Học tập đạo đức HCM

Nghệ An: Giữa cơn 'bão giá', lợn bản vẫn đắt hàng

Thứ hai - 15/05/2017 05:00
Trong khi lợn hơi ở thị trường miền xuôi lao đao thì 'lợn bản' vùng cao vẫn đắt hàng.

Dịp cuối tuần hay ngày lễ được cho là "dịp làm ăn" của những người cung cấp các đặc sản miền núi. Anh Nguyễn Văn Vĩnh chuyên kinh doanh hàng đặc sản vùng cao ở thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết đó là lúc anh nhận được nhiều cuộc gọi đặt hàng nhất. Khách mua thường là cán bộ, viên chức, giáo viên trên địa bàn và các huyện lân cận.

Cũng theo anh Vĩnh, đã sang hè, đi du lịch, dã ngoại đến các các khe suối, thác nước đang trở thành xu thế mới của giới công chức và những người có thu nhập khá ở địa bàn miền núi. Trong những chuyến đi như thế, họ thường mang theo một con lợn “cắp nách” cân nặng trên 10kg làm mồi nhậu.

Nhờ nắm bắt được trào lưu đó và chịu khó bắt quen với những đối tượng khách hàng này nên đàn lợn anh mua về từ các làng bản ở huyện biên giới Kỳ Sơn bán khá chạy. “Riêng dịp lễ 30/4 và 1/5 vừa rồi, mỗi ngày mình bán được gần 10 con lợn, giá lợn hơi 100.000 đồng/kg", anh Vĩnh khoe.

Lợn “đeo gông”, một kiểu chăn nuôi làm nên đặc sản lợn bản nhưng lại thường khan hiếm vì chỉ được nuôi với số lượng ít. Ảnh: Hồ Phương

Cũng như địa bàn huyện Kỳ Sơn, tại huyện Quế Phong, giá lợn bản vẫn cao gấp 3 – 4 lần giá lợn thường. Mỗi con lợn có trọng lượng từ 10 – 20kg có giá 110.000đ/1kg. Còn lợn trọng lượng trên 50kg cũng có giá 60.000 đồng/kg, gấp 2 lần so với giá lợn thường.

Theo anh Nguyễn Hùng Cường, một người chuyên kinh doanh các mặt hàng đặc sản miền núi trên địa bàn huyện Quế Phong, mỗi tuần anh nhận được khoảng từ 15 – 20 cuộc gọi đặt mua lợn bản. Khách hàng chủ yếu là đến từ các địa bàn miền xuôi và TP Vinh.

Lợn bản được chăn nuôi từ nguồn thức ăn tự nhiên. Ảnh: Hữu Vi

Theo anh Cường thì việc chăn nuôi theo kiểu quảng canh và thả rông làm nên đặc sản lợn bản với những đặc tính là thịt săn chắc, thơm ngon, không phải lo ngại dư lượng kháng sinh trong thịt… Tuy nhiên, hình thức chăn nuôi này cũng khiến cho việc đảm bảo một số lượng lớn để cung cấp cho thị trường là điều rất khó.

Một điều nữa khiến những người kinh doanh đặc sản vùng cao lo ngại là lợn bản "giả”. Ngoài những chiêu thức như nhuộm đen, cấy thêm lông cho giống với lợn rừng thì ngày nay không ít người nhập lợn con từ miền xuôi sau đó nuôi thả rông trong một thời gian ngắn rồi đem bán, vì vậy người tiêu dùng cần cẩn trọng./.

Hữu Vi – Hồ Phương
Nguồn tin: Báo Nghệ An

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập237
  • Hôm nay38,433
  • Tháng hiện tại61,269
  • Tổng lượt truy cập88,739,603
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây