huyện ủy Giồng Riềng cho biết: Huyện có 1 thị trấn và 19 xã, diện tích 639,24 km2. Dân số: 44.216 hộ và trên 230.000 khẩu. Sau hơn hai năm triển khai chương trình vận động nhân dân xây dựng NTM, trên các xã Ngọc Chúc, Hòa Hưng, Long Thạnh…, nhất là ở những xã được chọn làm điểm, hạ tầng được đầu tư, đời sống vật chất, tinh thần người dân được cải thiện, chất lượng hệ thống chính trị từng bước được củng cố, nâng cao. Đến nay, một số xã như Hòa Hưng, Ngọc Chúc đã đạt 15/19 tiêu chí NTM. Các xã còn lại đạt từ 8 tiêu chí trở lên. Gần 100% đường giao thông xã, ấp đã được bê-tông hóa, còn 6 hộ nghèo, tỉ lệ 32%, thu nhập bình quân 27 triệu đồng/người/năm.

Ông Trịnh Văn Chuẩn, Phó Chủ tịch Hội NCT huyện nói: Nổi bật trong sản xuất năm 2012 là chương trình “Cánh đồng mẫu lớn” đạt trên 7 tấn/ha, lãi trên 14,7 triệu đồng, lợi nhuận tăng hơn 4,6 triệu đồng so với ruộng đối chứng, tạo mối liên kết “4 nhà” tìm “đầu ra” cho sản phẩm giúp nhà nông yên tâm sản xuất, bước đầu hình thành vùng sản xuất lúa chất lượng cao tập trung. Sản phẩm làm ra số lượng lớn đáp ứng nhu cầu thị trường, là nền tảng để mở rộng diện tích sản xuất theo mô hình này trong những mùa vụ tới nhằm giảm giống, phân bón, thuốc trừ sâu...; áp dụng các tiến bộ mới vào đồng ruộng, giảm công lao động

Mai Văn Bé Em
Theo nguoicaotuoi.org.vn