50 sản phẩm tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2020

Thứ hai - 18/05/2020 10:36
Sáng nay (15/5),UBND tỉnh tổ chức họp Hội đồng bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2020. Đồng chí Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.
Theo báo cáo của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Nghệ An – đơn vị được Sở Công thương giao trực tiếp hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ đăng ký bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu, đến nay Trung tâm đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị tham gia gửi sản phẩm bình chọn của 18/21 huyện, thành, thị xã với 50 sản phẩm. Trong đó, có 05 sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm thủ công mỹ nghệ; 39 sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm chế biến nông lâm, thuỷ sản và đồ uống; 01 sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm về thiết bị, máy móc, dụng cụ và phụ tùng cơ khí; 05 sản phẩm thuộc nhóm các sản phẩm khác.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa và các thành viên Hội đồng xem một số sản phẩm tham gia bình chọn
Cụ thể,Thành phố Vinh có 10 sản phẩm; huyện Nam Đàn có 5 sản phẩm; huyện Quỳ Châu, Yên Thành, Anh Sơn mỗi đơn vị có 4 sản phẩm; Thị xã Cửa Lò, Con Cuông, Quỳnh Lưu mỗi đơn vị có 3 sản phẩm; thị xã Thái Hoà, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Đô Lương mỗi đơn vị có 2 sản phẩm; thị xã Hoàng Mai, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Kỳ Sơn, Tân Kỳ, Quế Phong mỗi đơn vị có 1 sản phẩm.3 huyện còn lại là Thanh Chương, Tương Dương và Diễn Châu báo cáo không có sản phẩm đề xuất tham gia bình chọn.
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa khẳng định, việc bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu không sợ trùng với sản phẩm Ocop bởi mỗi sản phẩm có quy định về tiêu chí bình chọn cụ thể. Điều quan trọng là phải bình chọn được những sản phẩm đạt quy chuẩn và thực sự tiêu biểu. Khi đã được bình chọn thì các ngành, địa phương liên quan phải có sự hỗ trợ để sản phẩm đạt chất lượng, mẫu mã tốt hơn. Các ngành như Du lịch, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ phát triển cần quảng bá, giới thiệu cho khách du lịch về các sản phẩm này, cũng như có thể nghiên cứu làm quà tặng của tỉnh cho các khách mời tham gia các hội nghị, hội thảo…
Đối với việc thành lập Ban giám khảo bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị bổ sung thêm thành viên là Sở Y tế. Trong quá trình đánh giá, bình chọn Ban giám khảo phải công tâm, khách quan lựa chọn được những sản phẩm thực sự tiêu biểu.
Đối với các huyện Thanh Chương, Tương Dương và Diễn Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đề nghị cần tìm hiểu lý do tại sao các địa phương này không gửi sản phẩm đề xuất tham gia bình chọn; đồng thời khuyến khích một số doanh nghiệp lớn trên địa bàn gửi sản phẩm của mình để tham gia bình chọn sản phẩm CNNT tiểu biểu tỉnh Nghệ An.

Theo Phan Quỳnh/nghean.gov.vn