Triển vọng giống lúa mới

Thứ ba - 27/08/2013 03:46
Ông Đặng Văn Chung, GĐ Cty CP Giống cây trồng - vật nuôi tỉnh TT- Huế cho biết: “Trên cơ sở những kết quả đạt được từ khảo nghiệm cơ bản vụ ĐX 2012-2013, vụ HT 2013, chúng tôi tiếp tục khảo nghiệm 16 giống triển vọng của tập đoàn giống ngắn ngày và thu thập thêm một số giống mới bổ sung vào tập đoàn khảo nghiệm ở hai nhóm năng suất và nhóm chất lượng”.

Theo đánh giá chung, các giống lúa tham gia khảo nghiệm trong vụ HT 2013 có TGST từ 99 - 133 ngày, trong đó giống NH92 là 133 ngày, giống X1 có TGST ngắn nhất, 99 ngày.

Ở nhóm năng suất, các giống lúa NH 92, X10 có năng suất tương đương giống đối chứng; các giống còn lại H229, DT136, TQ05, T65, DT40 có năng suất thấp hơn giống đối chứng là Khang dân (64 tạ/ha).

Về nhóm chất lượng, các giống lúa NH6, DQ11, DT39, X1 có năng suất cao hơn giống đối chứng, các giống còn lại LTH134, Hương cốm 4, QR3, X1 có năng suất tương đương hoặc thấp hơn giống đối chứng HT1 (56 tạ/ha). Các giống lúa tham gia khảo nghiệm có khả năng chống chịu sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh khá, khả năng sinh trưởng và phát triển tốt.

Phân tích về những ưu điểm vượt trội của giống lúa HN6, ông Trần Hài, cán bộ kỹ thuật Cty CP Giống cây trồng - vật nuôi TT- Huế cho hay: “Trong số 16 giống tham gia khảo nghiệm trên thì HN6 là giống lúa có nhiều triển vọng, năng suất trung bình đạt từ 55 - 60 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 65 - 70 tạ/ha.

TGST ngắn hơn HT1 từ 5 - 7 ngày, chất lượng gạo thơm ngon, có khả năng thích ứng trên nhiều chân đất khác nhau, nhất là các vùng thấp trũng. NH6 là giống lúa thuần do Cty CP Giống cây trồng & dịch vụ nông nghiệp Hà Nam chọn tạo, đã được khảo nghiệm tại Trại giống Nam Vinh từ vụ HT 2012”.

Tai hội thảo đánh giá kết quả khảo nghiệm các giống lúa mới vụ HT 2013 mới đây, Sở NN-PTNT TT- Huế yêu cầu Cty CP Giống cây trồng - vật nuôi tỉnh tiếp tục bố trí khảo nghiệm cơ bản 9 giống lúa trong vụ ĐX 2013-2014, gồm các giống: X10, H229, DDT136, T65 (thuộc nhóm năng suất), HN6, DQ11, DT39, Hương cốm 4, X1 (thuộc nhóm chất lượng). Đồng thời, tiến hành SX thử một số giống trên các chân đất khác nhau trong những vụ mùa tới.

Việc hằng năm Sở NN-PTNT TT- Huế cùng Cty CP Giống cây trồng - vật nuôi, Trung tâm Khuyến nông lâm ngư nghiên cứu, tiến hành khảo nghiệm SX thử các giống lúa mới đầy triển vọng có ý nghĩa quan trọng từ nhu cầu thực tế SX nhằm thay thế dần giống kém chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chất lượng lúa gạo.

Duy Phiên
Nguồn nongnghiep.vn