Triển khai giải pháp quyết liệt giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại của Nhân dân Thứ Ba 22 Tháng Chín - 2020 11:26:14

Thứ tư - 23/09/2020 20:44
Sáng 21/9, Thành ủy Hà Tĩnh tổ chức phiên tiếp công dân định kỳ tháng 9/2020. Các đồng chí Dương Tất Thắng, UV BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Nguyễn Văn Quý, Chủ tịch HĐND thành phố và đồng chí Trịnh Văn Ngọc, TUV, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì phiên tiếp.

Đến ngày 18/9/2020, thành phố Hà Tĩnh còn 15 vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm, trong đó 2 vụ việc thuộc thẩm quyền tỉnh giải quyết; 4 vụ việc đang được các phòng, ban chuyên môn giải quyết và cơ bản hoàn thành; 9 vụ việc còn lại thuộc thẩm quyền thành phố hoặc phường, xã chưa giải quyết dứt điểm. Các vụ việc kéo dài chủ yếu liên quan đến lấn chiếm đất đai; bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các hộ dân do thực hiện một số dự án trên địa bàn.

Tại phiên tiếp công dân tháng 9 năm 2020, thành phố đã tiếp 10 vụ việc của các công dân trên địa bàn. Ban Tiếp công dân và các phòng chức năng đã tiếp nhận, giải thích, hướng dẫn cụ thể. Lãnh đạo thành phố đã trực tiếp tiếp 2 công dân.

Ông Phan Văn Toàn ở đường Võ Liêm Sơn, khối phố 5, phường Nam Hà trình bày việc gia đình ông được Công ty đường bộ số 2 hóa giá thửa đất vào năm 1993. Tuy nhiên, đến nay chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông kiến nghị UBND thành phố giải quyết, đáp ứng nguyện vọng.

Về vấn đề này, đồng Chí Dương Tất Thắng, Bí thư Thành ủy đề nghị Phòng TN&MT phải có biên bản ghi rõ danh mục hồ sơ cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi cho hộ dân hoàn thành thủ tục để tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cùng với đó, chỉ đạo Phòng TN&MT đối chiếu, kiểm tra hồ sơ tại phường Nam Hà để có phương án xử lý.

Ông Lê Hữu Tam, tổ dân phố Tân Yên, phường Văn Yên kiến nghị việc cấp đổi đất do thửa đất của các gia đình nằm trong quy hoạch khu Công viên Trung tâm thành phố vẫn chưa được giải quyết, gây khó khăn trong việc ổn định cuộc sống của người dân.

Liên quan đến những tồn đọng này, đồng chí Trịnh Văn Ngọc, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định những nguyện vọng của bà con là hoàn toàn chính đáng. Hiện nay, UBND thành phố đã phối hợp với các sở, ngành cấp tỉnh, soát xét hồ sơ và trình UBND tỉnh phương án xử lý. Đề nghị các phòng, ban, địa phương bám tiến độ và kế hoạch để đảm bảo thời gian, hiệu quả giải quyết dứt điểm các vấn đề nhân dân kiến nghị, phản ánh.

Kết luận phiên tiếp công dân, Bí thư Thành ủy Dương Tất Thắng đề nghị các phòng, ban thành phố triển khai những giải pháp quyết liệt hơn, cụ thể hơn nhằm giải quyết dứt điểm các vụ việc, tránh tình trạng kéo dài, gây bức xúc cho Nhân dân. Nhất là đối với việc cấp đổi đất cho các hộ dân nằm trong quy hoạch các dự án trên địa bàn, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân, đồng thời không làm ảnh hưởng chung đến các dự án.

Riêng đối với một số vụ việc kéo dài, tồn đọng trên địa bàn phường Đại Nài, Bí thư Thành ủy đề nghị UBND thành phố bố trí cán bộ làm việc trực tiếp, giải quyết dứt điểm.

Theo Bích Thủy/hatinhcity.gov.vn