EU trở thành thị trường lớn thứ 3 của mực, bạch tuộc Việt Nam

Thứ sáu - 08/10/2021 00:54
Nhờ tăng mạnh trong 7 tháng đầu năm nay, EU đã vượt qua Thái Lan để trở thành thị trường xuất khẩu mực, bạch tuộc lớn thứ 3 của Việt Nam.
Eu đã trở thành thị trường lớn thứ 3 của mực, bạch tuộc Việt Nam. Ảnh: TL.

Eu đã trở thành thị trường lớn thứ 3 của mực, bạch tuộc Việt Nam. Ảnh: TL.

Theo VASEP, 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang EU tăng trưởng 3 con số trong tháng 4 và 5, các tháng còn lại đều tăng trưởng 2 con số.

Nhờ tăng trưởng tốt, trong 7 tháng đầu năm nay, EU đã vượt qua Thái Lan trở thành thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn thứ 3 của Việt Nam. EU hiện chiếm 10,8% tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đi các thị trường.

Tháng 8, do giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang EU giảm 15% đạt gần 5 triệu USD.

Tuy nhiên, nhờ tăng trưởng tốt trong những tháng trước đó, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang EU trong 8 tháng đầu năm vẫn tăng 39% đạt 38,8 triệu USD. Đây là thị trường có mức tăng trưởng tốt nhất trong số 5 thị trường lớn nhất của mực, bạch tuộc của Việt Nam.

Trong số các nước EU, Italia, Pháp và Tây Ban Nha là 3 thị trường nhập khẩu nhiều nhất mực, bạch tuộc của Việt Nam. Tính tới tháng 8 năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Italia, Pháp, Tây Ban Nha lần lượt đạt 20,3 triệu USD; 3,4 triệu USD và 3,2 triệu USD; tăng 69%, 15% và 17% so với cùng kỳ.

Theo Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), EU hiện đang nhập khẩu mực, bạch tuộc từ hơn 50 nước ngoài khối. Trong đó, Việt Nam đang là nguồn cung mực, bạch tuộc lớn thứ 7 cho thị trường EU.

Tại thị trường EU, nhu cầu mực, bạch tuộc ở phân khúc bán lẻ vẫn cao. Bên cạnh đó, các nhà hàng, khách sạn đang dần được mở cửa cũng làm tăng nhu cầu mặt hàng này.

VASEP dự báo nhu cầu nhập khẩu mực, bạch tuộc từ Việt Nam vào EU vẫn tốt từ nay đến cuối năm.

Theo Sơn Trang/nongnghiep.vn