Niềm vui mới ở Hưng Hà

Thứ hai - 14/03/2016 23:23
Ngày 16/2/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định công nhận huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM); Hưng Hà trở thành huyện NTM đầu tiên của tỉnh Thái Bình.

Từ ngỡ ngàng đến thành công

Bắt đầu xây dựng NTM, nhiều người dân Hưng Hà còn mơ hồ, lúng túng từ cách hiểu, nhận thức đến hành động; cùng đó, xuất phát điểm thấp, đời sống người dân còn nhiều khó khăn (năm 2010 bình quân toàn huyện mới đạt 5,1/19 tiêu chí NTM). Nhưng với sự quyết liệt của Đảng bộ và chính quyền nơi đây, với việc xác định xây dựng NTM là hướng để đổi thay bộ mặt nông thôn và đời sống người dân, Hưng Hà đã ban hành 5 nghị quyết chuyên đề xác định xây dựng NTM là trọng tâm, xuyên suốt giai đoạn 2010 - 2020; ban hành cơ chế, khuyến khích, hỗ trợ, tạo động lực cho các xã phấn đấu về đích NTM.

nông thôn mới ở hưng hà

Làng văn hóa thôn Bổng, xã Bình Lăng, huyện Hưng Hà - Ảnh: Thái Hoan

Ông Nguyễn Hồng Chuyên, Bí thư Huyện ủy Hưng Hà cho biết, công tác tuyên truyền trong xây dựng cần xác định rõ mục tiêu là để mọi cán bộ, Đảng viên và người dân nhận thức đầy đủ quan điểm, nội dung cách làm trong xây dựng NTM. Tuyên truyền để người dân tin tưởng, phấn khởi, đồng thuận, tự giác góp công, góp sức cùng nhau xây dựng. Đồng thời, UBND huyện sâu sát, quyết liệt, cụ thể và đồng bộ, tạo thành sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở trong quá trình tổ chức thực hiện. Cho các địa phương khai thác nguồn lực đầu tư xây dựng và định hướng cách làm cho các công trình kết cấu hạ tầng nông thôn. Trong 19 tiêu chí NTM, những tiêu chí cần ít vốn phải tập trung chỉ đạo thực hiện để sớm hoàn thành… Chính vì thế, nhiều vùng quê đã thực sự "thay da đổi thịt" từng ngày, nhờ những cách làm hay, sáng tạo.

Đồng bộ và hiệu quả

Trong xây dựng NTM tại Hưng Hà đã xuất hiện nhiều cách làm sáng tạo, cho kết quả thiết thực; điển hình trong đó là vai trò tuổi trẻ. Đẩy mạnh phong trào "Tuổi trẻ chung sức xây dựng NTM", trong năm 2015, các cơ sở Đoàn ở Hưng Hà đã đảm nhận thực hiện 294 công trình, phần việc thanh niên, trị giá hàng trăm triệu đồng. Tiêu biểu như công trình thanh niên thắp sáng đường quê - xây dựng NTM tại các xã Duyên Hải, Bắc Sơn; trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh của Đoàn thanh niên các xã Hồng Lĩnh, Điệp Nông, Văn Lang; phần việc thanh niên tham gia xử lý rác thải, bảo vệ môi trường, bê tông hóa, sửa đường giao thông, nạo vét kênh mương nội đồng tại các xã Duyên Hải, Dân Chủ, Hồng Minh, Tân Hòa... Bên cạnh đó, các hoạt động ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi; Đoàn Thanh niên tham gia xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo trật tự ở cơ sở; thăm hỏi, tặng quà, khám và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hiến máu tình nguyện... cũng được các cơ sở Đoàn triển khai có hiệu quả.

Với phương châm dễ làm trước, khó làm sau, sử dụng hiệu quả nguồn vốn do cấp trên hỗ trợ, huy động sức dân đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn; từ năm 2010 đến nay, xã Đoan Hùng đã đầu tư gần 120 tỷ đồng xây dựng các hạng mục cơ sở hạ tầng (đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, nhà văn hóa thôn, trụ sở UBND xã, trường học…); trong đó, ngân sách xã gần 40 tỷ đồng, nhân dân đóng góp trên 25 tỷ đồng và hàng vạn ngày công, tự nguyện tháo dỡ công trình phụ... Đến nay, tại Đoan Hùng, tỷ lệ lao động có việc làm chiếm trên 90%; thu nhập bình quân đầu người 27,7 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,81%. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, an sinh xã hội được bảo đảm. 5/5 thôn được công nhận "Thôn văn hóa", 86% gia đình đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa"; 3 trường học đạt trường chuẩn quốc gia mức độ 1.

Tại xã Tân Hòa, trong năm 2016, sẽ khai thác tốt mọi tiềm năng, thế mạnh từng loại đất, từng cơ sở thôn làng. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, tập trung chuyển đổi mạnh cơ cấu cây trồng vật nuôi, đưa nhanh tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất.

Chia sẻ kinh nghiệm thành công trong xây dựng NTM Hưng Hà, ông Nguyễn Hồng Chuyên nhận định công tác tuyên truyền, quán triệt là nhiệm vụ hàng đầu và xuyên suốt; Công tác lập quy hoạch, quản lý quy hoạch và xây dựng đề án là nhiệm vụ quan trọng; Năng động trong lãnh đạo; quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành và năng động, sáng tạo trong tổ chức thực hiện; Có cơ chế hỗ trợ kịp thời, có tính khả thi cao đảm bảo cả trước mắt và lâu dài; Đảm bảo phát huy hiệu quả và tính bền vững của từng tiêu chí; Khơi dậy và phát huy nguồn lực tinh thần; Đa dạng hóa việc huy động nguồn lực để xây dựng.

>> Năm 2015, huyện Hưng Hà có 25/33 xã đạt chuẩn Nông thôn mới; 96,6% lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên; thu nhập bình quân hơn 30 triệu đồng/người; hộ nghèo giảm còn 2,43%.

Nguồn: Thủy sản việt nam
 Tags: n/a