Chính sách hỗ trợ sản xuất giống

Thứ hai - 11/10/2021 09:22
Ngày 19/8/2021, Bộ NN&PTNT ban hành Thông tư số 10/2021/TT-BNNPTNT hướng dẫn nội dung đầu tư, hỗ trợ đầu tư thực hiện nhiệm vụ “Phát triển sản xuất giống” theo Quyết định số 703/QÐ-TTg ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Phạm vi điều chỉnh

Thông tư này hướng dẫn nội dung đầu tư, hỗ trợ đầu tư nguồn vốn sự nghiệp kinh tế thực hiện nhiệm vụ “Phát triển sản xuất giống” theo khoản 2 Mục III Ðiều 1 Quyết định số 703/QÐ-TTg ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình “Phát triển nghiên cứu, sản xuất giống phục vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2030”.

Ðối tượng áp dụng

1. Cơ quan quản lý Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập ở Trung ương và địa phương có chức năng, nhiệm vụ quản lý, nghiên cứu, sản xuất giống cây nông, lâm nghiệp, giống vật nuôi và giống thủy sản.

2. Doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình, cá nhân nghiên cứu, sản xuất giống cây nông, lâm nghiệp, giống vật nuôi và giống thủy sản.

gà giống

Ảnh: Modernfarmer

Nội dung đầu tư

Ðối với lĩnh vực chăn nuôi, ngân sách Nhà nước đầu tư cho các hoạt động sau:

1. Nhập nội, mua bản quyền giống mới

Ðầu tư cho đơn vị nhập nội, mua bản quyền dòng/giống mới đối với cây nông, lâm nghiệp, vật nuôi, thủy sản ngắn ngày (hoặc hằng năm) mà trong nước chưa có hoặc còn thiếu.

4. Nhập nội, hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất giống

a) Ðầu tư cho đơn vị nhập nội công nghệ sản xuất giống cây nông, lâm nghiệp, giống vật nuôi và giống thủy sản theo giá trị chuyển nhượng bản quyền.

b) Ðầu tư cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất giống cây nông, lâm nghiệp và giống thủy sản.

5. Ðào tạo, tập huấn quy trình công nghệ sản xuất giống

Ðầu tư bồi dưỡng, tập huấn ngắn hạn trong nước và nước ngoài cho công chức, viên chức làm công tác quản lý, nghiên cứu, sản xuất giống; Người lao động trực tiếp tham gia thực hiện các nội dung của dự án giống.

6. Quản lý chất lượng giống

Ðầu tư cho các đơn vị xây dựng cơ sở dữ liệu về giống; ứng dụng công nghệ thông tin quản lý giống; Kiểm nghiệm, kiểm định chất lượng giống; Thanh tra, kiểm tra thực thi pháp luật về giống; Ðào tạo, tập huấn ngắn hạn về quản lý giống; Tuyên truyền sử dụng giống mới, giống đúng tiêu chuẩn chất lượng.

Nội dung hỗ trợ đầu tư

Ngân sách Nhà nước hỗ trợ đầu tư cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân để thực hiện các hoạt động sau:

1. Sản xuất giống các cấp

c) Chăn nuôi: Hỗ trợ chi phí công kỹ thuật; Chi phí thức ăn tinh nuôi đàn giống cấp bố mẹ, đàn nhân giống; Chi phí mua tinh, vật tư phối giống và thụ tinh nhân tạo cho gia súc.

d) Thủy sản: Hỗ trợ chi phí sản xuất giống bố mẹ; Sản xuất giống thủy sản sạch bệnh.

2. Hoàn thiện quy trình công nghệ nhân giống vật nuôi

Hỗ trợ chi phí công kỹ thuật, chi phí thức ăn tinh cho vật nuôi để hoàn thiện quy trình công nghệ nhân giống.

3. Các nội dung hỗ trợ khác

a) Hỗ trợ thuê chuyên gia nước ngoài trong trường hợp công nghệ phức tạp đòi hỏi trình độ cao mà chuyên gia trong nước chưa thể thực hiện được.

b) Hỗ trợ chi phí quản lý dự án cho chủ đầu tư.

c) Hỗ trợ chi phí hoạt động kiểm tra, giám sát thực hiện Chương trình.

4. Mức hỗ trợ cụ thể tại các khoản 1, 2 và 3 Ðiều này thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Phương thức đầu tư, hỗ trợ đầu tư

Các đơn vị, tổ chức, cá nhân được ngân sách Nhà nước đầu tư, hỗ trợ đầu tư thông qua dự án hoặc dự toán do cơ quan quyết định đầu tư hoặc cơ quan được phân công, phân cấp phê duyệt.

Ðiều khoản thi hành

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 4/10/2021. Các văn bản quy phạm pháp luật được viện dẫn áp dụng tại Thông tư này khi được sửa đổi, bổ sung, thay thế thì thực hiện theo văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế đó.

>> Trong Thông tư này, khái nhiệm về dòng/giống vật nuôi mới, đàn giống cấp bố mẹ, đàn nhân giống được quy định tại các khoản 11, 17 và 19 Ðiều 2 Luật Chăn nuôi năm 2018.

Theo Phạm Thu/nguoichannuoi.vn

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP