Học tập đạo đức HCM

Nhân rộng mô hình chợ phiên

Chủ nhật - 24/09/2017 19:13
Sáng 24-9, Chợ phiên Nông sản an toàn tại Công viên Văn hóa Lê Thị Riêng do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM tổ chức đã họp phiên đầu tiên.

 

Các phiên sau sẽ họp định kỳ vào mỗi sáng chủ nhật. Chợ trưng bày các loại thực phẩm cho bữa ăn gia đình, như gạo, rau củ, trái cây, thịt gà, thịt heo... Để được bán hàng tại chợ, các đơn vị phải có giấy chứng nhận cơ sở bảo đảm an toàn thực phẩm, hàng hóa có chứng nhận VietGAP hoặc GlobalGAP, tham gia Chuỗi thực phẩm an toàn của TP.

Nhân rộng mô hình chợ phiên - Ảnh 1.

Nhân viên Ban An toàn thực phẩm TP HCM lấy mẫu rau củ, trái cây kiểm tra nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tại chợ phiên sáng 24-9

Như vậy, đến nay, TP HCM có 3 chợ phiên do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tại nhà hàng Đông Hồ (quận 10) vào sáng thứ bảy, Công viên Lê Văn Tám (quận 1) và Công viên Lê Thị Riêng (quận 10) cùng vào sáng chủ nhật. Những phiên chợ này là nơi các trang trại, nhà sản xuất đến bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng. Qua chợ phiên, nhiều đơn vị cũng bán được những đơn hàng sỉ, chủ yếu cho các cửa hàng chuyên doanh thực phẩm sạch, nhà hàng với giá trị ước tính khoảng 5 tỉ đồng/tháng. Mỗi phiên chợ có 20-30 đơn vị của TP HCM và các tỉnh tham gia.

Ngoài kiểm soát chất lượng tại nơi sản xuất và trên hồ sơ pháp lý, thực phẩm ở chợ phiên (rau củ, trái cây) còn được thường xuyên lấy mẫu kiểm tra nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Nếu phát hiện có dư lượng thuốc trừ sâu, lô hàng sẽ không được bán, gian hàng cũng không được tham gia phiên tiếp theo để khắc phục lỗi. Đã có một số đơn vị ở tỉnh phải đem hàng về do bị phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Các mẫu có dư lượng thuốc trừ sâu đều được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra định lượng, kết quả dưới ngưỡng quy định, tức không vi phạm quy định hiện hành nhưng vẫn vi phạm quy chế chợ. Những mặt hàng khác như thịt, trứng, thủy sản sẽ được lấy mẫu ngẫu nhiên gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm chứng sự tuân thủ quy định an toàn thực phẩm của nhà sản xuất.

Theo nld.com.vn


 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập303
  • Hôm nay31,761
  • Tháng hiện tại231,389
  • Tổng lượt truy cập85,138,425
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây