Cao Thành gỡ khó bài toán thu nhập

Thứ hai - 16/11/2015 22:40
Là một trong những khu vực trũng thấp của huyện Ứng Hòa, việc phát triển kinh tế của người dân xã Cao Thành còn gặp nhiều khó khăn. Mục tiêu về đích nông thôn mới (NTM) trong năm 2017 của địa phương do đó cũng đứng trước thách thức lớn.
Nguồn sinh kế hạn hẹp
Tỉnh lộ 429 dẫn chúng tôi về với xã Cao Thành. Con đường trục liên xã khang trang chạy xuyên qua những khu dân cư và cánh đồng sau vụ gặt. Tại ngã ba Cầu Lão, có rất nhiều người đang đứng đón xe khách hướng về Hà Nội. Ông Nguyễn Văn Thu (thôn Tử Dương) đang đi bộ trên đường cho hay, diện tích đất nông nghiệp của gia đình ít, lại nằm trong khu vực canh tác không thuận lợi nên giá trị sản xuất nông nghiệp tương đối thấp. Gia đình ông 5 người thì có tới 3 người hiện phải lặn lội vào nội thành kiếm việc làm. Vợ ông ở nhà chạy chợ. Cô con dâu đang ở nhà trông con…
Giao thông nội đồng ở Cao Thành chưa cứng hóa khiến sản xuất gặp nhiều khó khăn.
Nhiều năm qua, người dân ở Cao Thành không trông nhiều vào cây lúa. Thay vào đó, họ rủ nhau đi làm công. Cao Thành cũng có nghề phụ, đó là chẻ tăm hương, nhưng quy mô nhỏ lẻ, manh mún và cũng chưa thực sự mang lại thu nhập ổn định. Nguồn sinh kế hạn hẹp khiến thu nhập bình quân đầu người của địa phương hiện mới đạt khoảng 19 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo ước thực hiện đến hết năm 2015 vẫn còn tới 3,5%. Đây là 2 trong tổng số 8 tiêu chí chưa đạt của địa phương trong bộ 19 tiêu chí chấm điểm xây dựng NTM.
Cần được hỗ trợ nhiều hơn
Thực tế, ở xã Cao Thành đã có nhiều hộ mạnh dạn bỏ vốn đầu tư, chuyển đổi mô hình sản xuất từ cây lúa sang mô hình trang trại đa canh (nuôi trồng thủy sản, chăn thả gia súc, gia cầm). Bước đầu các mô hình đem lại hiệu quả kinh tế khá. Tuy nhiên, các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi chưa nhiều. Đặc biệt, những trang trại đa canh mặc dù đã chủ động cải tạo nhưng chưa khai thác và phát huy hiệu quả trong sản xuất. Thu nhập trên một đơn vị diện tích bởi vậy chưa cao. Việc đấu giá đất, sản xuất lúa chất lượng cao, cải tạo quy mô trang trại còn nhiều thủ tục phức tạp, quá trình triển khai thực hiện gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, hệ thống giao thông thủy lợi nội đồng mới được kiên cố hóa khoảng 45% khiến việc ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp không dễ… Những bất cập này trở thành rào cản đối với các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, cũng như chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã.
Ông Nguyễn Trọng Tiến - Chủ tịch UBND xã Cao Thành cho biết, đa dạng hóa các mô hình sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng NTM tại địa phương. Để làm tốt nhiệm vụ này, xã đã xây dựng kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi năm 2016, cải tạo - mở rộng các trang trại theo đề án NTM. Tiếp tục thực hiện lồng ghép các nguồn vốn, ưu tiên đầu tư cho những công trình cấp bách, nhất là các dự án giao thông, thủy lợi. Ông Tiến cũng chia sẻ, ngoài thu nhập, Cao Thành hiện cũng đang gặp khó đối với một số tiêu chí cần nguồn vốn như cơ sở vật chất văn hóa, trường học, giáo dục. Do đó, địa phương kiến nghị TP có cơ chế đặc thù cho các xã khó khăn như hỗ trợ 100% nguồn kinh phí thu từ đấu giá đất để đầu tư cho các dự án phát triển. Đồng thời, các phòng chức năng của huyện quan tâm, hỗ trợ đưa những dự án đào tạo nghề và hướng dẫn triển khai cải tạo, mở rộng những trang trại nuôi trồng thủy sản kết hợp với chăn nuôi, tăng hiệu quả sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân.
Bài, ảnh: Trọng Tùng

Nguồn: ktdt.vn