6 yếu tố gây tổn thất ở tôm nuôi

Thứ ba - 14/06/2016 23:18
(Thủy sản Việt Nam) - Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tôm nuôi bị chết, người nuôi cần lưu ý đến các yếu tố sau:

Chất lượng tôm giống

Quá trình thuần hóa

Chiến lược quản lý

Một số bệnh trên tôm là do sự thiếu hụt dinh dưỡng trong chế độ cho ăn gây nên. Bởi khi thiếu dinh dưỡng sẽ làm cho tôm có thể gặp một bệnh như sắc tố bất thường, co cứng cơ, lớp biểu bì mềm mãn tính, yếu và tăng trường chậm. Vì vậy, cần cung cấp một chế độ ăn tốt, chất lượng cao, đúng thành phần, đủ chất, đủ lượng, quá trình phối chế khoa học, vệ sinh, hệ số thức ăn thấp. Đồng thời, phải cho ăn khoa học, hợp lý và phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm.

Nhân viên được đào tạo tốt là một yếu tố quan trọng đối với sự hoạt động thành công của trại nuôi tôm. Số lượng các nhân công làm việc tại một trang trại khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố kinh tế, quy mô trang trại và cường độ sản xuất. Hành động sai sót hay thiếu hiểu biết của người nuôi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ có thể gây ra dịch bệnh cho ao nuôi, làm giảm sản lượng tôm và tăng tỷ lệ chết trong ao. Việc tổ chức đào tạo, tập huấn, hội thảo, thảo luận các thông tin phản hồi cho nhân công nuôi tôm và nâng cao tầm quan trọng của công việc hàng ngày là biện pháp hiệu quả giúp giảm tổn thất cho ao nuôi.

Những thay đổi các yếu tố môi trường trong quá trình nuôi cần phải được phát hiện kịp thời bằng cách kiểm tra phân tích chất lượng nước thường xuyên. Kiểm soát hàm lượng DO vào ban đêm; pH vào lúc cuối buổi chiều; hay chênh lệch nhiệt độ là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc kiểm soát tỷ lệ hao hụt và dịch bệnh trong ao nuôi.

Hoàng Ngân
 Tags: n/a