Học tập đạo đức HCM

Nội lực xây dựng đời sống văn hóa ở thôn ven đô thành phố Hà Tĩnh

Thứ tư - 08/05/2024 04:49
Là một thôn thuần nông, nằm ở ven đô của thành phố Hà Tĩnh, trong suốt hơn 20 năm qua, thôn Liên Nhật, xã Thạch Hạ, thành phố Hà Tĩnh luôn đoàn kết, xây dựng nếp sống văn hóa, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.
Thôn Liên Nhật nằm ở phía Đông Nam xã Thạch Hạ có 105 hộ dân với 354 nhân khẩu. Thôn được hình thành từ việc lấn biển nên 30% diện tích đất bị nhiễm mặn, đồng cao đồng thấp, thủy lợi khó khăn vì ở cuối nguồn nước. Vì vậy, nhân dân đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ sản xuất lúa chất lượng cao như ADI, nếp 98 với năng suất đạt 6 tấn/ha. Đặc biệt, thôn đã chuyển đổi 4 ha đất sản xuất lúa kém hiệu quả sang sản xuất rau hoa củ quả và phát triển sản xuất rau màu vụ đông với sản lượng sản xuất đạt 120 triệu/ha.
liennhat 0662
Khu dân cư NTM kiểu mẫu thôn Liên Nhật, xã Thạch Hạ. Ảnh: Ngô Thắng
Hằng năm, thôn Liên Nhật đã duy trì và phát triển tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ - thể dục, thể thao. Các tổ chức đoàn thể như Chi hội Phụ nữ, Chi đoàn Thanh niên, Chi hội Người cao tuổi đều có đội văn nghệ thường xuyên luyện tập để phục vụ nhân các ngày lễ, Tết Nguyên đán. Thường xuyên tổ chức các giải bóng chuyền giữa các tổ tự quản trong ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc 18/11, giải bóng đá nam và nữ... Đặc biệt, thôn có câu lạc bộ “Tình quê” đã kêu gọi con em xa quê đóng góp xây dựng quê hương bằng những công trình có ý nghĩa. Đến nay, tỷ lệ gia đình văn hóa của thôn đạt trên 97%. Thôn Liên Nhật luôn giữ vững danh hiệu thôn văn hóa liên tục từ năm 2005 lại nay.
Đồng thời, cấp ủy chi bộ, Ban công tác Mặt trận thôn đã triển khai sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân quán triệt sâu sắc về quan điểm, chủ trương và đường lối của Đảng và nhà nước về thực hiện nếp sống văn minh tại cộng đồng dân cư. Thôn đã xây dựng và thực hiện có hiệu quả hương ước trong cộng đồng dân cư. Vì vậy, đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong đời sống Nhân dân góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương. Các đám cưới trên địa bàn thôn được tổ chức trang trọng, vui tươi, lành mạnh, phù hợp với phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc như không kéo dài nhiều ngày, không mở loa máy quá 22 giờ đêm và trước 6 giờ sáng. Các đám tang thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về luật hộ tịch, tang lễ được tổ chức trang nghiêm, chu đáo, tiết kiệm, không rải vàng mã, tiền âm phủ, tiền giấy ra dọc đường. Công tác duy trì và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa được quan tâm đầu tư đúng mức tại di tích lịch sử văn hóa nhà thờ họ Võ, miếu Quan Quận.
nongthonmoi 04510
Đoàn công tác tỉnh Ninh Thuận tham quan khu dân cư NTM kiểu mẫu thôn Liên Nhật, xã Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh).  Ảnh: Ngô Thắng
Điểm nổi bật ở thôn Liên Nhật trong thời gian qua là việc “Lấy sức dân lo cho dân” được phát huy đáng kể. Trong Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, người dân ở đây đã tự nguyện hiến đất, hiến cây, hiến hàng rào, đóng góp tiền của, công sức xây dựng các công trình phúc lợi. Từ năm 2011 đến năm 2013, thôn đã cùng với xã vận động 80 hộ dân hiến 6.000m2 đất để mở đường giao thông nông thôn góp sức xây dựng thành công xã nông thôn mới. Từ năm 2013 đến năm 2015, thôn tập trung xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vận động 100% hộ dân phá bỏ vườn tạp, chỉnh trang vườn hộ, trồng cây ăn quả và xây dựng vườn mẫu. Kết quả, toàn thôn xây dựng được 10 vườn mẫu. kết quả năm 2016 thôn xây dựng thành công khu dân cư kiểu mẫu và năm 2018, thôn tham gia cuộc thi khu dân cư kiểu mẫu cấp tỉnh và là một trong 5 thôn đạt giải A cấp tỉnh.
Thôn Liên Nhật đã vận động nhân dân làm được 1,5 km đường nhựa, 3,6 km đường bê tông. Đến nay, các tuyến đường làng ngõ xóm trong thôn đều rộng trên 5m. Đường giao thông nội đồng cũng được chú trọng nhằm đảm bảo sản xuất của nhân dân. Vì vậy, đời sống kinh tế nhân dân ổn định. Thu nhập bình quân đầu người trên 60 triệu đồng/năm. Số hộ kinh tế khá giả chiếm hơn 50%. Thôn không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo.
Bên cạnh đó, thôn Liên Nhật đã tổ chức tốt các phong trào thiện nguyện, khuyến học, khuyến tài. Hằng năm, thôn đã vận động quỹ người nghèo trên 5 triệu đồng, quỹ khuyến học, khuyến tài trên 10 triệu đồng. 100% trẻ em được đến trường đúng độ tuổi. Ngoài ra, các dòng họ còn xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài với hàng chục triệu đồng. Các tổ liên gia hoạt động hiệu quả, kịp thời hòa giải các vụ va chạm, xích mích. Mỗi gia đình, dòng họ đều có ý thức giáo dục các thành viên thực hiện hương ước, quy ước, xây dựng tình làng nghĩa xóm ngày thêm đầm ấm, gắn bó.
nongthonmoi 0548
Mô hình Vườn mẫu hộ Nguyễn Thị Xuân thôn Liên Nhật, xã Thạch Hạ. Ảnh: Ngô Thắng
Ghi nhận kết quả đó, nhiều năm qua, thôn Liên Nhật được các cấp khen thưởng như: Giấy khen của UBND xã Thạch Hạ về thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; Giấy khen của UBND thành phố Hà Tĩnh cho nhân dân và cán bộ thôn Liên Nhật đạt thành tích xất sắc trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội; Bằng khen của UBND tỉnh về thực hiện 20 năm Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (giai đoạn 2000 – 2020)…
Chia sẻ về những thành tích đạt được, Bí thư chi bộ thôn Trần Thị Ngọc cho biết: “Có được những kết quả đó là đội ngũ cán bộ thôn, Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể luôn đoàn kết thống nhất, thực hiện đúng quy chế tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách và sự hưởng ứng tham gia tích cực của người dân”.
Xác định “Đạt được danh hiệu thôn văn hóa đã khó, giữ vững danh hiệu còn khó hơn” nên từ trước đến nay, cán bộ và Nhân dân thôn Liên Nhật luôn luôn nỗ lực, phấn đấu một lòng phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, quyết tâm thực hiện thắng lợi mọi phong trào, nỗ lực giữ vững danh hiệu văn hóa mà cốt lõi là ngày càng đem lại cuộc sống tươi đẹp cho mỗi người dân trong thôn.
Nguyễn Nga
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

 

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 4 đánh giá

2.3 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm47
  • Hôm nay17,421
  • Tháng hiện tại479,588
  • Tổng lượt truy cập84,456,005
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây