100% phiếu đồng ý công nhận huyện Đức Thọ đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Thứ bảy - 27/06/2020 05:34
Qua kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Đức Thọ - Hà Tĩnh, 100% thành viên Hội đồng thẩm định Trung ương đã bỏ phiếu công nhận huyện đạt chuẩn NTM.

Sáng ngày (26/6), tại Thủ đô Hà Nội, Hội đồng thẩm định Trung ương đã tổ chức họp xét công nhận huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM.

a2

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Trần Thanh Nam - Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp, cùng dự thành viên Hội đồng thẩm định Trung ương và Lãnh đạo Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới Trung ương. Về phía tỉnh Hà Tĩnh có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn – Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh, Lãnh đạo Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh và đại diện lãnh đạo huyện Đức Thọ.

Qua nghe báo cáo, xét hồ sơ và quá trình đi kiểm tra, thẩm định thực tế tại huyện Đức Thọ, Hội đồng thẩm định Trung ương đã tiến hành bỏ phiếu công nhận huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM. Kết quả, 100% phiếu đồng ý công nhận huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn huyện NTM. Sau 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM xây dựng NTM, đến nay, huyện Đức Thọ có 15/15 xã đạt chuẩn NTM theo quy định, có 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; sau đạt chuẩn, các xã đều nâng cấp mức độ các tiêu chí theo bộ tiêu chí mới.

09900074b

Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 38,54 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3,99%.
img 8187
Trước đó (8/5) Chánh Văn phòng nông thôn mới (NTM) trung ương Nguyễn Minh Tiến cùng đoàn công tác có chuyến thực tế kiểm tra, thẩm định và làm việc với huyện Đức Thọ về kết quả thực hiện các tiêu chí huyện NTM.

Đến nay, Đức Thọ đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM bền vững.Trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, đến nay, Đức Thọ đã triển khai xây dựng trên 147/147 thôn, trong đó có 62 thôn đạt chuẩn, các thôn còn lại đạt trên 50%. Bên cạnh đó, toàn huyện có 1.388 vườn hộ đã và đang xây dựng vườn mẫu, có 607 vườn đạt chuẩn.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Trần Thanh Nam - Chủ tịch Hội đồng thẩm định  đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của huyện Đức Thọ. Đặc biệt, Đức Thọ đã phát huy lợi thế và đạt kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Về thu nhập, hầu hết các xã đều vượt mức yêu cầu đạt chuẩn; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều thấp.

Thứ trưởng Bộ Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị địa phương tiếp tục củng cố, nâng cao các tiêu chí để đạt chuẩn NTM bền vững, phấn đấu xây đựng huyện đạt chuẩn NTM nâng cao./.
Ngô Thắng