Cổ nhân có câu: “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”, ngẫm ra, muôn đời vẫn đúng nhất là ở vào cái thời mà ăn cái gì cũng sợ mất an toàn vệ sinh thực phẩm như hiện nay. Hạt gạo- thứ lương thực ít ai ngờ tới nhất cũng bị chao đảo trong vòng quay của quy luật ấy.
Khái niệm gạo bẩn giờ đây đã không còn xa lạ nữa. Bẩn đầu tiên là từ gốc sản xuất, lúa được cấy ở vùng đất, nước ô nhiễm, bị lạm dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu mà không theo cách ly, không theo khuyến cáo.
Bẩn thứ hai là bẩn bởi thủ thuật của một số đại lý lớn nhỏ táng tận lương tâm đã sử dụng chiêu ướp hương liệu vào các loại gạo kém chất lượng để hô biến thành gạo thơm Thái, gạo Tám Hải Hậu, gạo Tám Điện Biên…
Những bao gạo tồn kho lâu ngày đã mất mùi thơm tự nhiên, mất chất dinh dưỡng còn được họ “tân trang” bằng hương liệu, thậm chí tẩm hóa chất chống mối, chống mọt để bảo quản được lâu hơn, bán hàng được dễ hơn.
Giữa thị trường “vàng thau lẫn lộn” ấy tìm được loại gạo nào vừa chất lượng vừa sạch quả thực khó. Thế mà giờ đây, gạo Nhật J02 trở thành một chủ đề sốt dẻo ngay tại Hà Nội từ cửa miệng đến trịnh trọng trên facebook, manh nha thành mốt mới ở Thủ đô.
Thấy sự lạ, tôi tìm đến gặp anh Mai Quang Hải, phụ trách thị trường Chi nhánh Hà Nội của Công ty CP Giống vật tư Nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam và nghe anh kể về chặng đường gạo Nhật thẳng tiến Thủ đô như thế nào.
Anh nói: “Chúng tôi dành ra 3 tháng nghiên cứu sơ bộ, 2 tháng nghiên cứu chi tiết thị trường, tìm hiểu trên 6.000 cửa hàng, đại lý bán gạo lớn nhỏ để từ đó nhận thấy thị hiếu của người Hà Nội là cơm dẻo, đậm đà, có mùi thơm.
Chuỗi thương mại gạo ở Hà Nội bắt đầu từ đại lý cấp 1, cấp 2, cấp 3 rồi đến tay người tiêu dùng. Qua mỗi nấc trung gian như thế giá cả lại đội lên, chất lượng lại giảm đi do thời gian bảo quản trong kho lâu, do vận chuyển ra vào.
Khoảng 60-70% người tiêu dùng Hà Nội đang ăn gạo chợ, thứ nhất bởi nó thuận tiện và giá rẻ (trung bình từ 14-19.000đ/kg), thứ nữa bởi họ khó với tới các sản phẩm gạo cao cấp đang được bán với giá rất cao trong siêu thị (trung bình từ 30-40.000đ/kg).
Cận cảnh gạo Nhật
Tín hiệu mừng là lớp người trẻ đã có mong muốn ăn gạo chất lượng, gạo sạch. Chúng tôi nhận thấy cơ hội tốt nếu cung cấp sản phẩm gạo cao cấp với giá chỉ nhỉnh hơn gạo chợ ít nhiều bằng cách cắt giảm khâu trung gian, bằng cách bán trực tiếp với những gói đa dạng như mua chung, mua riêng…”
Làm sao để đánh bật được thị hiếu của người tiêu dùng vẫn quen nghĩ rằng gạo phải hạt dài, nhỏ mới chất lượng?
Họ nghiên cứu phản hồi về chất lượng sản phẩm qua chính gia đình mình, người thân, bạn bè mình trước khi bung ra thị trường lớn.
Mới chỉ qua kênh truyền khẩu thôi nhưng sức lan tỏa đã rất lớn đến nỗi không dám mở rộng sang kênh khác, đã làm cho người điều hành chi nhánh luôn trong tình trạng đứng ngồi không yên vì sợ không đáp ứng nổi các đơn hàng đang mỗi lúc một dày, một nhiều. Người đã một lần trót ăn thì không muốn bỏ.
“Có một gia đình giảng viên ở Hà Nội, vợ đi lễ đền Hùng mua về ít gạo Nhật J02, ăn xong cả nhà đều tấm tắc nên phải truy tìm ngay số điện thoại trên mạng để đặt tiếp.
Gạo Nhật J02 nhiều dinh dưỡng nên trước ăn 3 bát giờ chỉ cần 2 bát là đủ. Nấu cháo thì sánh thơm như kem. Nếu cơm dù để nguội ăn vẫn dẻo, vẫn ngon, cầu kỳ hơn đem bỏ lò vi sóng “quay” một hai phút lại như mới nấu. |
Đúng lúc đó thì hàng lại hết, nhưng họ vẫn chờ đợi, một tuần rồi lại hai tuần sau, khi báo có hàng thì đã tìm đến tận chi nhánh để xin mua liền một lúc 1 tạ vì: “Từ khi ăn gạo Nhật J02 chúng tôi không thể ăn lại gạo chợ được nữa”.
Anh Hải phân tích thêm: “Gạo chợ thường đóng trong những bao lớn, lúc bán mới xúc theo cân, thời gian lưu trữ bao lâu không ai quản lý được, có cho thêm chất bảo quản thế nào cũng không ai hay.
Thế nhưng vì rẻ hơn mà vẫn nhiều người chọn lựa. Họ không ý thức được số tiền chi mua gạo không tốn là mấy so với giỏ tiêu dùng hàng tháng của gia đình. Chỉ cần thêm 100- 200.000đ đồng/tháng là có sản phẩm gạo cao cấp, sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ đảm bảo cho sức khỏe của gia đình.
Sạch từ hạt gạo sạch đi là bởi lúa Nhật J02 có đặc tính chống chịu rất tốt nên ít phun thuốc trừ sâu bệnh lại được áp dụng quy trình sản xuất sạch. Gạo xát mộc, không quá kỹ nên vẫn giữ được lớp vỏ cám bên ngoài có nhiều dưỡng chất tuy nhiên sẽ không để được lâu như gạo đánh bóng kỹ.
Hơn thế, vì không dùng chất bảo quản, chất chống mốc, chất tạo mùi nên hạt gạo từ lúc xát ra tới bàn ăn không để quá 3 tháng mới luôn tươi, ngon.
Người tiêu dùng nên tạo thói quen khi mua gạo phải quan sát date, gạo mà không chất bảo quản date chỉ khoảng 3 tháng là cùng. Dù bao bì có tốt mấy nhưng quá thời hạn trên hạt gạo sẽ ít thơm, dinh dưỡng sẽ kém đi”.
Để biết thêm thông tin, người tiêu dùng có thể đến địa chỉ Chi nhánh Hà Nội số 21 Hàn Thuyên, ĐT 0473000789 hay truy cập website: gaoj.vn
https://nongnghiep.vn/gao-nhat-j02-lan-toa-khap-thu-do-d159420.html
Theo Dương Đình Tường/nongnghiep.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã