Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở huyện Giồng Trôm ngày càng phát huy hiệu quả

Thứ năm - 15/10/2020 10:47
Trong những năm qua, công tác xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở trên địa bàn huyện Giồng Trôm đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, thông tin đại chúng, tuyên truyền cổ động luôn hướng về cơ sở, đặc biệt là phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" cũng đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Hệ thống cơ sở vật chất văn hóa như: Trung tâm Văn hóa -Thể thao và Học tập cộng đồng cấp xã, Nhà Văn hóa - Khu thể thao cấp ấp đã được xây dựng và phát triển rộng khắp, làm cơ sở cho việc nâng cao chất lượng đời sống văn hóa. Đến nay, trên địa bàn huyện có 15/21 Nhà văn hoá xã, thị trấn, 06 Trung tâm Văn hoá -Thể thao xã, 58 ấp có Nhà văn hoá - Khu thể thao đạt chuẩn, 137/137 ấp đều có trụ sở làm việc. Ngoài ra, huyện đã xây dựng mới các thiết chế văn hóa, thể thao như: 15 hồ bơi, bể bơi; 13 cơ sở kinh doanh dịch vụ thể thao (Phòng tập thể hình, hồ bơi, sân bóng đá,…); 08 sân cầu lông; 24 sân bóng đá mini, 35 sân bóng chuyền, 25 sân bóng chuyền hơi tại các xã, thị trấn.

Hiện nay, trên địa bàn huyện, nhiều hoạt động tại các Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng cấp xã, Nhà Văn hóa - Khu thể thao cấp ấp đã bám sát chức năng, nhiệm vụ; tổ chức thông tin, tuyên truyền, văn hóa, văn nghệ, cổ động, sinh hoạt nhiều câu lạc bộ phong phú và đa dạng; tổ chức các hoạt động thể thao như: tập luyện, thi đấu cầu lông, bóng chuyền,.. và tổ chức hội họp, sinh hoạt, tập huấn nghiệp vụ của các tổ chức, đoàn thể.

Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá", trọng tâm là xây dựng "Gia đình văn hóa", "ấp - khu phố văn hóa", "cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa", xã, thị trấn văn hóa, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, thị trấn văn minh đô thị được thực hiện đồng bộ, có hiệu quả, tạo nên sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của cộng đồng dân cư về vai trò của văn hóa, thu hút sự tham gia đông đảo của các tầng lớp Nhân dân. Hàng năm, có trên 92% gia đình được công nhận gia đình văn hóa, 40% gia đình được công nhận gia đình thể thao, 42% người dân tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Đến nay, có 176/176 cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa, 04 doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá; 06 xã đạt danh hiệu "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới", 21/21 xã, thị trấn văn hóa được công nhận và giữ vững.

Hệ thống giao thông thuận lợi tạo điều kiện người dân phát triển kinh tế. (Ảnh: Diệu Hiền)

Đời sống văn hóa được nâng lên đã tác động đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội; kinh tế - chính trị ổn định, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Cùng với đó, công tác lãnh đạo, triển khai thực hiện xây dựng các danh hiệu văn hóa đã góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển văn hóa, làm cho văn hóa thấm sâu vào mọi hoạt động xã hội, từng bước xây dựng nếp sống văn minh và môi trường văn hóa tinh thần lành mạnh, nhằm mục tiêu tiếp tục giữ gìn và phát huy giá trị tốt đẹp của văn hóa dân tộc, nâng cao đời sống tinh thần cho các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn huyện.

Thời gian tới, để phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" huyện ngày càng phát huy hiệu quả, huyện Giồng Trôm tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân cùng tham gia các phong trào xây dựng đời sống văn hóa, đăng ký các danh hiệu văn hóa đã được tập trung đẩy mạnh;  Tổ chức thực hiện tốt phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", trọng tâm là xây dựng gia đình văn hóa, ấp - khu phố văn hóa, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; Tiếp tục đầu tư xây dựng và hoàn thiện các cơ sở vật chất văn hóa, thông tin ở cơ sở, khai thác và phát huy có hiệu quả các thiết chế văn hóa để phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của cộng đồng dân cư; Quan tâm, chú trọng công tác đào tạo, tập huấn và xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên môn, nghiệp vụ, nhiệt tình, tâm huyết, đáp ứng nhu cầu công việc; Tăng cường vai trò tự quản của cộng đồng dân cư; phát huy vai trò của các tổ chức kinh tế, xã hội trong và ngoài nước, hỗ trợ phát triển văn hóa, khuyến khích các tổ chức xã hội tham gia vào xây dựng và phát triển văn hóa cơ sở; Nâng cao vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc ở các cấp trong việc phối hợp lãnh đạo, tổ chức, vận động quần chúng Nhân dân tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

Nguồn tin: nongthonmoi.bentre.gov.vn