Học tập đạo đức HCM

Nắng nóng kéo dài: Nông dân thiệt hại nặng

Thứ năm - 06/06/2013 03:06
Đợt nắng nóng kéo dài đã và đang ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt đời sống, sản xuất nông nghiệp của người dân miền Trung. Trong đó, thiệt hại nặng nhất là nông dân nuôi tôm ở Khánh Hòa...

Nhiệt độ tăng cao, khô hạn kéo dài đang được cho là nguyên nhân làm tôm chết hàng loạt tại Khánh Hòa. Nhiều hộ dân đã năm lần bảy lượt thả lại tôm giống, hòng vớt vát những mất mát nhưng trời vẫn cứ nắng chang chang và nóng hầm hập…

Thu hoạch tôm non chạy nóng ở Ninh Lộc (Khánh Hòa).

Tôm chết hàng loạt

Giữa trưa tháng 6, anh Nguyễn Thành Nhân ngồi hóng gió ngoài thềm nhà, ngao ngán kể, từ nửa tháng nay, tôm thẻ nuôi trong đìa thôn Ninh Đức (xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) chết hàng loạt. Đại gia đình anh gồm 4 gia đình anh chị em cùng làm nghề nuôi tôm trên diện tích khoảng 8ha đều lâm “đại hạn” vì tôm thả chừng 20 ngày là chết sạch, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

“Riêng tôm của gia đình thằng em thì cũng ráng chống chọi được 2,5 tháng mới chết dạt bờ. Tưởng chỉ còn nửa tháng thu hoạch, cũng có thể vớt vát nhưng kéo lên mới “hỡi ôi”, tôm còi cọc, chỉ bằng đầu đũa nên lỗ đậm gần cả trăm triệu đồng tiền giống, tiền thức ăn, tiền dầu chạy sục khí, công chăm sóc…” - anh Nhân kể.

Anh Trương Lê Thế Vinh, cùng xã Ninh Lộc, cho biết, gia đình anh nuôi gần 1ha tôm thẻ chân trắng, thả khoảng 60 vạn con giống, mới khoảng 10 ngày sau là bắt đầu chết. Đến nay sau 2 tháng cầm cự tôm đã “bơi chó”, đỏ thân mà chết gần một nửa, thiệt hại khoảng 30 triệu đồng.

Đa số các hộ nuôi tôm đều không biết nguyên nhân gây chết tôm, đều cho rằng tôm bị các loại bệnh nên bỏ ra khá nhiều tiền để “xử lý” thuốc kháng sinh hoặc thu non chạy nóng. Anh Nguyễn Thành Nhân, với kinh nghiệm hơn 20 năm trong nghề nuôi tôm, nói, yếu tố đầu tiên gây tôm chết hàng loạt trong thời gian gần đây chính là nắng nóng. “Đêm xuống rồi mà nước còn nóng như ai nấu thì con tôm nào chịu nổi” – anh Nhân nói. Cũng theo anh Nhân, không mưa, khô hạn kéo dài làm thiếu nước rửa trôi ô nhiễm, tăng độ mặn đột ngột … cũng là một trong những nguyên nhân chính làm chết tôm”

Thiệt hại hàng tỷ đồng

Sáng 3.6, bà Trần Thanh Thúy – Phó Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Khánh Hòa, cho biết, chỉ trong tháng 5 đã có 170,5ha tôm nuôi trên địa bàn toàn tỉnh Khánh Hòa bị chết hàng loạt, chủ yếu là tôm thẻ chân trắng, tập trung ở thị xã Ninh Hòa và thành phố Cam Ranh. Đặc biệt, tôm chết nhiều nhất vào thời điểm 10 ngày nắng nóng gần đây, với khoảng 30ha chết trắng.

Chi cục đã lấy mẫu tôm xét nghiệm với 5 loại bệnh nguy hiểm trên tôm (hội chứng taura, đốm trắng, đầu vàng, hoại tử cơ, hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan lập biểu mô) và cho thấy tôm không chết vì bệnh. Cũng theo bà Thúy, trong hơn 170ha tôm chết chỉ có vài ha tôm sú, nguyên nhân là do tôm sú thường nằm đáy nên ít bị ảnh hưởng bởi nắng nóng, còn tôm thẻ chân trắng thường bơi gần bờ cách mặt nước chừng 30cm nên nước bị nóng ở bề mặt là ảnh hưởng ngay đến tôm thẻ.

“Nắng nóng kéo dài, không có mưa làm cho độ mặn ở vùng nuôi tôm tăng lên từ 14-25 phần nghìn lên đến 30 - 37 phần nghìn”.

“Có thể nói tôm chết là do nóng và tôm bị sốc môi trường. Nắng nóng kéo dài, không có mưa làm cho độ mặn ở vùng nuôi tôm tăng lên từ 14-25 phần nghìn lên đến 30 – 37 phần nghìn. Nhiệt độ trong ngày - đêm chênh lệch quá cao. Cứ độ 3 giờ chiều là dù không có mưa nhưng lại dông gió, làm cho bề mặt giàu ô xy, tôm nhoi lên đột ngột, gặp lúc nước bề mặt đang nóng nên sốc mà chết. Ngoài ra, nhiều hộ đang nuôi tôm với mực nước quá thấp (8,8 – 1m), nắng nóng sẽ làm lượng nước bốc hơi nhanh, nước nóng như luộc tôm trong ao thì tôm làm sao sống nổi” – bà Thúy nói.

Theo cách tính của người nuôi tôm, tôm chết ở khoảng 20 ngày tuổi thiệt hại khoảng 20 - 30 triệu đồng/ha, như vậy, đến nay toàn tỉnh Khánh Hòa đã bị thiệt hại hàng tỷ đồng vì hiện tượng tôm chết nóng. Trước tình hình này, Chi cục Nuôi trồng thủy sản Khánh Hòa khuyến cáo bà con nâng cao mực nước ao nuôi (1,4 – 1,6m) nhằm giữ mát, liên tục thay tiếp nước làm mát nước trong ao, hạn chế xử lý thuốc làm giảm sức khỏe của tôm và khuyến khích sử dụng các biện pháp tải tiến kỹ thuật nhằm làm mát và cung cấp ô xy vùng cách mặt nước từ 30cm trở xuống đáy…

Theo danviet.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập146
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm143
  • Hôm nay53,615
  • Tháng hiện tại254,805
  • Tổng lượt truy cập87,609,875
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây