Học tập đạo đức HCM

Hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất để giữ vững thị phần xuất khẩu

Thứ sáu - 26/01/2018 06:35
Ngày 25-1, Hội Lương thực thực phẩm TPHCM đã tổ chức họp bàn về giải pháp phát triển ngành chế biến lương thực thực phẩm năm 2018.
Tại cuộc họp, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TPHCM, cho biết, năm 2017, nền nông nghiệp trong nước phải đối mặt với rất nhiều khó khăn như giá nông sản, thực phẩm, nhất là thịt heo giảm mạnh, tác động tiêu cực đến chăn nuôi và ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp và ngành chế biến thực phẩm.
Cùng với đó, chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước ngày càng gay gắt hơn với doanh nghiệp trong khu vực, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Nhất là trong bối cảnh Việt Nam đã và đang hội nhập sâu rộng thông qua hàng loạt hiệp định thương mại tự do. 
Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính như điều, cà phê, rau củ quả, trà… vẫn duy trì ở mức tăng trưởng tốt. Cụ thể, so với năm 2016, nông sản xuất khẩu đạt gần 19 tỷ USD, tăng 15,7%, thủy sản đạt 8,3 tỷ USD, tăng 18%, rau quả đạt hơn 3,5 tỷ USD, gạo đạt 2,6 tỷ USD, tăng 40,5%. Sản phẩm nông thủy sản Việt Nam đã mở rộng tại nhiều thị trường như Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, 28 nước châu Âu, Thái Lan… 
Trong năm 2018, để có thể nắm chắc được lợi thế phát triển, lãnh đạo Hội Lương thực thực phẩm TPHCM đề nghị doanh nghiệp cần chủ động nắm vững các quy chuẩn, tiêu chuẩn mới về an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là những doanh nghiệp có sản phẩm xuất khẩu sang thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản.
Đồng thời, khắc phục thiếu hụt nguồn nhân lực có tay nghề, tăng cường đầu tư nghiên cứu phát triển sản phẩm mới có kết hợp với vấn đề sở hữu trí tuệ, tạo điều kiện doanh nghiệp dễ tiếp nhận nguồn vốn hỗ trợ, nhất là với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất để giữ vững thị phần xuất khẩu, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là sản phẩm cung ứng trong hệ thống trường học, KCX - KCN. 

MINH XUÂN
http://www.sggp.org.vn/

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập195
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm190
  • Hôm nay61,473
  • Tháng hiện tại61,473
  • Tổng lượt truy cập84,968,509
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây