Chi bộ Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh sinh hoạt chuyên đề về: “Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải trên địa bàn thị xã Kỳ Anh trong thời gian tới”

Thứ sáu - 07/05/2021 04:33
Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết 02-NQ/ThU của Ban Thường vụ Thị ủy về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”, chiều ngày 06/5/2021, Chi bộ Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề về “tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với hoạt động hòa giải trong giải quyết án dân sự tại Toà án nhân dân”. Dự và chỉ đạo rút kinh nghiệm có đồng chí Trần Thị Huyền - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thị ủy; đại diện lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng, UBKT, Văn phòng Thị ủy, Bí thư các Đảng bộ, chi bộ các cơ quan khối nội chính cùng tham dự.

Chi bộ TAND thị xã Kỳ Anh tổ chức sinh hoạt chuyên đề tháng 5/2021

Chuyên đề “tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với hoạt động hòa giải trong giải quyết án dân sự tại Toà án nhân dân” là một đề tài hay, ý nghĩa trong nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn tại Toà án. Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Xét xử đúng là tốt, nhưng nếu không phải xét xử lại càng tốt hơn”, trong thời gian qua mỗi cán bộ, đảng viên trong Chi bộ Toà án thị xã Kỳ Anh luôn xác định rõ được vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác hoà giải, để từ đó hiểu được mục đích, tầm quan trọng và ý nghĩa của công tác hoà giải trong giải quyết án tại Toà. Thực tế cho thấy, để hòa giải thành công phải chỉ có hiểu biết pháp luật hay chuyên môn sâu mà điều quan trọng là “Phải có tấm lòng nhân ái và thiện tâm”. Kết quả giải quyết án dân sự hàng năm tại Toà án thị xã Kỳ Anh cho thấy, tỷ lệ hoà giải thành ngày càng tăng, năm 2020 đạt gần 80%, 6 tháng đầu năm đạt trên 75%. Trong bối cảnh số lượng vụ việc khởi kiện dân sự ngày càng gia tăng (6 tháng đầu năm 2021 Toà án thị xã Kỳ Anh đã thụ lý trên 100 vụ), tính chất tranh chấp ngày càng phức tạp, cán bộ thực hiện chuyên môn tại Toà ngày càng tinh gọn thì yêu cầu công tác hoà giải trong giải quyết án dân sự ngày càng đòi hỏi phải được nâng cao hiệu quả và cần quan tâm chấn chỉnh, xây dựng mô hình chuẩn tại Toà án.

Xuất phát từ thực thi nhiệm vụ chuyên môn, tại buổi sinh hoạt chuyên đề của chi bộ, các đồng chí đảng viên đã nâng cao tinh thần trách nhiệm, đóng góp các ý kiến có tính xây dựng và trọng tâm, cụ thể nhấn mạnh: Hoạt động của cơ quan Tòa án thị xã nói riêng và trên địa bàn Hà Tĩnh nói chúng cần phải xác định rõ mục đích và gắn với phương châm “gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”, tiếp tục nỗ lực đáp ứng tốt nhất các yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân và coi dân vận là chìa khóa mở ra cơ hội cho hoạt động hòa giải thành công trong giải quyết án dân sự. Các đảng viên cũng đề xuất nhiều giải pháp hay để nâng cao chất lượng hoà giải trong giải quyết án dân sự, đó là: Tập trung nghiên cứu, phân loại tốt án ngay từ khi tiếp nhận đơn; chú trọng tập huấn, trao đổi để nâng cao kỹ năng mềm cho cán bộ hoà giải; tăng cường công tác phối hợp để trao đổi thông tin, phân tích tình tiết tranh chấp trong từng vụ án để có cơ sở giải thích, thuyết phục các bên đương sự trong hoà giải; đầu tư cơ sở vật chất, bố trí phòng làm việc đảm bảo cho hoạt động hoà giải,...

7

Đảng viên thảo luận, góp ý nội dung, giải pháp thực hiện chuyên đề

Phát biểu, góp ý về công tác chuẩn bị và các bước sinh hoạt tại chi bộ; nội dung sinh hoạt, cụ thể: Chi bộ cần tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện chuyên đề đúng với thực tiển của đơn vị trên địa bàn thị xã, cụ thể hơn về đánh giá thực trạng và các giải pháp trong thực hiện nhiệm vụ hòa giải. Chú trọng trong công tác phối hợp với Mặt trận tổ quốc, ngành tư pháp, các đơn vị có liên quan; nhân diện rộng “Mô hình khéo” trong việc vận động khi thi hành nhiệm vụ; phân công nhiệm vụ cho đảng viên để kịp thời kiểm tra, giám sát và bồi dưỡng đào tạo cán bộ, trau dồi nghiệp vụ chuyên môn.

7

Đồng chí Nguyễn Thị Mai Dung, Thị ủy viên, Phó Ban Tuyên giáo phục trách Ban Tuyên giáo Thị ủy,

Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị thị xã

Chi bộ Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh đã tiếp thu ý kiến góp ý của các đại biểu tham dự tại buổi sinh hoạt chuyên đề để trong thời gian tới cần đưa ra những giải pháp nhằm thực hiện tốt các tiêu chí chuyên đề, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Tòa án nhân dân, vai trò của cấp ủy trong việc điều hành tổ chức sinh hoạt chi bộ; hiệu quả vận dụng công tác dân vận vào hoạt động hòa giải.

7

Hội nghị rút kinh nghiệp, góp ý hoàn thiện chuyên đề

Sau sinh hoạt chuyên đề, đồng chí Trần Thị Huyền, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Thị ủy, phụ trách Khối nội chính đã chủ trì rút kinh nghiệm, góp ý hoàn thiện chuyên đề của Chi bộ Tòa án nhân dân thị xã, trong đó nhấn mạnh một số nội dung như: Quá trình hòa giải là quá trình tuyên truyền, vận động chính sách, pháp luật; nêu cao nhận thức, trách nhiệm, tinh thần tự nguyện, ý thức chấp hành pháp luật; gắn với lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân; tạo sự đồng thuận, tích cực hòa giải để tìm được tiếng nói chung, giải tỏa được vướng mắc, mâu thuẫn. Quá trình đó cũng là việc thực hiện phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị có liên quan. Tiếp tục phát huy tốt những nhiệm vụ trong thời gian qua và có bước đổi mới, tiến bộ hơn, hiệu quả hơn góp phần giảm bớt vụ, việc mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư; giảm bớt gánh nặng cho chính quyền cơ sở, góp phần phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nêu cao trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, hệ thống chính trị, tăng cường tình cảm, sự chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhân dân, tạo sự đồng thuận, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Tiếp tục chỉ đạo các chi bộ khối nội chính triển khai kế hoạch sinh hoạt chuyên đề sắp tới./.

Theo Thu Dung - Chuyên viên Ban Dân vận Thị ủy/thixakyanh.hatinh.gov.vn