Phong trào “Dân vận khéo” trong vận động nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Thứ ba - 27/10/2015 03:42
Trong giai đoạn hiện nay, thông qua việc thực hiện phong trào “dân vận khéo” trong vận động nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng, các cấp hội nông dân thành phố Bắc Ninh thể hiện vai trò xung kích, chủ lực khẳng định là chỗ dựa vững chắc cho hội viên nông dân.
Chủ động tìm các nguồn vốn, các dự án giúp nông dân vay vốn sản xuất luôn được coi là biện pháp quan trọng tổ chức Hội chú trọng triển khai tới cán bộ hội viên nông dân để thúc đẩy phát triển sản xuất. Hội từ Thành phố tới cơ sở thành lập được 73 tổ tiết kiệm, vay vốn với trên 2.464 hộ tham gia, tổng dư nợ trên 42 tỷ đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội và Ngân hàng Sacombank. Trên 1,6 tỷ đồng quỹ hỗ trợ nông dân của Trung ương, Tỉnh, Thành phố và cơ sở gộp lại, Thành hội và hội cơ sở trực thuộc chủ động gắn việc hỗ trợ vốn với xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp, giải ngân cho trên 100 lượt hội viên vay theo dự án. Với số vốn trên các hộ đầu tư, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật cho sản xuất, chuyển đổi cơ cấu kinh tế thu hút trên 200 lao động nhàn rỗi ở nông thôn.
Ngoài ra, nguồn vốn từ quỹ hưu nông dân và quỹ hội gần 3 tỷ đồng đã đầu tư cho hội viên vay phát triển sản xuất kịp thời vụ. Các cơ sở hội Khúc xuyên, Vạn An, Hòa Long đã phối hợp mua trên 70 tấn phân bón NPK bằng hình thức trả chậm theo đề án hỗ trợ lãi suất được UBND tỉnh phê duyệt cho nông dân…
Phong trào hộ nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi được Hội nông dân Thành phố tập trung chỉ đạo đẩy mạnh. 100% cơ sở xã, phường phát động phong trào thi đua với hơn 6.800 lượt hộ nông dân đăng ký danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi 4 cấp theo tiêu chí mới. Để phong trào này đi vào chiều sâu, Ban Chấp hành Hội khuyến khích cơ sở xây dựng các câu lạc bộ, tổ hội nghề nghiệp như: chi hội VAC, tổ hội nuôi trồng cây con đặc sản. Chủ động khai thác các nguồn vốn vay, xây dựng dự án giúp nông dân phát triển sản xuất. Qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế đem lại giá trị hiệu quả cao như: mô hình dịch vụ vận chuyển thu mua nông sản ở Võ Cường, mô hình nhà trọ ở Vân Dương, mô hình chế biến lương thực ở Khắc Niệm.
Bên cạnh tạo nguồn vốn, 5 năm qua, Hội phối hợp với ngành chức năng tổ chức hơn 300 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật về kỹ thuật trồng trọt, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chăn nuôi thú y cho gần 3.000 lượt hội viên tham dự. Các cấp hội tổ chức cho trên 6.000 lượt đi thăm quan học hỏi các mô hình phát triển kinh tế tiên tiến ở các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang  ứng dụng vào điều kiện thực tiễn ở địa phương và từng gia đình. Phong trào này góp phần tích cực vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong khu vực nông thôn của Thành phố còn dưới 5% so với tổng số hộ nông nghiệp.
Với phong trào dân vận khéo trong vận động nông dân xây dựng gia đình nông dân văn hoá, làng văn hoá, Hội nông dân Thành phố có nhiều bước chuyển đáng khích lệ: Hội nông dân Thành phố phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tích cực vận động nhân dân đóng góp 50 triệu đồng và 643 ngày công lao động xây dụng hoàn thiện các tuyến đường ngõ xóm. Toàn Thành phố thành lập được 49 câu lạc bộ Gia đình nông dân văn hoá và 2 câu lạc bộ nông dân với pháp luật, thu hút trên 1.900 cặp vợ chồng hội viên tham gia. Các câu lạc bộ duy trì chế độ sinh hoạt theo tháng, theo quý, hội viên trong câu lạc bộ đều gương mẫu chấp hành tốt đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, những quy định của địa phương, là hạt nhân nòng cốt trong các hoạt động văn hoá, văn nghệ-thể dục thể thao, gương mẫu trong việc thực hiện nếp sống văn minh theo tinh thần Nghị quyết số 20, 22 của HĐND tỉnh, xây dựng đời sống văn hoá ở cộng đồng dân cư.
Phong trào “Dân vận khéo” đã mang lại hiệu quả tích cực, đặc biệt là trong vận động nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng. Từ kết quả phong trào này đã giúp nông dân nâng cao đời sống vật chất tinh thần góp phần xây dựng nông thôn thành phố Bắc Ninh ngày một giàu đẹp văn minh.

Theo M.Thơm/baobacninh.com.vn
 Tags: nông dân