99% hạt điều Campuchia xuất khẩu sang Việt Nam

Thứ tư - 06/10/2021 00:48
Xuất khẩu hạt điều của Campuchia liên tục tăng chóng mặt trong 8 tháng đầu năm nay. Trong đó, hầu hết là xuất khẩu sang Việt Nam.
99% hạt điều Campuchia xuất khẩu sang Việt Nam. Ảnh: TL.

99% hạt điều Campuchia xuất khẩu sang Việt Nam. Ảnh: TL.

Theo Bộ Nông nghiệp Campuchia, trong 8 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu hạt điều của nước này đạt 876.531 tấn, tăng 350% so với 8 tháng đầu năm 2020.

Trong đó, 99% tổng lượng hạt điều của Campuchia xuất khẩu sang Việt Nam, đạt gần 870 nghìn tấn; khoảng hơn 3 nghìn tấn xuất khẩu sang Trung Quốc và Thái Lan.

Năm 2021, sản lượng hạt điều của Campuchia tăng do diện tích canh tác tăng và nguồn hàng dự trữ từ năm 2020.

Các doanh nghiệp điều Việt Nam đang đẩy mạnh thu mua hạt điều Campuchia để chế biến và cung cấp điều nhân ra thị trường quốc tế.

Do nhu cầu cao nên hạt điều ở Campuchia đã có giá nhỉnh hơn trong năm nay với mức 4.000 riel/kg (khoảng 1 USD/kg), so với giá 3.500 riel/kg năm 2020.

Thống kê từ phía Campuchia và phía Việt Nam có sự chênh lệch khá lớn về lượng hạt điều Campuchia nhập khẩu vào Việt Nam. Cụ thể, theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong 8 tháng đầu năm nay, hạt điều nhập khẩu từ Campuchia là 1,09 triệu tấn, cao hơn tới trên 220 ngàn tấn so với thống kê của Bộ Nông nghiệp Campuchia.

Chính vì vậy, trong thời gian qua, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo một số Cục Hải quan các tỉnh phía Nam tăng cường kiểm tra xuất xứ hạt điều nhập khẩu từ Campuchia để làm rõ nghi vấn hạt điều ngoài ASEAN (thuế nhập khẩu 5%) mượn đường Campuchia (thuế nhập khẩu 0%) để vào Việt Nam.

Theo Sơn Trang/nongnghiep.vn