Kiểm tra, giám sát góp phần xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh

Thứ sáu - 05/06/2020 10:09
Chiều ngày 4/6, Thị ủy Kỳ Anh tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra giám sát và thi hành kỷ luật Đảng nhiệm kỳ 2015 -2020. Đồng chí Nguyễn Thị Gái, UVBTV Tỉnh ủy - Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, đồng chí Đặng Văn Thành, TUV - Bí thư Thị ủy, đồng chí Phan Duy Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, các đồng chí BTV Thị ủy, Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy cơ sở đã về tham dự hội nghị.

Đồng chí Phan Duy Vĩnh, Phó Bí thư TT Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã và đồng chí Trần Thị Huyền, UVBTV - Chủ nhiệm UBKT chủ trị hội nghị

Các đại biểu tham dự hội nghị

Đảng bộ thị xã Kỳ Anh hiện có 30 tổ chức cơ sở Đảng với 4270 đảng viên. Trong nhiệm kỳ 2015 -2020, công tác kiểm tra giám sát và thi hành kỷ luật Đảng được đẩy mạnh, thực hiện đúng quy trình, kết luận rõ ràng; việc xử lý kỷ luật đảm bảo nghiêm minh khách quan, chính xác, phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đồng chí Trần Thị Huyền, UVBTV - Chủ nhiệm UBKT Thị ủy báo  cáo kết quả công tác kiểm tra giám sát trong thời gian qua

Từ đầu năm 2015 đến nay, cấp ủy các cấp đã tiến hành kiểm tra 177 lượt tổ chức Đảng và 66 lượt Đảng viên, tiến hành giám sát đối với 99 tổ chức Đảng và 19 Đảng viên; tiếp nhận và giải quyết 39 lượt đơn thư, phản ánh, kiến nghị, tỷ lệ giải quyết đạt 94,9%; Uỷ ban Kiểm tra các cấp đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 9 tổ chức Đảng và 22 đảng viên; giám sát chuyên đề đối với 144 tổ chức Đảng. Nội dung kiểm tra giám sát chủ yếu tập trung vào việc chấp hành Nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng; chấp hành chính sách pháp luật của Nhà nước; việc thực hiện chức trách nhiệm vụ, giữ gìn phẩm chất đạo đức lối sống...Trong nhiệm kỳ có 4 tổ chức Đảng và 208 đảng viên bị thi hành kỷ luật với các hình thức: khiển trách 4 tổ chức Đảng,172 đảng viên, cảnh cáo 18 đảng viên, cách chức 1 đảng viên, khai trừ 17 đảng viên.

Đồng chí Đặng Văn Thành, TUV - Bí thư thị ủy, phát biểu chỉ đạo hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác kiểm tra giám sát kỷ luật Đảng nhiệm kỳ 2015 -2020 cũng gặp nhiều khó khăn như đội ngũ cán bộ kiểm tra cơ sở chủ yếu hoạt động kiêm nhiệm, hạn chế về năng lực và trình độ chuyên môn nghiệp vụ; nội dung kiểm tra giám sát còn thiếu trọng tâm, trọng điểm; phần lớn UBKT Đảng ủy cơ sở chưa chủ động, tích cực; một số cấp cơ sở Đảng chưa thực sự quan tâm, chỉ đạo; việc đôn đốc thi hành kỷ luật Đảng chưa kịp thời. Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu đề nghị thời gian tới, cần có thêm các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền hướng dẫn để thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra giám sát, thi hành kỷ luật Đảng.

Đồng chí Nguyễn Thị Gái, UVBTV Tỉnh ủy - Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy đánh giá cao những kết quả mà thị xã Kỳ Anh đã đạt được trong thời gian qua.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Gái, UVBTV Tỉnh ủy - Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy đánh giá cao những kết quả mà thị xã Kỳ Anh đã đạt được trong thời gian qua. Thời gian tới, đồng chí đề nghị cấp ủy thị xã Kỳ Anh tiếp tục làm tốt công tác quán triệt, học tập, phổ biến các văn bản cấp trên về công tác kiểm tra, giám sát nhằm nâng cao nhận thức cho tổ chức đảng, đảng viên; xây dựng chương trình toàn khóa, hàng năm bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, có trọng tâm, trọng điểm; chú ý kiểm tra, giám sát những ngành, lĩnh vực quan trọng, dễ phát sinh tiêu cực, đảng viên là người đứng đầu, cán bộ chủ chốt; quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra đủ sức hoàn thành nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đồng chí Đặng Văn Thành, TUV Bí thư thị ủy và đồng chí Phan Duy Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy trạo giấy khen cho các cá nhân

Tại hội nghị, Thị ủy Kỳ Anh đã tặng giấy khen cho 3 tập thể và 5 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác kiểm tra giám sát và thi hành kỷ luật Đảng nhiệm kỳ 2015 -2020.

Theo Hoàng Trang – Trung Hiếu/thixakyanh.hatinh.gov.vn