Đầu tư phát triển các đô thị theo hướng văn minh, hiện đại

Thứ ba - 29/09/2020 03:49
Là 1 trong 3 nhiệm vụ đột phá được đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Để đưa nghị quyết đi vào cuộc sống, Hà Tĩnh đã ban hành hệ thống chính sách đồng bộ tạo nguồn lực phát triển đô thị, từng bước hình thành nên những đô thị xanh, sạch, đẹp, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương.

Người dân Thị xã Kỳ Anh tập trung chỉnh trang đô thị

Để xây dựng thị xã Kỳ Anh sớm trở thành đô thị loại III - đô thị động lực của tỉnh, ngày 15/7/2017 HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 47 về “Một số cơ chế, chính sách tạo nguồn lực xây dựng thị xã Kỳ Anh đạt tiêu chí đô thị loại III vào năm 2020”.  Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thị xã Kỳ Anh đã đồng sức, đồng lòng huy động mọi nguồn lực theo hình thức xã hội hóa để triển khai thực hiện các tiêu chí. Và tháng 7/2020 Thị xã Kỳ Anh đã được Bộ Xây dựng công nhận đạt chuẩn đô thị loại III.

Bằng việc huy động nguồn lực xã hội hóa, các phường trên địa bàn Thị xã Kỳ Anh cũng từng bước được nâng cấp, xây dựng theo hướng đô thị xanh, sạch đẹp. Đến nay, thị xã có 4/6 phường đạt chuẩn văn minh đô thị, nhiều tuyến đường mẫu, nhiều tổ dân mẫu được hình thành từ sự chung tay, góp sức của toàn xã hội.

Các tuyến đường xóm, phố đều được bê tông hóa, nhựa hóa khang trang...

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đã xác định “Đầu tư phát triển các đô thị theo hướng văn minh, hiện đại” là một trong 3 nhiệm vụ đột phá của cả nhiệm kỳ 2015 - 2020. Theo đó, ngay từ đầu nhiệm kỳ, tỉnh đã ban hành chương trình hành động và nhiều cơ chế, chính sách tạo nguồn lực phát triển đô thị. Trong nhiệm kỳ qua, Hà Tĩnh có thành phố Hà Tĩnh đạt đô thị loại II, Thị xã Kỳ Anh đạt đô thị loại III, thị xã Hồng Lĩnh cũng đang nổ lực hết mình để triển khai các tiêu chí đô thị loại III. Đặc biệt, nhiều khu đô thị mới ra đời với những công trình kiến trúc theo hướng văn minh, hiện đại.

Một góc Thành phố Hà Tĩnh

“Đô thị phát triển sẽ là động lực cho kinh tế xã hội tỉnh nhà phát triển”. Phương châm đó đã và đang được các địa phương trong toàn tỉnh triển khai với quyết tâm mới, khí thế mới. Không chỉ tiếp tục nâng cao chất lượng các đô thị lớn mà việc đầu tư phát triển, chỉnh trang, nâng cấp các thị trấn, thị tứ để tạo điểm nhấn của địa phương được Hà Tĩnh tiếp tục dồn sức cao trong nhiệm kỳ tới./.

Theo Hà Vân - Mạnh Thức/hatinhtv.vn