Cá khô khoai được thị trấn Cái Đôi Vàm đăng ký là sản phẩm tiêu biểu để thực hiện chương trình OCOP (mỗi xã một sản phẩm).
Là một trong những cửa biển sầm uất của tỉnh, cửa biển Cái Đôi Vàm, thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân quanh năm nhộn nhịp tàu thuyền đánh bắt. Sản lượng thủy sản đánh bắt được hàng năm rất đa dạng và phong phú. Trong đó, nhiều nhất phải kể đến là cá khoai. Cá khoai có thể đánh bắt được quanh năm nhưng vụ chính thường bắt đầu vào khoảng tháng 10 đến tháng 4 âm lịch. Mặc dù, là một loại cá đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon nhưng do không thể bảo quản được lâu nên vào mùa thu hoạch người dân miền biển Cái Đôi Vàm thường dùng cá khoai để làm khô để xuất bán ra thị trường. Nghề làm khô cá khoai nơi đây đã có từ rất lâu đời, rồi truyền dần đến thế hệ sau này.
Hiện nay, trên địa bàn thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân có khoảng 34 cơ sở sản xuất, hộ gia đình duy trì nghề làm cá khô khoai, trong đó có 14 cơ sở đã đăng ký nhãn hiệu tập thể “Cá khoai Cái Đôi Vàm”. Vào cao điểm mùa thu hoạch cá khoai, mỗi cơ sở thường thu mua hàng trăm tấn cá tươi để làm khô. Cá khô khoai ở đây chủ yếu được làm thủ công. Thông thường, cá khoai tươi sau khi đánh bắt được từ biển về sẽ được sơ chế bỏ đi ruột cá rồi rửa sạch, ướp đá qua đêm, sáng hôm sau cá được rửa lại vắt lên giàn phơi.
Cá khô khoai sau khi thành phẩm được phân loại, đóng gói theo quy trình trước khi đem bán ra thị trường.
Quy trình làm cá khô khoai khá đơn giản nhưng để làm ra được những mẻ cá khô thơm ngon đòi hỏi người làm phải có bí quyết riêng, sao cho cá vừa giữ được độ tươi ngon nguyên chất, vừa đảm bảo độ mặn vừa phải. Điều quan trọng là phải đảm bảo cá được phơi đủ nắng để không bị đắng. Trung bình khoảng 5 – 6 kg cá khoai tươi sẽ cho ra 1kg cá khô. Cá khô khoai sau khi thành phẩm sẽ được phân loại, đóng gói bảo quản theo quy trình. Hiện cá khô khoai được bán với giá từ 250 - 400 ngàn đồng/kg tùy kích cỡ.
Chị Thái Thị Phấn ngụ thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân - người có hơn 10 năm kinh nghiệm làm khô cá khoai cho biết: “Cứ vào con nước, làng nghề làm cá khô khoai ở đây nhộn nhịp lắm, mỗi người một công đoạn nào rửa cá, ướp, vắt cá lên giàn... Để kịp đón nắng buổi sáng sớm chúng tôi phải vắt cá lên từ khuya, hầu hết già trẻ gái trai ở đây ai cũng biết làm các công đoạn này. Từ nhiều năm nay, nghề làm cá khô khoai đã góp phần đem lại thu nhập ổn định cho tôi và nhiều hộ dân quanh vùng, bà con ai nấy đều rất phấn khởi”.
Năm 2017, “Cá khoai Cái Đôi Vàm” được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận bảo hộ sản phẩm tập thể, đây là một trong những tiền đề quan trọng nhằm giúp người dân nâng cao chất lượng sản phẩm làm từ cá khoai, tạo sức cạnh tranh trên thị trường. Hiện nay, cá khô khoai được địa phương chú trọng phát triển và được chọn là sản phẩm tiêu biểu của thị trấn Cái Đôi Vàm tham gia chương trình OCOP (mỗi xã một sản phẩm).
Cá khô khoai phơi trên giàn phải đảm bảo đủ nắng để giữ được độ thơm ngon đặc trưng.
Ông Nguyễn Hùng Dân, ngụ thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân cho biết: “Cá khô khoai được chọn là sản phẩm tiêu biểu tham gia OCOP là một tín hiệu vui, bà con xứ này ai cũng kỳ vọng khi tham gia OCOP cá khô khoai Cái Đôi Vàm sẽ được nhiều người biết đến hơn nữa, không chỉ xuất bán thị trường trong nước mà còn ở thị trường nước ngoài. Qua đó, giúp bán được giá cao, tạo điều kiện người dân trong vùng nâng cao thu nhập cải thiện cuộc sống”.
Chủ tịch UBND thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân Tô Trường Sơn, cho biết: “Thế mạnh của thị trấn Cái Đôi Vàm là kinh tế biển, hiện nay ngoài khai thác đánh bắt thì nghề làm cá khô cũng giúp người dân có cuộc sống ổn định. Cá khô khoai được coi là đặc sản của Cái Đôi Vàm bởi độ thơm, ngon đặc trưng mang hương vị biển. Sau khi đăng ký cá khô khoai là sản phẩm tiêu biểu để thực hiện chương trình OCOP, lãnh đạo thị trấn tranh thủ mọi nguồn lực tạo điều kiện cho người đánh bắt cũng như doanh nghiệp, hộ làm cá khô khoai kết nối tiêu thụ nguồn hàng. Hướng dẫn người dân quan tâm chú trọng khâu an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo quy trình chế biến hợp vệ sinh. Qua đó, góp phần khẳng định thương hiệu cá khô khoai Cái Đôi Vàm trên thị trường, giúp người dân ăn nên làm ra từ sản phẩm này ngày một nhiều trong thời gian tới”.
Theo Trúc Đào/camau.gov.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã