Mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trước mắt và lâu dài

Chủ nhật - 28/07/2013 22:21
Qua năm năm thực hiện Nghị quyết T.Ư 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và ba năm XD NTM, Nam Ðịnh là một trong mười địa phương dẫn đầu cả nước về XD NTM, có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Phát huy kết quả đạt được, tỉnh Nam Ðịnh đã xác định quan điểm chỉ đạo, mục tiêu nhiệm vụ XD NTM năm 2013 và những năm tiếp theo.

Quan điểm chỉ đạo

- Tập trung cao sự chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền đối với nhiệm vụ XDNTM. Làm tốt công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, động viên các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia XDNTM, coi đây là nhiệm vụ lâu dài, khắc phục khuynh hướng "nóng vội", tư tưởng "trông chờ, ỷ lại".

- Tiếp tục huy động mọi nguồn lực và vai trò chủ thể của người dân trong XDNTM theo phương châm "Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ, huy động mọi nguồn lực để XDNTM"; lấy thôn, xóm làm địa bàn và hộ gia đình làm hạt nhân để vận động.

- Phát động sâu rộng phong trào xây dựng mô hình thôn, xóm, hộ gia đình NTM; thực hiện thắng lợi các mục tiêu XD NTM giai đoạn 2010 - 2015.

Mục tiêu phấn đấu năm 2013

- 11 xã điểm có: bốn xã đạt 19 tiêu chí; bảy xã cơ bản đạt 19 tiêu  chí.

- 85 xã XDNTM giai đoạn 2011-2015 có: hai xã đạt 19 tiêu chí; 18 xã cơ bản đạt từ 18 - 19 tiêu chí; 45 xã đạt từ 15 đến 17 tiêu chí; 20 xã đạt từ 10 đến 14 tiêu chí.

Nhiệm vụ XDNTM năm 2013 và những năm tiếp theo

1- Củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo các cấp và bộ phận giúp việc Ban chỉ đạo hai cấp tỉnh, huyện, ở cấp huyện cần bố trí cán bộ chuyên trách. Tích cực thông tin, tuyên truyền nhân rộng những mô hình hay, cách làm sáng tạo trong XDNTM.

2- Tăng cường quản lý, thực hiện tốt các quy hoạch cấp xã; khẩn trương hoàn thành quy hoạch sử dụng đất (SDÐ) và quy hoạch cấp xã trong năm 2013, tiến hành cắm mốc chỉ giới theo quy hoạch được phê duyệt; ban hành quy chế quản lý quy hoạch, xử lý kịp thời, nghiêm túc các trường hợp chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển mục đích SDÐ sai quy hoạch. Hoàn thành công tác dồn điền, đổi thửa trong năm 2013.

3- Rà soát, điều chỉnh các nội dung của Ðề án XD NTM cho sát hợp với khả năng huy động nguồn lực. Lựa chọn, làm trước các nội dung, tiêu chí có điều kiện thuận lợi; tập trung thực hiện các nội dung về phát triển kinh tế tăng thu nhập cho người dân. Ðẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, thủy sản và ngành nghề nông thôn. Triển khai tích cực kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn, chú trọng chất lượng đào tạo và bảo đảm việc làm cho người lao động sau học nghề.

Củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của các Ban Nông nghiệp xã. Hướng dẫn, tạo điều kiện cho các HTX nông nghiệp chuyển đổi hoạt động theo Luật Hợp tác xã, khuyến khích và hỗ trợ tích cực cho kinh tế hộ phát triển và hợp tác phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa.

4- Tiếp tục huy động, quản lý, sử dụng đúng mục đích và hiệu quả nguồn lực đóng góp để XDNTM. Ðẩy mạnh triển khai xây dựng các hạng mục cơ sở hạ tầng nông thôn theo đề án được duyệt; ưu tiên làm trước các công trình phục vụ sản xuất, các công trình giáo dục, y tế, vệ sinh môi trường nông thôn. Việc huy động nhân dân đóng góp phải thực hiện đúng Quy chế dân chủ ở cơ sở và phù hợp với thu nhập của họ.

5- Quan tâm phát triển và nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, xã hội; chăm lo phát triển giáo dục, y tế. Phát động sâu rộng phong trào xây dựng thôn, xóm, hộ gia đình đạt tiêu chuẩn về NTM.

6- Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho cán bộ xã. Ðồng thời tăng cường công tác xây dựng Ðảng, chính quyền, hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, đặc biệt tăng cường vai trò quản lý nhà nước của UBND các xã đối với nông nghiệp, nông thôn. Củng cố, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở trong sạch, vững mạnh. Mỗi đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội tiếp tục đẩy mạnh thực hiện một số tiêu chí, nội dung cụ thể đã lựa chọn đăng ký.

7- Tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung và ban hành một số cơ chế chính sách của tỉnh nhằm khuyến khích, hỗ trợ phát triển nông nghiệp, XDNTM; ưu tiên khuyến khích đầu tư cơ giới hóa, ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật mới vào sản xuất nông nghiệp hàng hóa và bao tiêu nông sản.

8- Ban chỉ đạo XDNTM các cấp thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo theo yêu cầu của Ban chỉ đạo T.Ư và Ban chỉ đạo tỉnh.

Theo nhandan.org.vn

Tags: xd ntm