Học tập đạo đức HCM

Hiệu quả bước đầu mô hình xử lý nước thải sinh hoạt nông thôn ở Hà Tĩnh

Thứ hai - 07/09/2020 05:44
Trong khuôn khổ hội thảo giải pháp nhân rộng các mô hình xử lý nước thải sinh hoạt nông thôn, sáng nay (7/9), Đoàn công tác Trung ương do Chánh Văn phòng NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến làm trưởng Đoàn đi tham quan mô xử lý nước thải sinh hoạt tại các xã: Cẩm Thành, Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà; Lãnh đạo Văn phòng Điều phối NTM các tỉnh, thành phố. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn tiếp, đi cùng đoàn; cùng đi có Lãnh đạo các Sở, ngành; Lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã.
img 8099
Đoàn đã đến tham quan mô hình xử lý nước thải sinh hoạt của hộ ông Dương Danh Huy, thôn Đồng Bàu, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên. Với việc xây dựng hệ thống bằng bồn composite, toàn bộ nước thải trong sinh hoạt và chăn nuôi của gia đình ông Huy đã được xử lý đảm bảo tiêu chuẩn.
img 8144
Tiếp đó, đoàn cũng tới tham quan hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt thuộc mô hình vườn mẫu của hộ ông Lê Văn Lập, thôn Đông Nam Lộ, xã Cẩm Thành. Hệ thống mà các hộ dân ở Hà Tĩnh đang xây dựng có thể xử lý được nước thải sinh hoạt, bồn cầu và chất thải chăn nuôi. Nước thải sinh hoạt sau khi được xử lý thông qua các bể chứa, bể lọc và chế phẩm sinh học...
img 8120
Qua tham quan các mô hình, đoàn công tác đánh giá cao những nỗ lực, sự chủ động của các cấp chính quyền và người dân Hà Tĩnh trong việc xử lý nước thải, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường. 
 
img 8168
Đoàn công tác tham quan mô hình xử lý nước thải tập trung tại thôn La Xá, xã Thạch Lâm (nay là xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà).
Theo báo cáo của Trung tâm ứng dụng chuyến giao khoa học công nghệ Hà Tĩnh, mô hình xử lý nước thải: nước thải sau khi được xử lý qua hệ thống hoàn chỉnh, kết quả xét nghiệm có 7/11 thông số đạt, 4 thông số còn lại tiệm cận với tiêu chuẩn cột B của QCVN 14:2008/BTNMT; hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp với điều kiện phân tán của nông thôn tại các địa phương; chi phí lắp đặt, quản lý, vận hành thấp hơn nhiều so với xử lý tập trung; người dân dễ tiếp cận, nước thải đầu ra có thể phục vụ tưới cây. Mô hình xử lý nước thải sinh hoạt hộ gia đình đã được nhân rộng tại các xã.
img 8299
Nước thải sau khi được xử lý có nhiều thông số đạt tiêu chuẩn cột B của QCVN 14:2008/BTNMT.

Tính đến nay, Hà Tĩnh có gần 2.000 mô hình xử lý nước thải sinh hoạt hộ gia đình vận hành hiệu quả. Đây là kết quả Đề tài: “Đồng bộ hóa quản lý và kỹ thuật trong xử lý rác thải và nước thải sinh hoạt trong khu dân cư”. Từ những kết quả đề tài hiện nay các sở, ngành, địa phương đang tiếp tục nhân rộng trên địa bàn.
Qua tham quan thực tế các đại biểu đánh giá cao kết quả bước đầu mô hình xử lý nước thải sinh hoạt nông thôn, vừa xử lý nước thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi, vừa sử dụng để tưới cho cây trồng, từ đó góp phần tạo nên cảnh quan xanh sạch đẹp cho nông thôn Hà Tĩnh, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống cho người dân.
                                                                                                                                                          Ngô Thắng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập100
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm91
  • Hôm nay29,208
  • Tháng hiện tại531,289
  • Tổng lượt truy cập83,587,284
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây