Học tập đạo đức HCM

Phòng ngừa bệnh phân trắng cho tôm nuôi

Thứ hai - 25/06/2018 10:37
Thực hiện kế hoạch nuôi tôm năm 2018, đến nay toàn tĩnh đã thả nuôi trên 2.000 ha. Nhìn chung đến nay tôm đang sinh trưởng và phát triển khá tốt. Tuy vậy, hiện nay đang vào thời điểm thời tiết nắng nóng, nhiệt độ nước cao …là điều kiện tôm nuôi dễ bị bệnh phân trắng. Bệnh phân trắng có thể trị được nhưng giảm năng suất nuôi, do hao hụt lớn. Để có một vụ nuôi thắng lợi, người nuôi tôm cần nắm rõ tác nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa bệnh phân trắng cho tôm.

- Tác nhân gây bệnh 

+ Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng chủ yếu do vi khuẩn, ký sinh trùng, yếu tố môi trường, trong đó tác nhân chủ yếu là vi bào tử trùng thuộc giống Plexstophora và vi khuẩn thuộc giống Vibrio.

+ Ở Miền Bắc bệnh thường xuất hiện vào tháng 4 - tháng 7, ở Miền Trung bệnh xuất thiện rải rác.  Bệnh thường xuất hiện trong mùa nắng nóng, nhiệt độ nước cao, mật độ nuôi cao; tôm dễ mắc bệnh khi nuôi được từ 40 đến 90 ngày tuổi. Đặc biệt, bệnh thường xuất hiện khi thời tiết bất thường (nắng nóng, mưa kéo dài hoặc khi thời tiết thay đổi). Bệnh xuất hiện trên cả tôm sú và tôm thẻ chân trắng.

- Dấu hiệu bệnh

Khi tôm bị bệnh phân trắng, kiểm tra nhá (sàng ăn) sẽ thấy phân tôm màu trắng trên sàn ăn hoặc nổi trên mặt nước dọc bờ ao, góc ao (cuối hướng quạt nước, cuối hướng gió).

Tôm giảm ăn hoặc khẩu phần ăn không tăng theo ngày nuôi.

Kiểm tra tôm sẽ thấy đường ruột tôm thức ăn không đầy, rỗng hoặc bị đứt khoảng, có những đốm màu vàng cát ở phần cuối ruột.

 
 
 
-  Cách phòng ngừa
Quản lý kỹ lượng thức ăn của tôm điều này giúp hạn chế tối đa lượng thức ăn thừa. Không sử dụng thức ăn bị nấm, mốc; hạn chế sử dụng thức ăn tươi.
Trong quá trình nuôi quản lý chặt chẽ các yếu tố môi trường; định kỳ dùng chế phẩm sinh học làm sạch môi trường.
Thay nước định kỳ và sử dụng chất diệt khuẩn sẽ giúp hạn chế bệnh phân trắng, đặc biệt trong những thời điểm nắng nóng, mưa kéo dài.
Tăng cường men vi sinh tiêu hóa, giúp tôm hấp thu thức ăn tốt hơn. Bổ sung vitamin và khoáng chất giúp tôm tăng sức đề kháng và giảm căng thẳng (stress). Đối với những con tôm bị chết phải vớt ra khỏi ao để tránh tình trạng lây lan do tôm khỏe ăn tôm bệnh.
Trên thị trường hiện nay có sẵn các loại thuốc để phòng ngừa và trị bệnh phân trắng cho tôm. Những loại thuốc này là kháng sinh nên khi sử dụng cần theo đúng liều lượng đã quy định. Tránh dùng vội, tăng liều hoặc sử dụng không đủ, gây hiện tượng nhờn thuốc dẫn đến thời gian điều trị kéo dài vừa tốn kém vừa không hiệu quả./.
 
Theo Sỹ Công/sonongnghiep.hatinh.gov.vn
 Tags: nuôi, bệnh phân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập429
  • Hôm nay55,449
  • Tháng hiện tại856,558
  • Tổng lượt truy cập92,030,287
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây