Học tập đạo đức HCM

Dự báo xuất khẩu thủy sản quý I/2013 sẽ giảm 13%

Thứ tư - 20/02/2013 04:33
Hiệp hội thủy sản Việt Nam (Vasep) vừa dự báo, giá trị xuất khẩu (XK) thủy sản quý I/2013 sẽ đạt khoảng 1,15 tỷ USD (giảm khoảng 13%) so với mức 1,32 tỷ USD của cùng kỳ năm 2012.

Nguyên nhân là do những khó khăn vẫn tiếp diễn trong hoạt động sản xuất và tìm kiếm đầu ra cho các mặt hàng thủy sản, đặc biệt là các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như: cá tra, tôm, mực, bạch tuộc....

 

Cụ thể, đối với tiêu thụ cá tra, nếu như trong quý I/2012, tiêu thụ cá tra tại nhiều thị trường vẫn tương đối khả quan thì trong quý I/2013, các thị trường tiêu thụ lớn như: EU, Mỹ, ASEAN, Mexico, Brazil... đều được dự báo sẽ giảm mạnh nhập khẩu. Thêm vào đó, do trùng với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài và nhu cầu tiêu thụ chững lại nên dự báo xuất khẩu cá tra quý I/2013 chỉ đạt khoảng 230 - 250 triệu USD, giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Được biết, do khó khăn, hiện nhiều hộ nuôi tại đồng bằng sông Cửu Long đang có xu hướng treo ao hoặc chuyển nghề. Dự báo, sản lượng cá nuôi quý I/2013 có thể chỉ đạt khoảng 100.000 - 150.000 tấn, giảm 30 - 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Đối với mặt hàng tôm xuất khẩu, hiện cũng gặp khó khăn của dịch bệnh và rào cản thương mại. Theo đánh giá, sản lượng tôm nuôi quý I/2013 có thể giảm từ 20 - 30% so với cùng kỳ năm ngoái nên ảnh hưởng lớn đến nguồn tôm nguyên liệu. Cộng với rào cản Ethoxyquin tại thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc, việc khởi kiện chống trợ cấp cho tôm nuôi tại Mỹ, nhu cầu tiêu thụ tại EU chững và sản lượng tôm toàn cầu giảm có thể khiến giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam quý I/2013 chỉ ở mức 360 triệu USD, giảm khoảng 18 - 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Thành công nhất và cũng là mặt hàng đang có nhiều hy vọng nhất đối với ngành thủy sản hiện nay là cá ngừ, trong nửa đầu tháng 1/2013, xuất khẩu cá ngừ tiếp tục tăng mạnh 41,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng trưởng khả quan nhất. Quý I/2013, theo dự báo của Tổng cục Thủy sản, thời tiết biển sẽ khá thuận lợi cho hoạt động khai thác. Dự báo xuất khẩu mặt hàng này cũng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới

 

Ngoài cá ngừ, mặt hàng cá biển, cua ghẹ, giáp xác khác… dự báo tiếp tục tăng khá ngay từ đầu năm. Do vậy, với mức tăng trưởng ổn định từ 15-20%, giá trị xuất khẩu nhóm hàng hải sản quý I/2013 có thể đạt khoảng 520 triệu USD./.

Nguồn: ĐCSVN

 

     

    Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

    Click để đánh giá bài viết
    Văn bản ban hành

    Văn bản số 4414/UBND-NL5

    Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

    Văn bản số 4305/UBND-NL5

    Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

    Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

    Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

    Công văn số 3608/UBND-NL5

    Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

    Quyết định số 211/QĐ-TTg

    Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

    Hát về nông thôn mới
    MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
    Thăm dò ý kiến

    Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

    Thống kê
    • Đang truy cập437
    • Máy chủ tìm kiếm3
    • Khách viếng thăm434
    • Hôm nay40,149
    • Tháng hiện tại197,180
    • Tổng lượt truy cập90,260,573
    ®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
    Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
    Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
    Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
    Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
    Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây