Xoài Việt có mặt tại siêu thị, chợ đầu mối Australia

Chủ nhật - 18/09/2016 09:05
Sau 9 năm đàm phán, cuối cùng Australia vừa chính thức cho phép nhập khẩu trái xoài tươi Việt Nam vào thị trường nước này.

Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, ngay trong tháng 9 này, lô xoài đầu tươi đầu tiên sẽ có mặt tại thị trường Australia. Đây là lô xoài của Hợp tác xã xoài Suối Lớn của xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, đơn vị đã đàm phán và đạt được thoả thuận với hai đối tác đến từ Australia.

xoai viet co mat tai sieu thi, cho dau moi australia hinh 0
Xoài là mặt hàng trái cây thứ hai của Việt Nam (sau trái vải) được Australia cấp phép nhập khẩu

Trong thời gian tới, mỗi ngày sẽ có khoảng 18 tấn xoài của hợp tác xã được nhập khẩu vào thị trường này để bán tại các siêu thị, chợ đầu mối.

Việt Nam nộp đơn xin cấp phép nhập khẩu xoài vào đất nước này từ năm 2009. Qua nhiều vòng đàm phán cùng tiến trình đánh giá, kiểm tra, khảo sát từ vùng trồng tới cơ sở đóng gói và việc xử lý côn trùng… quả xoài đã trở thành trái cây tươi thứ hai của Việt Nam, sau vài thiều được cấp phép vào thị trường vốn được cho là khó tính này.

Để xúc tiến thương mại và nhanh chóng đưa trái xoài Việt Nam có mặt tại thị trường Australia, sau khi được cấp phép, bên lề Hội chợ quốc tế hàng thực phẩm Australia đã tổ chức giới thiệu xoài Việt Nam, kết nối giao thương đưa xoài Việt vào thị trường này.

Đồng thời, vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam trong việc đưa sản phẩm vào tiêu thụ tại các chợ Á Đông và trong các siêu thị lớn của Australia.

Ngoài ra, một biên bản ghi nhớ về việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản nói chung và hoa quả tươi như vải, xoài… nói riêng của Việt Nam đã được ký kết giữa Thương vụ Việt Nam và Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia./.

Theo Kiều Linh/Zing.vn

Tags: n/a