Kỹ thuật ương tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn

Chủ nhật - 17/07/2016 21:25
Ương tôm siêu thâm canh giúp tôm tăng trưởng nhanh trong điều kiện ương có tính an toàn sinh học cao. Đồng thời, tôm giống có kích thước lớn khi thả, rút ngắn thời gian nuôi thương phẩm.

Chuẩn bị ao ương

Nước biển đưa vào ương đã được khử trùng qua túi lọc bông, rồi bổ sung EDTA 10 ppm và sục khí trong thời gian ít nhất 24 giờ, bổ sung EP600 để chống sốc trước khi thả ấu trùng Naplius vào ương.

Giai đoạn 1: Ương tôm từ giai đoạn nauplius đến PL7. Ở giai đoạn này sử dụng các bể có đáy hình chữ U hoặc chữ V.

Giai đoạn 2: Ương tôm từ cỡ PL7 với mật độ ương 80 PL/lít, trong các bể ương có đáy bằng, thời gian ương 7 - 8 ngày, đến khi tôm đạt cỡ PL14, có kích cỡ 3 - 5 mg/con, chuyển sang ương giai đoạn 3.

kỹ thuật ương tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn

Thức ăn và cách cho ăn

Giai đoạn Zoea, tỷ lệ thành phần thức ăn của mỗi công ty áp dụng khác nhau, nhưng tảo tươi luôn là thành phần thức ăn chính, chiếm 60 - 80%, tảo khô chiếm 10% và thức ăn tổng hợp chiếm 10 - 30%. Cuối giai đoạn Zoea 3 có thể bổ sung thêm ấu trùng Artemia.

Sang giai đoạn Postlarvae, dừng cung cấp tảo tươi, thức ăn thích hợp cho ấu trùng tôm giai đoạn này là Artemia và thức ăn tổng hợp. Nên sử dụng Artemia sau khi ấp nở (Nauplius Artemia) và bỏ vỏ để đảm bảo vệ sinh trong môi trường ương. Cho ăn 8 cữ/ngày, 4 cữ sử dụng thức ăn công nghiệp và 4 cữ sử dụng Artemia, đan xen nhau.

Chăm sóc, quản lý

Trong giai đoạn ương từ Nauplius đến giai đoạn Mysis 3 thì ít thay nước hoặc không thay nước, đồng thời tăng sục khí để hạn chế Mysis chìm đáy. Cuối giai đoạn Mysis 3 tiến hành xi phông đáy và thay 10 - 20% lượng nước.

<p text-align:justify;text-indent:8.5pt;line-height:12.0pt"="" style="padding: 0px 0px 13px; margin: 0px; border: 0px; line-height: 1.6em; text-align: justify; color: rgb(17, 17, 17); font-family: Arial, Helvetica, sans-serif; font-size: 13px;">Khi tôm ở giai đoạn PL, định kỳ bổ sung chế phẩm xử lý nước theo hướng dẫn của nhà sản xuất kết hợp thay nước 2 ngày/lần, mỗi lần 30 - 50% lượng nước trong bể ương.

>> Ương tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn được thực hiện phổ biến ở Ecuador, cho hiệu quả vượt trội, tỷ lệ sống trung bình đạt 90% từ giai đoạn PL14 đến khi tôm đạt kích cỡ 200 mg/con.

Minh Nhật (tổng hợp)
Nguồn: thủy sản việt nam
 Tags: n/a