Học tập đạo đức HCM

Quản lý thức ăn trong nuôi tôm sú thâm canh

Thứ hai - 13/06/2016 21:09
(Thủy sản Việt Nam) - Trong kỹ thuật nuôi tôm sú thâm canh, quản lý thức ăn trong suốt quá trình nuôi là vô cùng quan trọng quyết định đến thành công của toàn vụ nuôi.

Giai đoạn ương giống

Trong giai đoạn ương giống, tùy thuộc vào sức khỏe của tôm, chu kỳ lột xác, thời tiết… để điều chỉnh cho thích hợp. Để điều chỉnh lượng thức ăn hợp lý trong giai đoạn này, người nuôi thường dựa mật độ thức ăn tự nhiên, màu nước và mật độ tôm nuôi. Khi tôm được khoảng 20 - 30 ngày tuổi tiến hành chuyển sang ao nuôi. Trước khi sang tôm, để tăng cường sức đề kháng và giảm tỷ lệ hao hụt trong quá trình chuyển ao, trước 5 - 7 ngày cần bổ sung một số chất dinh dưỡng như Vitamin C, men tiêu hóa, khoáng… Đồng thời, tiến hành chạy quạt ao nuôi liên tục khoảng 6 giờ trước khi thả giống, kết hợp với bổ sung khoáng vào ao nuôi và điều chỉnh các yếu tố môi trường giữa ao nuôi và ao ương cân bằng để tránh sốc cho tôm.

 

 Giai đoạn tôm từ 1 tháng trở lên

Trong quá trình nuôi, sau khi thả tôm khoảng 20 ngày, người nuôi cần đặt sàng tập cho tôm vào ăn để điều chỉnh lượng thức ăn được chính xác và phù hợp. Sàng ăn đặt cách chân bờ 1,5 - 2 m, sau cánh quạt nước 12 - 15 m, không đặt ở các góc ao, mỗi sàng ăn đặt cho diện tích 1.000 - 1.500 m2. Chọn thức ăn có độ đạm từ 35 - 42% tùy theo giai đoạn của tôm; thức ăn phải có mùi đặc trưng hấp dẫn tôm và phải đảm bảo theo quy định của Bộ NN&PTNT; Trong giai đoạn này, người nuôi có thể cho tôm ăn và theo dõi lượng thức ăn qua bảng hướng dẫn cho tôm sú ăn như sau:

quản lý thức ăn trong nuôi tôm sú thâm canh

Hằng ngày, sau khi kiểm tra sàng ăn, người nuôi có thể điều chỉnh lượng thức ăn theo tỷ lệ sau: nếu tôm ăn hết, tăng 5% thức ăn cho lần sau; còn 10% giữ nguyên thức ăn cho lần sau; còn 11 - 25%, giảm 10% thức ăn cho lần sau; còn 26 - 50% giảm 30% thức ăn lần sau; còn nhiều hơn 50% ngưng cho ăn lần sau. Ngoài ra, cần phải kiểm tra đường ruột và tình trạng sức khỏe tôm để có điều chỉnh thích hợp.

Một số lưu ý trong quá trình cho ăn: Trong 2 tháng đầu, thức ăn nên rải ở vùng nước gần bờ 3 - 4 m; từ tháng thứ 3 trở đi, thức ăn được rải khắp ao; tránh rải thức ăn nơi đáy ao bẩn và không sát bờ; kích cỡ viên thức ăn phải phù hợp với kích cỡ tôm; khi chuyển đổi thức ăn phải chuyển từ từ để tôm thích nghi; Nên bổ sung định kỳ thường xuyên Vitamin C, men tiêu hóa, khoáng chất, bổ gan… cho tôm ngay từ giai đoạn đầu; trong chu kỳ lột xác của tôm cần giảm thức ăn 20 - 25% trong 2 - 3 ngày; nếu mưa liên tục nhiều ngày, cần giảm 10 - 20% lượng thức ăn. Cho tôm ăn đủ chất, đủ lượng theo 4 định: định chất, định lượng, định thời gian, định địa điểm một cách linh hoạt giúp tôm lớn nhanh, khỏe mạnh, giảm ô nhiễm môi trường cho ao nuôi và tiết kiệm chi phí thức ăn.

Châu An
http://thuysanvietnam.com.vn/ 
 
 

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập362
  • Hôm nay49,343
  • Tháng hiện tại824,621
  • Tổng lượt truy cập91,998,350
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây