Chốt chặn kiểm soát là giải pháp hữu hiệu trong việc phòng, chống dịch Covid-19

Thứ sáu - 11/06/2021 12:10
Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh tại tỉnh ta, thị xã Kỳ Anh thiết lập các chốt phân luồng giao thông tại hai đầu cửa ngõ Bắc - Nam TX Kỳ Anh, ứng trực 24/24h; 1 tổ kiểm soát phòng dịch bao gồm các lực lượng công an, quân sự, y tế, dân quân tự vệ và đoàn thanh niên kiểm tra khai báo y tế. Tại đây, các lực lượng trực tiếp lấy thông tin khai báo y tế, đo thân nhiệt cho tất cả các công dân vào trên địa bàn thị xã. Qua đó, hỗ trợ công tác truy vết khi có diễn biến dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Phường Hưng Trí là nơi trung tâm chính trị, văn hóa xã hội của thị xã Kỳ Anh, chính vì vậy, có rất nhiều người, phương tiện qua lại. Ông Trần Xuân Lê, Phó Chủ tịch UBND phường Hưng Trí cho biết:  “Xác định nhiệm vụ phòng chống dịch quan trọng cấp bách hàng đầu, phường Hưng Trí đã lập 5 chốt kiểm soát dịch bệnh gồm các lực lượng công an, DQTV, các ban ngành đoàn thể nhằm kiểm soát chặt chẽ, đo thân nhiệt, ghi danh sách người ra vào tại các chợ, trung tâm hành chính phường và nơi giáp ranh các địa phương lân cận nhằm kiểm soát tốt người và phương tiện ra vào trên địa bàn nhằm kịp thời phát hiện trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19”

Nhiều chốt kiểm soát dịch bệnh Covid - 19 được thiết lập trên địa bàn các xã, phường.

Đo thân nhiệt, ghi danh sách người ra vào tại các chợ, trung tâm hành chính phường và nơi giáp ranh các địa phương lân cận.

Kích hoạt các khu cách ly tập trung, chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh Covid - 19 xảy ra.

Theo đó, các xã, phường trên địa bàn thị xã đã kích hoạt các khu cách ly tập trung, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, đảm bảo cơ số hóa chất, công cụ, dụng cụ phòng chống dịch theo quy định. Đồng thời có phương án cụ thể khi có người cách ly tập trung và khi có dịch bệnh xẩy ra trên địa bàn. Đặng Văn Cường - Chủ tịch UBND xã Kỳ Hoa choa biết thêm: “ Kỳ Hoa cũng như các địa phương khác đã có nhiều giải pháp, nâng cao công tác phòng chống dịch Covid -19 như thành lập các tổ giám sát cộng đồng, sơ đồ dân cư, phân công 4 gia đình giám sát 01 gia đình, lập 2 chốt chặn, barie kiểm soát người ra vào các thôn, khu dân cư nhằm kịp thời kiểm soát tốt người và phương tiện qua lại.”

Bên cạnh đó, các địa phương đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền cho người dân về tình hình dịch bệnh, truy vết, các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là tố giác người đi về từ vùng dịch nhưng không khai báo y tế theo quy định. Phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát nắm chắc công dân có liên quan đến yếu tố dịch tễ để sàng lọc cách ly y tế, quyết tâm ngăn chặn không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan địa bàn.

Theo Quỳnh Nga - Anh Tuấn/thixakyanh.hatinh.gov.vn