Học tập đạo đức HCM

Bí quyết giảm chi phí chăn nuôi

Thứ ba - 20/07/2021 09:24
Nuôi sinh khối ấu trùng ruồi lính đen làm thức ăn chăn nuôi và thủy sản là hướng sản xuất bền vững, thân thiện môi trường, đạt hiệu quả cao. Đây là những kết quả được chứng minh qua mô hình của anh Lê Minh Hiền, ấp Phước Hữu, xã Long Phước, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tìm hướng đi riêng

Nhiều năm chăn nuôi gia súc, gia cầm nhận thấy, giá đầu ra của các đối tượng nuôi luôn ổn định, trong lúc đó giá nguyên liệu đầu vào, nhất là thức ăn công nghiệp luôn biến động theo chiều hướng tăng, anh Hiền trăn trở và tìm hướng đi cho riêng mình. Đầu năm 2018, thông qua các kênh thông tin trên internet, biết ấu trùng ruồi lính đen có giá trị dinh dưỡng cao làm thức ăn cho vật nuôi rất hiệu quả, anh liên lạc và xin địa chỉ. Sắp xếp thời gian đến tham quan, học tập kinh nghiệm các mô hình, đặt mua trứng mang về ấp nuôi sinh khối.

Vì mới vào nghề, ít kinh nghiệm nên lượng sinh khối ấu trùng thu được lần đầu không được là bao. Tuy nhiên, nhận thấy ấu trùng ruồi dễ nuôi, phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng tại địa phương, nguồn thức ăn lại dễ kiếm nên anh tiếp tục nuôi thử nghiệm ấu trùng ruồi theo phương pháp khô dùng bã đậu, phế phẩm thải làm thức ăn, tuy nhiên phương pháp này vẫn chưa hiệu quả, đặc biệt là mùi hôi vẫn phát tán ra môi trường. Sau đó anh chuyển sang nghiên cứu cách nuôi ruồi lính đen trong môi trường lỏng, sử dụng vi sinh ủ thức ăn để khử mùi hôi, ức chế vi khuẩn có hại, tạo môi trường có lợi cho ấu trùng mà không gây ô nhiễm. Với cách này, sinh khối ấu trùng ruồi vẫn cao, theo đó anh đã duy trì cách làm này cho đến hôm nay.

bi quyet giam chi phi chan nuoi

Anh Hiền cho biết, ruồi lính đen dễ nuôi, ấu trùng phát triển nhanh

Khi nắm được quy trình, anh sử dụng toàn bộ khu vườn đất để làm trang trại. Trên diện tích 4.500 m2 anh dành riêng 200 m2 xây bể nuôi sinh khối ấu trùng ruồi. Phần còn lại chia làm khu chăn nuôi gia cầm, khu chế biến nguyên liệu, kho chứa thức ăn, khu nuôi ruồi bố mẹ sinh sản. “Trứng ruồi không phải nhập mà quy trình khép kín nên lúc nào trại cũng có trứng để ấp. Thức ăn cho ấu trùng nuôi sinh khối là hỗn hợp lỏng gồm bã đậu nành thu mua từ nhà máy ủ với mật mía và men vi sinh. Nuôi ấu trùng trưởng thành để sinh sản nhân giống thì sử dụng hỗn hợp dịch thủy phân cá tạp tại địa phương. Giá thành mỗi kg thức ăn cho ấu trùng không quá 2.500 đồng. Với cách làm này chu kỳ 12 ngày từ 100 g trứng thu được khoảng 300 kg sinh khối. Với 200 m2 bể nuôi, mỗi đợt thu khoảng 1.500 kg, mỗi tháng nuôi luân phiên khoảng 3 đợt”. anh Hiền chia sẻ.

 

Giảm chi phí đáng kể

Ấu trùng ruồi lính đen còn được gọi là sâu canxi vì chúng có hàm lượng canxi cao 2,8 - 6,2% và rất giàu protein. Ruồi lính đen dễ nuôi, ấu trùng phát triển nhanh, sinh khối lớn, vòng đời ngắn. Ấu trùng 10 - 12 ngày là có thể làm thức ăn cho gia súc, gia cầm và thủy sản. “So với chăn nuôi sử dụng thức ăn công nghiêp thì chăn nuôi sử dụng ấu trùng ruồi lính đen kinh phí chỉ bằng một nửa. Trong lúc đó vật nuôi lớn nhanh, sản phẩm thịt luôn được khách hàng ưa chuộng. Với lượng sinh khối ấu trùng ruồi thu được theo chu kỳ đủ để trang trại nuôi khoảng 1.500 con vịt, 400 con gà và một ao cá thương phẩm mà không cần phải mua thêm thức ăn công nghiệp”. anh Hiền so sánh.

Ngoài cách sử dụng chất thải làm thức ăn cho ấu trùng ruồi lính đen, tạo ra nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho gia súc, gia cầm và cá. Sản phẩm thải của ấu trùng cũng được anh sử dụng làm phân bón cho cây trồng rất hiệu quả.

nuoi ruoi linh den(2)

Không dừng lại ở đó, anh Hiền còn nghĩ đến cách nuôi ruồi để làm thức ăn dẫn dụ các đàn yến tự nhiên về xây tổ tại trang trại, giúp đỡ chia sẻ kinh nghiệm với những học viên muốn đến tham quan và học hỏi kinh nghiệm, xây dựng quy trình xin cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ chăn nuôi VietGAP.

Trọng Hoàng/nguoichannuoi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập83
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm82
  • Hôm nay26,116
  • Tháng hiện tại750,516
  • Tổng lượt truy cập83,806,511
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây