Nâng cao chất lượng huấn luyện và khả năng sẵn sàng chiến đấu cho LL vũ trang thành phố

Thứ ba - 22/12/2020 09:00
Thời gian qua, dịch bệnh, thiên tai đã ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện nhiệm vụ Quân sự - Quốc phòng địa phương, nhưng Ban chỉ huy Quân sự thành phố đã bám sát nhiệm vụ, chủ động sáng tạo trong hoạt động chuyên môn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị đề ra, góp phần đảm bảo ổn định tình hình, tạo điều kiện thuận để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Ra quân huấn luyện đầu năm

Bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2020 trong tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương, cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở đã tập trung huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Nhưng với sự quan tâm của cấp trên và sự đoàn kết, quyết tâm cao của tập thể cán bộ quân nhân, Đảng ủy, Ban chỉ huy quân sự thành phố đã lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục có hiệu quả mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra.

Một trong những kết quả khá nổi bật đó là Ban chỉ huy Quân sự thành phố đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy chính quyền thành phố xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương năm 2020 như hoàn thành tốt công tác tuyển giao quân, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Đặc biệt, năm 2020 diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng như Đại hội Đảng các cấp, kỷ niệm nhiều ngày lễ lớn. Cùng với việc đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng chào mừng Đại hội Đảng các cấp, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, Ban chỉ huy Quân sự  thành phố duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; phối hợp với công an thành phố tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng các cấp.

Bảo quản vũ khí thiết bị chuẩn bị cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu

Cùng với nhiệm vụ duy trì chế độ trực sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng vũ trang, Ban chỉ huy Quân sự thành phố Hà Tĩnh làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy chính quyền xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện. Hằng năm, đã tham mưu chỉ đạo các phường, xã thường xuyên rà soát, kiện toàn lực lượng dân quân tự vệ đảm bảo về cơ cấu tổ chức, biên chế, chú trọng về chất lượng chính trị, nâng cao hiệu quả hoạt động; Xây dựng kế hoạch và tổ chức huấn luyện chặt chẽ, nghiêm túc, đúng thời gian quy định nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên.

Lực lượng dân quân các phường, xã cũng là lực lượng nòng cốt trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương như tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Trong năm 2020, các phường, xã đã huy động hàng ngàn cán bộ chiến sỹ dân quân tự vệ và Ban chỉ huy quân sự thành phố cũng đã huy động cán bộ chiến sỹ về hỗ trợ các phường, xã trong xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh. Điển hình như Ban chỉ huy Quân sự huy động cán bộ chiến sỹ cùng lực lượng dân quân các phường, xã về hỗ trợ phường Thạch Linh cùng làm vệ sinh môi trường; Huy động lực lượng về hỗ trợ các xã như Thạch Hạ, Thạch Trung giúp người dân xóa bỏ vườn tạp, chỉnh trang vườn hộ; làm đường giao thông nông thôn, xây dựng mương tiêu thoát bẩn, trồng cây xanh, hàng rào xanh vv...

Hỗ trợ các xã xây dựng NTM

Đầu năm 2020, trước tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy Quân sự thành phố đã xác định vai trò là lực lượng nòng cốt trong tuyến đầu phòng chống dịch, chủ động chuẩn bị địa điểm cách ly, cơ sở vật chất, tham gia điều phối, quản lý và bảo đảm công tác hậu cần, ăn uống tại các điểm cách ly tập trung. Ban chỉ huy quân sự thành phố cũng là đầu mối tiếp nhập nguồn quyên góp, ủng hộ về lương thực, thực phẩm, trang thiết bị y tế của các tổ chức cá nhân phục vụ trong công tác phòng, chống dịch gồm nhiều hàng hóa, lương thực, thực phẩm để góp phần nâng cao chất lượng khẩu phần ăn hằng ngày cho lực lượng làm nhiệm vụ và những người cách ly tại các điểm cách ly tập trung của thành phố.

Tiếp nhận hàng hóa cứu trợ

Ban chỉ huy quân sự thành phố cũng xác định phòng chống lũ lụt là nhiệm vụ trọng tâm nên đã chủ động tham mưu cho cấp ủy chính quyền về xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn. Trong trận lũ lịch sử tháng 10 vừa qua, đơn vị đã huy động 100% cán bộ cơ quan và trên 1.100 cán bộ chiến sỹ Dân quân tự vệ cùng hàng chục phương tiện như ô tô, xuồng máy, thuyền bè để cơ động phối hợp với lực lượng chức năng di dời nhân dân ở những vùng ngập lụt đến nơi an toàn; kịp thời cấp phát lương thực, thực phẩm, nước uống cho người dân bị cô lập trong mưa lũ. Ngay sau khi nước rút, Ban chỉ huy Quân sự thành phố và lực lượng dân quân tự vệ các phường, xã đã huy động hàng ngàn ngày công để giúp đỡ các phường xã, trường học tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, khắc phục hậu quả lũ lụt được chính quyền địa phương và người dân hết sức ghi nhận.

Cán bộ chiến xy Ban CHQS thành phố huy động lực lương, phương tiện cứu trợ người dân bị lũ lụt

Bên cạnh các mặt hoạt động công tác, Ban chỉ huy Quân sự thành phố cũng tích cực tham gia các hội thi, hội thao do Quân khu cũng như Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức như hội thi Quản lý và xây dựng doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp. Đơn vị đã huy động từ các nguồn lực trên 1 tỷ đồng để chỉnh trang nâng cấp cơ sở hạ tầng, lắp đặt các biển bảng, xây dựng các bồn hoa, cây cảnh, trồng cây xanh, hàng rào xanh, tạo cho cảnh quan khuôn viên xanh, sạch đẹp, góp phần cải thiện điều kiện sinh hoạt, công tác cho cán bộ chiến sỹ, xây dựng đơn vị ngày một chính quy, vững mạnh toàn diện.

Đoàn của Bộ CHQS tỉnh kiểm tra phong trào quản lý và xây dựng doanh trại  chính quy, xanh, sạch, đẹp

Theo ĐÌnh Việt/hatinhcity.gov.vn