Võ Thị Thuận: phát triển kinh tế giỏi, nhiệt tình với công tác hội cơ sở

Thứ tư - 06/03/2024 19:57
15 năm đảm nhận vai trò Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, bằng kinh nghiệm thực tiễn cũng như lòng nhiệt tình, tâm huyết của mình, chị Võ Thị Thuận đã đưa phong trào phụ nữ của thôn Cừa Quán, xã An Hòa Thịnh từng bước phát triển, trở thành điển hình tiêu biểu của địa phương. Chị Thuận còn là người đi đầu trong xây dựng vườn mẫu, phát triển kinh tế chăn nuôi với thu nhập đạt hơn 200 triệu đồng mỗi năm.
Thân thiện, cởi mởi, hòa đồng là cảm nhận của mọi người khi khi có dịp tiếp xúc với chị Võ Thị Thuận. Được tín nhiệm bầu giữ vai trò Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ trong nhiều năm liên tục, chị Thuận thấy đây là niềm vui, niềm vinh dự, song chị cũng rất trăn trở lo lắng, cố gắng tìm ra các giải pháp thiết thực để vừa tạo phong trào của Chi hội phát triển vừa tạo được sự đồng thuận trong cán bộ, hội viên. Chính vì vậy, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chị luôn bám sát các chủ trương, phong trào công tác hội, vận dụng sáng tạo các chính sách trong hổ trợ xây dựng NTM để áp dụng vào thực tiễn của Chi hội. Đặc biệt là triển khai các phong trào do hội LHPN các cấp phát động như phong trào xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, phong trào xây dựng nhà sạch vườn đẹp, phong trào chung tay xây dựng NTM, phong trào xây dựng gia đình 5 có NTM kiễu mẫu,…
gia dinh chi thuan cung la mot trong nhung ho gia dinh dat 5 khong 3 sach cua dia phuong
Gia đình chị Thuận cũng là một trong những hộ gia đình  đạt 5 không 3 sạch của địa phương
Thôn Cừa Quán có 140 hộ dân với gần 400 nhân khẩu, trong đó hội viên phụ nữ chiếm hơn 30%. Hàng ngày, không quản ngại nắng mưa, chị Võ Thị Thuận đã đi đến từng gia đình để tuyên truyền, vận động các hội viên cũng như bà con Nhân dân hưởng ứng và thực hiện các tiêu chí liên quan đến phụ nữ, như: Tiêu chí Môi trường, Tiêu chí Thu nhập, Tiêu chí Vườn mẫu, 10 hộ liền kề, trồng, tỉa dặm, chăm sóc hàng rào xanh,… Mưa dầm thấm lâu, các hội viên cũng như bà con Nhân dân đã từng bước thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm, tích cực hưởng ứng có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước. Với sự đóng góp tích cực của hội viên phụ nữ, mà người đứng đầu là chị Võ Thị Thuận đã góp phần không nhỏ giúp thôn Cừa Quán xã An Hòa Thịnh triển khai xây dựng thành công khu dân cư NTM kiểu mẫu năm 2020. Đến thời điểm này, toàn thôn đã xây dựng được 6 vườn mẫu, có 60% gia đình hội viên phụ nữ đạt nhà sạch vườn đẹp, 96% gia đình hội viên thực hiện tốt phong trào 5 không 3 sạch, 100%  tuyến đường trục thôn được phủ hàng rào xanh, 100% hộ dân thực hiện phân loại xử lý rác thải tại nguồn đúng quy định.
moi nam chi thuan xuat ban 4 ta ga thit
Mỗi năm chị Thuận xuất bán 4 tạ gà thịt
Cùng với tích cực vận động chị em tham gia phong trào xây dựng NTM, chị Thuận đã triển khai xây dựng quỹ hội từ hoạt động thu gom rác thải tái chế và nhận đất sản xuất lúa, hoa màu. Nhờ đó hàng năm trao tặng nhiều suất quà cho hội viên khó khăn, ốm đau, hoạn nạn. Bên cạnh chăm lo đời sống vật chất, chị Thuận còn quan tâm đến đời sống tinh thần của hội viên phụ nữ. Hưởng ứng phong trào dân vũ do các cấp hội phụ nữ phát động, đầu năm 2020, chị đã thành lập CLB Dân vũ thôn và nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của đông đảo hội viên, trở thành CLB dân vũ tiêu biểu xã An Hòa Thịnh.
mo hinh vuon mau cua gia dinh chi thuan
Mô hình vườn mẫu của gia đình chị Thuận
Không chỉ tập trung tuyên truyền, vận động, dẫn dắt phong trào phụ nữ của thôn phát triển, với vai trò là người đứng đầu chi hội, chị Thuận đã gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế theo hướng chăn nuôi tập trung, xây dựng vườn mẫu. Trong đó chủ yếu chăn nuôi trâu bò, lợn, gà, chim bồ câu và thỏ. Các khu vực chăn nuôi được quy hoạch khoa học, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, vừa đảm bảo không gian cho đàn vật nuôi được phát triển hài hòa. Vì vậy dù chăn nuôi số lượng lớn, nhưng môi trường sống luôn đảm bảo sạch sẽ, ngăn nắp, hợp vệ sinh. Hàng năm, chị xuất bán 3tạ gà lấy thịt, gần 4 tấn lợn hơi, hàng chục đôi thỏ giống và thỏ thịt,... Trừ chi phí sản xuất gia đình còn thu lãi hàng trăm triệu đồng.
chi vo thi thuan huy dong hoi vien ra quan ve sinh moi truong cat tia hang rao xanh
Chị Võ Thị Thuận huy động hội viên ra quân vệ sinh môi trường, cắt tỉa hàng rào xanh
Với những hoạt động và sự đóng góp tích cực trong các phong trào thi đua, cộng với sự siêng năng cần cù trong phát triển kinh tế, chị Thuận được Nhân dân trong thôn quý mến, tin yêu, được các cấp hội LHPN cũng như chính quyền ghi nhận, đánh giá cao. Chị là một tấm gương tiêu biểu trong thực hiện các phong trào thi đua của Hội LHPN huyện Hương Sơn.

Bích Hường – Bích Liên
Trung tâm VH – TT Hương Sơn