Hiệu quả từ cây vải thiều trên đất Kỳ Hoa

Thứ bảy - 05/06/2021 00:24
Những năm qua, nhiều hộ dân ở xã Kỳ Hoa (TX. Kỳ Anh) đã mạnh dạn đưa cây vải thiều vào trồng và đã cho thu nhập khá, mỗi mùa vải qua đi, nhiều hộ dân đã thu nhập từ 20 - 50 triệu đồng.

Thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, gia đình chị Trần Thị Duyệt ở thôn Hoa Thắng, xã Kỳ Hoa (TX. Kỳ Anh) đã chuyển đồi khu vườn tạp sang trồng các loại cây ăn quả, trong đó, chị mạnh dạn trồng hơn 100 gốc vải thiều; vừa trồng vừa học hỏi kinh nghiệm trên sách báo, sau hơn 6 năm trồng và chăm sóc, vườn vải của gia đình đã cho thu hoạch 3 mùa vải, mỗi mùa thu hơn 2 tấn, mỗi kg có giá dao động từ 30 - 40 nghìn đồng, như vậy, trừ chi phí mỗi mùa vải qua đi, còn thu về khoảng 50 - 60 triệu đồng, chị được coi là một trong những hộ gia đình thành công trong việc đưa cây vải thiều trồng ở địa phương.

Mô hình vải thiều của chị Trần Thị Duyệt - thôn Hoa Thắng xã Kỳ Hoa.

Còn với gia đình chị Nguyễn Ngọc Cảnh, ban đầu chi xem tivi thấy cây vải thiều mang lại hiệu quả kinh tế cao, chị đã lặn lội mua giống về trồng thử nghiệm trên diện tích rộng 1.200m2, nhờ cần cù chịu khó học hỏi nên sau 3 năm vườn vải thiều đã cho thu hoạch; vườn vải được trồng đúng theo kỷ thuật, chăm sóc tốt nên cây trĩu quả, mu dày, ngọt, thơm nên được người dân tới tận vườn mua. Ngoài trồng và chăm sóc vườn vải, chị còn ươm giống, chiết cành để bán cho người dân quanh vùng.

Mô hình vải thiều của chị Nguyễn Ngọc Cảnh - Chi hội trưởng phụ nữ thôn Hoa Thắng xã Kỳ Hoa

Qua thực tế trồng và chăm sóc cho thấy cây vải thiều trên đất Kỳ Hoa cho thấy: Không kén đất, có thể trồng trên đất khô cằn cho sản lượng cao, điều quan trọng là phải nắm được kỹ thuật canh tác, kỹ thuật chăm sóc và điều khiển được thời gian ra hoa, đậu quả thì đảm bảo năng suất đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện trên địa bàn xã Kỳ Hoa đã có nhiều hộ gia đình chuyển đổi một phần diện tích đất  để trồng vải thiều, bước đầu cây vải đã đem lại thu nhập khá cao cho người nông dân. Nhiều hộ dân phấn khởi mở rộng diện tích trồng cây vải thiều, coi đây là cây xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Cây vải thiều trên đất Kỳ Hoa cho năng suất cao, thu nhập ổn định.

Từ hiệu quả cây vải thiều mang lại, thời gian tới, Kỳ Hoa cần nhân rộng mô hình trồng cây vải ra diện rộng để hướng tới liên kết những người trồng vải, thống nhất khâu chọn giống, kỹ thuật chăm sóc, phương thức canh tác, để tăng năng suất sản lượng cây trồng. Có thể nói đây được xem là hướng đi đầy triển vọng trên những vùng đất đồi núi ở xã Kỳ Hoa.

Theo Quỳnh Nga - Anh Tuấn/thixakyanh.hatinh.gov.vn