Cáp Hạ xây dựng đời sống văn hóa gắn với nông thôn mới

Thứ tư - 25/02/2015 01:58
Về thôn Cáp Hạ, xã Trung Kênh (Lương Tài) vào ngày đầu xuân, cảnh sắc thiên nhiên cùng con người nơi đây như khoác lên mình màu áo mới- màu của ấm no. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao, thôn đạt 19 tiêu chí nông thôn mới.
Trưởng Ban Công tác Mặt trận (CTMT) thôn Lê Quang Chữ phấn khởi “Diện mạo nông thôn Cáp Hạ có được như ngày hôm nay là nhờ thôn thực hiện hiệu quả Cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với thực hiện Nghị quyết 22, 20 của HĐND tỉnh và Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Chi bộ, Ban CTMT thực hiện tốt công tác phối hợp với Ban quản lý thôn và các đoàn thể lồng ghép 5 nội dung của CVĐ, 19 tiêu chí gắn với các phong trào thi đua và thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Điển hình việc thực hiện nội dung đoàn kết thi đua phát triển kinh tế được lồng ghép với chương trình dồn điền đổi thửa, thi đua sản xuất kinh doanh giỏi tạo thành phong trào sôi nổi thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Nhân dân thi đua lao động sản xuất, thực hiện dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất hình thành những vùng sản xuất tập trung, đến nay mỗi hộ chỉ còn từ 1 - 2 thửa ruộng, thôn phân chia các khu trồng lúa, rau màu và khu nuôi trồng thủy sản. Người dân Cáp Hạ còn tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất góp phần nâng cao giá trị kinh tế trên một diện tích canh tác. Đời sống kinh tế của người dân ngày càng nâng cao góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo năm 2014 của thôn xuống còn 3,9%, giảm 0,8% so với năm 2013.
Hiểu được đầy đủ về mục đích, ý nghĩa của CVĐ và Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, ý thức của người dân cũng được nâng cao. Trong năm qua, nhân dân trong thôn tự nguyện hiến hơn 20.000 m2 đất để làm đường giao thông và đóng góp hằng trăm ngày công lao động cải tạo kênh mương, khơi thông dòng chảy, xây dựng hạ tầng nông thôn mới.

Thôn Cáp Hạ được UBND tỉnh khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện CVĐ ‘‘Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Tiêu chí văn hóa nông thôn mới cũng được thôn lồng ghép với phong trào xây dựng Gia đình văn hóa, Làng văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh. Hằng năm, thôn tổ chức cho các gia đình ký cam kết thi đua xây dựng Gia đình văn hóa, Làng văn hóa từ đó góp phần đưa phong trào đi vào nền nếp, và được nâng cao về chất lượng. Năm 2014, toàn thôn có 92% hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; 3 năm liên tục, Cáp Hạ đạt danh hiệu Làng văn hóa. Hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao thường xuyên được tổ chức dưới hình thức các CLB như: CLB dưỡng sinh, Cầu lông, Bóng đá…
Thực hiện nếp sống văn minh theo tinh thần Nghị quyết 22, 20 của HĐND tỉnh khóa 17, Ban CTMT, các đoàn thể tuyên truyền vận động nhân dân thực hành tiết kiệm trong việc cưới, việc tang, tân gia, lễ hội, mừng thọ, loại trừ những hủ tục, mê tín, góp phần từng bước đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Đến nay, việc cưới tổ chức gọn nhẹ; lễ hội tổ chức với không khí vui tươi, lành mạnh; việc mừng thọ hằng năm được tổ chức tập trung tại nhà văn hóa thôn và không tổ chức khao lão; việc tang khuyến khích thực hiện phương thức hỏa táng người qua đời, năm 2014, thôn có 5/7 người chết được đưa đi hỏa táng, điện táng, đạt 71%.
Phong trào xây dựng môi trường cảnh quan sạch đẹp cũng được thôn chú trọng. Ban CTMT thôn phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, hội viên, đoàn viên thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường trong gia đình, đường làng, ngõ xóm, khu công cộng, trồng cây xanh làm cho môi trường xanh - sạch - đẹp. Thôn thành lập và duy trì hoạt động đều đặn Tổ vệ sinh môi trường thường xuyên thu gom rác thải vận chuyển về khu tập kết rác thải của thôn. Đến nay, 100% hộ gia đình trong thôn được sử dụng nước sạch; các hộ chăn nuôi hầu hết xử lý rác thải chăn nuôi bằng mô hình khí sinh học (BIOGA) góp phần đảm bảo môi trường không khí trong lành.
Năm 2014, thôn vinh dự được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Thực hiện hiệu quả CVĐ, Nghị quyết 22, 20 của HĐND tỉnh và Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, đưa Cáp Hạ nói riêng và xã Trung Kênh nói chung đạt 19 tiêu chí nông thôn mới.
Bài, ảnh: Phương Mai
Theo baobacninh.com.vn