Gần 100% hàng kiểm dịch thực vật thực hiện qua một cửa quốc gia

Thứ năm - 12/11/2020 05:38
Trừ các lỗi khách quan do mất điện, sự cố hệ thống, gần 100% lô hàng nhập khẩu phải kiểm dịch thực vật năm 2020 đều thực hiện qua Cổng một cửa quốc gia.
Gần 100% thủ tục kiểm dịch thực vật hàng hóa nhập khẩu được Cục Bảo vệ Thực vật triển khai điện tử qua Một cửa quốc gia. Ảnh: Nguyên Huân.

Thực hiện chức năng nhiệm vụ Bộ NN-PTNT giao, Cục Bảo vệ Thực vật đang tổ chức triển khai các thủ tục hành chính có khối lượng công việc rất lớn thuộc nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu.

Cục Bảo vệ Thực vật đang được giao thực hiện kiểm dịch thực vật đối với hàng hóa xuất nhập khẩu có nguồn gốc thực vật, kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm với hàng hóa xuất nhập khẩu có nguồn gốc thực vật, kiểm tra nhà nước thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản nhập khẩu có nguồn gốc thực vật và kiểm tra nhà nước phân bón nhập khẩu.

Trong các nhiệm vụ trên, hoạt động kiểm dịch thực vật hàng hóa nhập khẩu có nguồn gốc thực vật qua Một cửa quốc gia được Cục Bảo vệ Thực vật thực hiện nhuần nhuyễn trong nhiều năm qua. Ông Nguyễn Trung Hà, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng I cho biết, tính từ đầu năm 2020 đến hết tháng 10/2020, đơn vị đã tiến hành cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu, quá cảnh, vận chuyển nội địa 18.588/9.209 bộ hồ sơ qua Cổng một cửa quốc gia, đạt tỷ lệ hồ sơ điện tử xấp xỉ 97%, trong đó riêng khu vực cảng Hải Phòng là 17.968 bộ hồ sơ điện tử, đạt tỷ lệ trên 99%.

Còn theo số liệu báo cáo tại Trạm Kiểm dịch thực vật Nội Bài, Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng V, tính đến hết tháng 10/2020, tổng số hồ sơ (lô hàng) có nguồn gốc thực vật nhập khẩu đã thực hiện thủ tục điện tử qua Nội Bài là 3.502 bộ, đạt xấp xỉ 100%. Số hồ sơ phải thực hiện bằng giấy chủ yếu sự cố khách quan do mất điện, lỗi hệ thống, tuy nhiên vẫn được cơ quan kiểm dịch nhanh chóng tiến hành xử lý bằng bản giấy để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp thông quan hàng hóa.

Trong hơn 3.500 bộ hồ sơ qua Một cửa quốc gia, ông Nguyễn Hoàng Hải, Trạm trưởng Trạm Kiểm dịch thực vật Nội Bài cho biết, có ba nhóm hàng hóa chính. Trong đó, nhóm 1 là các mặt hàng chỉ phải thực hiện thủ tục KDTV (1.106/3.502 hồ sơ). Nhóm 2, các mặt hàng chỉ phải thực hiện thủ tục kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm (15/3.502 hồ sơ). Nhóm 3, các mặt hàng phải thực hiện cả hai thủ tục là thủ tục KDTV và thủ tục kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm (2.381/3.502 hồ sơ).

Thời điểm trước ngày 17/10/2020, hầu hết lô hàng nhóm số 1 đều được thực hiện trên hệ thống Cổng một cửa quốc gia. Riêng các lô hàng nhóm thứ 2, 3 chưa thực hiện được trên hệ thống điện tử do thủ tục kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm chưa triển khai thực hiện trên Hệ thống.

Từ ngày 17/10/2020, Cục Bảo vệ Thực vật bắt đầu tiến hành nâng cấp phần mềm, tích hợp toàn bộ các thủ tục về kiểm dịch thực vật kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm, chất lượng thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản nhập khẩu có nguồn gốc thực vật triển khai thực hiện trên Hệ thống Một cửa quốc gia.

Cục Bảo vệ thực hiện đang tiến hành nâng cấp, tích hợp hệ thống để thực hiện toàn bộ các thủ tục liên quan tới nhập khẩu qua Một cửa quốc gia trong thời gian tới. Ảnh: Nguyên Huân.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật cho biết, đơn vị đang phối hợp với Cục Công nghệ thông tin và thống kê (Tổng cục Hải quan), Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel, Trung tâm Tin học và Thống kê tiếp tục hoàn thiện phần mềm thủ tục cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu, kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu, kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản có nguồn gốc thực vật nhập khẩu trên cơ chế một cửa quốc gia năm 2020.

Cục Bảo vệ thực Vật cũng tiến hành phối hợp với các cơ quan liên quan làm các thủ tục để trình Bộ NN-PTNT phê duyệt đề cương và dự toán chi tiết xây dựng 2 phần mềm, kiểm tra nhà nước về chất lượng thuốc bảo vệ thực vật nhập khẩu và kiểm tra nhà nước về chất lượng phân bón nhập khẩu.

Theo Nguyên Huân/nongnghiep.vn