Hà Nội có hơn 76% số xã đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ tư - 27/06/2018 23:34
Trong năm 2016-2017 Hà Nội có thêm 3 huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; tăng thêm 93 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đưa tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới lên 294 xã, chiếm 76,16%, bà Hoàng Thị Huyền, Phó Chánh chuyên trách Văn phòng Điều phối nông thôn mới TP Hà Nội cho biết.

Chiều 26-6, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, báo cáo về việc thực hiện Chương trình số 02 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020”, bà Hoàng Thị Huyền cho biết: Công tác dồn điền đồi thửa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ nông dân đã được các địa phương vào cuộc quyết liệt.

Toàn TP đã dồn điền, đổi thửa đạt 104,2% kế hoạch, tăng 2.291,3 ha so với cuối năm 2015. Đã cấp được 616.704 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa (đạt 99 1%) tăng 61,4% so với cuối năm 2015.

Bên cạnh đó, việc đưa cơ giới vào đồng ruộng ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất được tăng cường mạnh hơn; việc củng cố, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX được coi trọng. Nhiều HTX, tổ đội sản xuất, hình thức hợp tác mới được hình thành mô hình “4 nhà”, “6 nhà” đi vào thôn, xã và hộ nông dân, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh.

Tái cơ cấu ngành nông nghiệp và chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp đã có tiến bộ rõ rệt; cơ cấu sản xuất nông nghiệp chuyển dịch theo hướng tích cực, nhiều vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung có hiệu quả kinh tế cao.

ha noi co hon 76 so xa dat chuan nong thon moi
Hà Nội dẫn đầu cả nước về xây dựng nông thôn mới. Ảnh: V.H

Trong 2 năm 2016 và 2017, TP Hà Nội có 3 huyện Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đưa tổng số TP có 4 huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Hạ tầng kinh tế xã hội khu vực nông thôn được tăng cường, các huyện, thị xã và các đã tích cực thực hiện cải tạo, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội; đường làng, ngõ xóm, hệ thống thoát nước cơ bản đáp ứng yêu cầu; đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi nội đồng đảm bảo nhu cầu phục vụ sản xuất nông nghiệp; nâng cấp và xây mới các trường học đảm bảo nhu cầu giảng dạy và học tập tại địa phương…

Hầu hết các tiêu chí về cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội đều tăng so với năm 2015. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. Thu nhập của người dân khu vực nông thôn đạt 38 triệu đồng/người/năm (tăng 5 triệu đồng so với năm 2015). Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nông dân có nhiều tiến bộ. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế cuối năm 2017 trên địa bàn toàn TP đạt 86,06% (vượt 3,26% so với kế hoạch đề ra).

Đồng thời, trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, việc ứng dụng công nghệ cao đã được đẩy mạnh trong sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản, cho năng suất vượt trội, giá trị cao; các trang trại trồng trọt sử dụng giống nuôi cấy mô, giống sạch bệnh, hệ thống tưới tiết kiệm, canh tác cây trồng trong nhà màng, nhà lưới… Hiện nay toàn TP có 123 mô hình ứng dụng công nghệ cao. Giá trị sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực trồng trọt chiếm khoảng 18%, chăn nuôi 34%, thủy sản 13%.

Nhìn chung, thời gian qua sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Hà Nội đạt được những kết quả quan trọng, cơ cấu nông nghiệp chuyển dịch theo hướng tích cực. Đã hình thành một số vùng sản xuất chuyên canh tập trung quy mô lớn có giá trị kinh tế cao; hình thành một số chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm trên cơ sở đó xây dựng thương hiệu sản phẩm có chất lượng.

Tác giả bài viết: Vân Hà

Nguồn tin: phapluatxahoi.vn