Sơn Ninh phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2024

Thứ hai - 08/04/2024 21:07
Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững, mỗi xã một sản phẩm huyện Hương Sơn vừa có buổi làm việc với xã Sơn Ninh để soát xét khối lượng, tiến độ thực hiện các tiêu chí xã NTM nâng cao, xác định nhiệm vụ và giải pháp cần tập trung triển khai thực hiện trong năm 2024.
Đồng chí Trần Bình Thân - Chủ tịch UBND huyện và đồng chí Nguyễn Kiều Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng chủ trì buổi làm việc.
toan canh buoi lam viec
Toàn cảnh buổi làm việc
Qua rà soát, đánh giá đến thời điểm này địa phương đã có 10/20 tiêu chí đạt, gồm: Thủy lợi và phòng chống thiên tai; Điện; Giáo dục; Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; Nhà ở dân cư; Nghèo đa chiều; Y tế; Hành chính công; Tiếp cận pháp luật; Quốc phòng và An ninh.
nguoi dan son ninh dap le mo rong nen duong betong
Người dân Sơn Ninh đắp lề, mở rộng nền đường bêtông
Khó khăn lớn nhất của địa phương là xã chưa có mô hình ứng dụng công nghệ cao, ứng dụng chuyển đổi số để truy xuất nguồn gốc các sản phẩm chủ lực của địa phương; chưa có vùng vùng nguyên liệu tập trung, chưa có sản phẩm chủ lực được cấp mã vùng, chưa có truy xuất nguồn gốc; có sản phẩm OCOP nhưng chưa phát huy được 1 cách hiệu quả trong việc phát triển thị trường... Cùng với đó, địa phương cũng chưa có nguồn cấp nước tập trung. Các tiêu chí cứng trong xây dựng khu dân cư mẫu, như vườn hộ và công trình chăn nuôi, hàng rào xanh, vệ sinh môi trường đạt kết quả thấp. Nhiều tiêu chí xuống cấp cần nguồn lực và kinh phí lớn để triển khai thực hiện...
pho chu tich ubnd huyen nguyen kieu hung dong vien nhan dan son ninh ra quan xay dung xa ntm nang cao
Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Kiều Hưng động viên Nhân dân Sơn Ninh ra quân xây dựng xã NTM nâng cao
Tại buổi làm việc, các phòng, ban, ngành cấp huyện đã phân tích, đánh giá mức độ đạt chuẩn từng tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao của xã Sơn Ninh. Qua đó góp ý, bổ sung các giải pháp sát với tình hình thực tiễn của địa phương.
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Bình Thân - Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Sơn Ninh cần rà soát lại tất cả các nội dung, trên cơ sở đó xây dựng khung kế hoạch chi tiết, lộ trình triển khai từng tiêu chí. Việc quan trọng nhất là phải động viên, khích lệ, tạo sự chuyển biến lớn trong nhận thức và hành động, sự chủ động vào cuộc của Nhân dân trong xây dựng NTM.
Cùng với đó, địa phương cần tập trung triển khai thực hiện tiêu chí thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân, vận động Nhân dân phát triển các sản phẩm chủ lực, phát triển sản phẩm Ocop, thương mại dịch vụ, thành lập doanh nghiệp, HTX.
chu tich ubnd huyen tran binh than ket luan tai buoi lam viec
Chủ tịch UBND huyện Trần Bình Thân kết luận tại buổi làm việc
Đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các phòng chuyên môn phụ trách từng tiêu chí tiếp tục hỗ trợ, đồng hành với địa phương đánh giá đúng thực trạng các nội dung tiêu chí, hướng dẫn chi tiết, đôn đốc triển khai thực hiện, phấn đấu đưa Sơn Ninh đạt chuẩn xã NTM nâng cao trong năm 2024.
                                                                         Bích Hường
Trung tâm Văn hóa - Truyền thông Hương Sơn