Anh Huỳnh Văn Khem bên cạnh sản phẩm tôm khô và tôm xẻ khô.
Sinh ra và lớn lên ở huyện Ngọc Hiển, nhưng anh Huỳnh Văn Khem, Giám đốc Công ty Rồng Xanh chọn vùng đất xã Khánh An, U Minh để sinh sống và lập nghiệp. Vốn là kỹ sư chuyên ngành nuôi trồng thủy sản và đang có cơ sở kinh doanh tôm thẻ giống với thu nhập ổn định. Nhận thấy tôm thẻ được nuôi quảng canh trên ruộng lúa khi làm khô cũng không thua kém gì các loại tôm khác nên anh Khem quyết định sản xuất thêm mặt hàng tôm khô với 2 loại là tôm khô và tôm xẻ khô.
Với liên kết hơn 100 hộ dân của 2 tổ hợp tác trên địa bàn huyện nên nguồn nguyên liệu dồi dào sản xuất quanh năm với số lượng lớn. Giá tôm nguyên liệu sẽ được anh Khem thu mua của các hộ dân sẽ cao hơn các thương lái khác từ 5.000 đồng trở lên. Tôm thẻ để làm tôm khô có trọng lượng từ 80-100 con/kg; tôm xẻ từ 50- 60 con/kg. Sau khi thu mua, tôm nguyên liệu được luộc, thêm muối và không thêm bất kỳ phụ gia nào khác. Nhờ vậy, vị ngọt của tôm khô từ thịt tôm tươi nguyên chất. So với các loại tôm đất, bạc làm khô sau khi luộc sẽ được phơi khô và đập cho bung vỏ, nhưng với tôm thẻ, anh Khem có cách làm hoàn toàn khác. Tôm luộc xong sẽ tiến hành bóc vỏ sau đó mới đưa vào nhà kín để phơi từ 10-12 tiếng và tiến hành đóng gói. Sau khi tôm được phơi khô, độ tươi và vị ngọt đặc trưng của tôm được đảm bảo do không sử dụng nhiều gia vị và phẩm màu.
Sản phẩm tôm khô của Công ty sau khi đóng gói.
Đối với tôm xẻ được nhiều khách hàng đón nhận thì được sản xuất công phu hơn. Tôm thẻ sau khi mua về được lựa chọn những con có kích cỡ lớn, ướp đá lạnh cho để lột vỏ. Sau khi lột vỏ xong sẽ tiến hành xẻ và ướp gia vị rồi đem phơi liền sau đó. Giá cả tôm khô và tôm xẻ cũng chênh lệch chút ít do công làm tôm xẻ khô công phu hơn. Tôm khô giá từ 900-950.000 đồng/ký, tôm xẻ 950 -1 triệu đồng/ký.
Anh Huỳnh Văn Khem cho biết: “Được huyện chọn cả 2 sản phẩm và đánh giá 3 sao đây là niềm tự hào của chúng tôi khi chỉ mới xuất hiện trên thị trường đầu năm 2020 nhưng được chọn cả 2 sản phẩm tham gia bình chọn sản phẩm OCOP cấp tỉnh trong năm nay. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, thời gian tới, Công ty sẽ đổi mới bao bì sản phẩm cho trang trọng hơn, nhằm phục vụ nhu cầu làm quà biếu. Đồng thời, tăng cường quảng bá sản phẩm trên các trang thương mại điện tử để nhiều người biết đến sản phẩm tôm thẻ chân trắng làm khô cũng không thua kém gì các loại tôm đất, tôm bạc khô đặc sản của tỉnh thời gian qua. Tôi quyết tâm đưa tôm thẻ khô, tôm thẻ xẻ khô trở thành đặc sản nổi tiếng tại Cà Mau”.
Theo Kim Nhiên/camau.gov.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã