Học tập đạo đức HCM

Khích lệ phụ nữ Can Lộc chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

Thứ ba - 28/02/2023 21:17
Với nhiều hoạt động hướng về cơ sở, phụ nữ các cấp ở Can Lộc (Hà Tĩnh) đã và đang tạo nên phong trào thi đua sôi nổi nhằm khích lệ tinh thần của hội viên trong việc phát huy vai trò, trách nhiệm, góp phần nâng chất các tiêu chí nông thôn mới nâng cao.
68d0203426t13171l0

Cán bộ hội phụ nữ thăm mô hình vườn mẫu của chị Nguyễn Thị Nguyên (người thứ 2 từ phải sang) ở thôn Thượng Lội (Quang Lộc).

Hưởng ứng phong trào xây dựng nhà sạch, vườn đẹp do chi hội phát động, những ngày này chị em phụ nữ thôn Thượng Lội xã Quang Lộc đang tranh thủ thời gian để củng cố, sửa sang lại các khu vườn, vệ sinh nhà cửa gọn gàng sạch sẽ.

Chị Nguyễn Thị Nguyên – thôn Thượng Lội cho biết: “Để có thêm nguồn thu nhập và làm đẹp cho khu dân cư, từ năm 2019 tôi đã mạnh dạn thực hiện chủ trương xây dựng vườn mẫu. Bao công sức bỏ ra sau nhiều năm, cộng với hơn 100 xe đất đổ xuống đã biến vùng đồi đá sỏi thành khu vườn 1.500m2 với các loại rau củ quả theo mùa. Năm 2020, cùng với niềm vui được công nhận là vườn mẫu, gia đình tôi còn có thêm mỗi năm từ 50- 60 triệu đồng thu nhập từ vườn. Bây giờ, việc chăm sóc khu vườn đã trở thành hoạt động thường xuyên của gia đình tôi mỗi ngày”.

Cũng theo chị Nguyên, đến thời điểm hiện tại, phong trào xây dựng nhà sạch vườn đẹp ở thôn Thượng Lội đã được đông đảo hội viên hưởng ứng. Chị em ngày càng nâng cao ý thức, vai trò trách nhiệm của phụ nữ đối với hoạt động này; đến nay toàn thôn đã có trên 80% hội viên xây dựng được nhà sạch vườn đẹp.

68d0203639t34568l0

Đến thời điểm hiện tại, đã có nhiều gia đình hội viên phụ nữ ở Quang Lộc được gắn biển nhà, sạch vườn đẹp.

Được biết, để phát huy vai trò của phụ nữ, góp phần cùng địa phương phấn đấu về đích NTM nâng cao vào cuối năm nay, phong trào phụ nữ xây dựng nhà sạch vườn đẹp đã được Hội LHPN xã Quang Lộc triển khai sâu rộng tại 9/9 thôn. Theo đó, toàn xã đã có hơn 1.200 gia đình trên tổng số hơn 1.500 hộ có hội viên phụ nữ hưởng ứng phong trào.

“Hướng tới ngày quốc tế phụ nữ 8/3, ngay những ngày cuối tháng 2, Hội LHPN xã đã phát động cuộc thi “5 không 3 sạch” tại tất cả 9 thôn. Thông qua hội thi chúng tôi muốn tạo phong trào và không khí thi đua trong tất cả hội viên, góp phần đẩy mạnh hơn nữa vai trò, công sức của phụ nữ trong xây dựng NTM nâng cao bằng những việc làm thiết thực”, chị Trần Thị Hiền – Chủ tịch Hội LHPN xã Quang Lộc chia sẻ.

68d0204135t26236l0

Chăm sóc bờ rào xanh, vệ sinh môi trường công cộng đã trở thành ý thức tự giác của phụ nữ thôn Lương Hội (xã Khánh Vĩnh Yên).

Tại thôn Lương Hội xã Khánh Vĩnh Yên, những phần việc, công trình chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và hưởng ứng phong trào xây dựng NTM nâng cao của chị em là các hoạt động vệ sinh môi trường, chăm sóc tuyến đường, hàng rào xanh trên địa bàn và trợ giúp các gia đình phụ nữ đơn thân, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Chị Trần Thị Cường – Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Lương Hội cho biết: “Cứ khoảng 5 - 7 ngày, chị em trong thôn lại ra quân cắt tỉa hàng rào xanh, vệ sinh các tuyến đường và những nơi công cộng. Để phong trào được thực hiện thường xuyên, liên tục và trở thành ý thức trong mỗi hội viên, thôn cũng đã phát huy vai trò của các tổ liên gia, các hộ liền kề trong việc đốc thúc, nhắc nhở và hỗ trợ nhau để cùng thực hiện các nhiệm vụ chung của hội”.

Cùng với các hoạt động thực hiện tiêu chí “5 không 3 sạch”, phụ nữ xã Khánh Vĩnh Yên cũng là lực lượng nòng cốt trong việc xây dựng vườn mẫu. Từ năm 2020 đến nay, hội viên phụ nữ xã đã góp sức xây dựng 170 vườn mẫu, trồng và chăm sóc 5km hàng rào xanh. Ngoài ra, hưởng ứng chương trình trồng 1 triệu cây xanh do Trung ương Hội LHPN phát động, từ đầu năm đến nay, hội viên phụ nữ xã đã trồng mới hơn 5.500 cây keo, tràm và cây bóng mát. Trong năm nay, các chi hội phấn đấu xây dựng từ 10 – 20 vườn mẫu.

68d0204307t47796l0

Phụ nữ xã Khánh Vĩnh Yên giúp gia đình phụ nữ đơn thân vệ sinh nhà cửa.

Với mục tiêu mỗi đơn vị một công trình chào mừng 8/3, đến thời điểm hiện tại, hoạt động của các cấp hội phụ nữ trên địa bàn Can Lộc đã thực sự trở thành đợt thi đua sôi nổi và sâu rộng.

Ngoài các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, dịp này các cấp hội đã trao tặng 15 mô hình gà sinh kế, 132 suất quà cho hội viên đặc biệt khó khăn với tổng trị giá gần 60 triệu đồng, nhận đỡ đầu cho 30 trẻ mồ côi trên địa bàn.

Để khích lệ tinh thần của hội viên trong việc góp sức xây dựng NTM nâng cao, các cấp hội phụ nữ trên toàn huyện đã xây dựng được các phong trào với các nhiều mô hình hay, cụm dân cư “nhà sạch, vườn đẹp”, tổ “gia đình 5 không, 3 sạch”... Chỉ tính từ năm 2022 đến nay, phụ nữ toàn huyện đã xây dựng 18 CLB “5 có NTM kiểu mẫu”; 4 CLB “5 không, 3 sạch”; xây dựng 65 mô hình vườn mẫu; thành lập 515 “tổ liền kề thu gom rác thải”. Ngoài ra, hội viên phụ nữ còn là lực lượng nòng cốt trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng và bảo vệ các tuyến đường xanh, sạch, đẹp ở mỗi khu dân cư.

Bà Trần Thị Nguyệt – Chủ tịch Hội LHPN huyện Can Lộc .
Theo Anh Thư/baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Kế hoạch số 203/KH-UBND

Kế hoạch thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập49
  • Hôm nay20,198
  • Tháng hiện tại128,509
  • Tổng lượt truy cập79,180,886
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây