Học tập đạo đức HCM

Cung ứng đủ nguồn rau cho người dân trong mùa dịch

Thứ năm - 23/04/2020 04:28
Lợi thế về khí hậu, kinh nghiệm sản xuất cùng cơ chế chính sách hỗ trợ của tỉnh đã tạo điều kiện để người dân Vĩnh Phúc phát triển đa dạng các loại rau xanh, không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong tỉnh mà còn cung cấp cho các tỉnh, thành lân cận. Để bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời nguồn rau cho người dân trong mùa dịch Covid-19, các vùng trồng rau trên địa bàn tỉnh đang đẩy mạnh sản xuất, vừa đa dạng các sản phẩm vừa góp phần bình ổn giá rau xanh trên thị trường.

Nguồn cung dồi dào

Những ngày qua, Công ty cổ phần Nông lâm nghiệp và Môi trường Vĩnh Hưng đã phải huy động tối đa nhân lực sản xuất, thu hoạch rau, củ, quả để cung ứng đủ cho hệ thống các siêu thị với mức tăng sản lượng 20%  so với cùng kỳ.

Giám đốc công ty Trần Hải Nam cho biết: "Sau Tết Nguyên đán 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng hoạt động sản xuất rau an toàn của công ty bận rộn hơn, thậm chí bộ phận giao hàng tăng gần gấp đôi số chuyến vận chuyển. Trước đây, mỗi ngày, công ty chỉ cung cấp gần 2 tấn rau, củ, quả cho Công ty TNHH VinEco thì thời điểm này, doanh nghiệp đã tăng sản lượng cung cấp lên gấp rưỡi, thậm chí có ngày gấp đôi, vì thế, số lần xe vận chuyển hàng hóa cũng tăng từ 2 lên 4 chuyến. Các mặt hàng rau cũng phong phú và đa dạng hơn với đủ chủng loại như cà chua, mướp đắng, bí xanh, mướp hương...".

Công ty tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất từ gieo trồng, chăm sóc đến khâu thu hoạch. Mỗi sản phẩm bán ra đều được mã hóa để người tiêu dùng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc. Hiện công ty đã xây dựng nhà sơ chế rộng hơn 80m2, nhà lưới rộng 5.000m2 và nhà màng rộng 5.000m2 với hệ thống tưới phun tự động và chiếu sáng đồng bộ; hệ thống tưới tiêu tương đối hoàn chỉnh, trồng các loại rau, củ, quả theo mùa hoặc theo đơn đặt hàng. Các sản phẩm của công ty có mặt trong hệ thống cửa hàng tiện lợi của VinEco, một số các cửa hàng tiện lợi khác trên địa bàn Hà Nội, thành phố Vĩnh Yên và các vùng lân cận, đáp ứng chất lượng khắt khe của khách hàng.

Theo ghi nhận của phóng viên, thời điểm này, các vùng trồng rau, củ, quả trọng điểm trên địa bàn tỉnh vẫn khá dồi dào. Năm nay, thời tiết thuận lợi, là điều kiện lý tưởng cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, nhất là các loại rau xanh.

Giám đốc Hợp tác xã Rau an toàn Vĩnh Phúc Kiều Thị Huệ cho biết: "Với diện tích canh tác 10 ha, sản lượng tiêu thụ 50 tấn rau các loại/tháng, hơn 1 tháng nay, Hợp tác xã vẫn đáp ứng đủ nhu cầu sản lượng rau theo mức tăng của Công ty VinEco với hơn 2 tấn/ngày, đồng thời, tuân thủ đúng quy định về sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Các thông tin về chăm sóc, phun thuốc đều được cập nhật vào sổ ghi chép nhật ký đồng ruộng để theo dõi và truy xuất khi cần thiết. Sản phẩm rau được phân loại, cắt tỉa làm sạch và đóng gói vào túi nilon, túi lưới, thùng nhựa đảm bảo tuyệt đối về vệ sinh an toàn thực phẩm".

Hiện toàn tỉnh có hơn 9.000 ha diện tích trồng rau, hàng năm cung cấp ra thị trường hơn 200 nghìn tấn rau, củ, quả các loại. Theo khảo sát sơ bộ của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có khoảng 60% sản lượng rau sản xuất ra được tiêu dùng trong tỉnh, còn lại tiêu thụ tại Hà Nội, các tỉnh miền núi phía Bắc và một phần được xuất sang Trung Quốc. Trên địa bàn tỉnh đã hình thành một số vùng chuyên canh rau, trong đó có 126 cơ sở sản xuất rau, củ, quả được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm với diện tích canh tác gần 1.000 ha, 69 cơ sở sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích gần 700 ha.

Thời gian qua, đã có một số doanh nghiệp đứng ra liên kết và bao tiêu sản phẩm sản xuất theo chuỗi cho nông dân như Hợp tác xã rau an toàn Vân Hội xanh, Hợp tác xã Rau an toàn Vĩnh Phúc, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp kinh doanh hàng nông sản An Hòa, Công ty cổ phần đầu tư nông nghiệp Vĩnh Điền, Công ty TNHH sản xuất và phân phối nông sản sạch OFP… Rau an toàn trên địa bàn tỉnh luôn bảo đảm đủ nguồn cho người dân trong mùa dịch.

Đẩy mạnh các mô hình trồng rau an toàn

Để đạt mục tiêu đến năm 2025, diện tích trồng rau trên địa bàn tỉnh đạt 12,5 nghìn ha, năng suất 237 tạ/ha, sản lượng gần 300 nghìn tấn, thời gian tới, tỉnh tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp thuê đất, gom đất để sản xuất; tổ chức cho các doanh nghiệp sản xuất rau tiếp xúc, làm việc với các doanh nghiệp tiêu thụ rau trên địa bàn thành phố Hà Nội và một số tỉnh lân cận; kết nối với một số doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh như Công ty TNHH đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp VinEco, Công ty An Việt, Công ty cổ phần Evergreen, Công ty VietRAP, các siêu thị Co.opmart, Big C... liên kết sản xuất và tiêu thụ rau an toàn cho một số doanh nghiệp và hợp tác xã. Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống, kỹ thuật canh tác, sơ chế, bảo quản và chế biến sản phẩm rau an toàn trên địa bàn, từng bước nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế của sản phẩm; khuyến khích và hỗ trợ các hộ nông dân dồn thửa, đổi ruộng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng để phát triển thành vùng sản xuất rau an toàn tập trung, chuyên canh trên phạm vi vùng quy hoạch; hỗ trợ xây dựng thương hiệu, nghiên cứu thị trường, tổ chức hội nghị, hội thảo xúc tiến thương mại nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm.

Cùng với đó, hướng dẫn các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất rau an toàn đa dạng hóa các mô hình tiêu thụ theo nhiều hình thức phù hợp, khuyến khích các nhà đầu tư trong, ngoài nước đầu tư sản xuất và bao tiêu sản phẩm, từng bước khai thông thị trường xuất khẩu; tiếp tục hỗ trợ kinh phí về giống, phân bón, xây dựng các mô hình sản xuất rau an toàn, hỗ trợ chứng nhận VietGAP, bao bì, nhãn mác sản phẩm các hợp tác xã sản xuất rau an toàn.

Mai Liên

Nguồn tin: vinhphuc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập235
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm226
  • Hôm nay45,741
  • Tháng hiện tại852,772
  • Tổng lượt truy cập88,207,842
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây