Xã Quang Trung nỗ lực về đích

Thứ hai - 26/10/2015 22:29
Quang Trung là một trong 4 xã của huyện Phú Xuyên phấn đấu về đích xây dựng nông thôn mới (NTM) trong năm 2015.
Hiện, Quang Trung đã đạt và cơ bản đạt 16/19 tiêu chí, xã đang đẩy mạnh việc hoàn thành các tiêu chí còn lại là giao thông, thủy lợi và cơ sở vật chất trường học.
Kết quả ban đầu
Ngay khi Đề án xây dựng NTM được phê duyệt, các ngành, đoàn thể, thôn, xóm đã triển khai, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của phong trào xây dựng NTM. Qua đó, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong xã dần nhận thức đầy đủ, đúng đắn về chủ trương xây dựng NTM. Đồng thời, chỉ rõ được những thuận lợi, khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện, từ đó chung sức tìm giải pháp huy động mọi nguồn lực thực hiện chương trình.
Một mô hình trồng hoa lan tại xã Quang Trung, huyện Phú Xuyên.
Để xây dựng NTM thành công, xã phân cấp rõ hạng mục nào do xã đầu tư, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch thực hiện lồng ghép với chương trình có vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước. Đối với các công trình ở thôn, Ban chỉ đạo và UBND xã chỉ đạo chặt chẽ, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thôn xây dựng. Đến nay, xã Quang Trung đã bê tông hóa 4,47km đường trục liên xã, 4,3km đường trục thôn, cứng hóa 6km đường giao thông nội đồng chính, 100% tuyến đường ngõ xóm được bê tông hóa, lát gạch sạch sẽ, phong quang. Đời sống kinh tế - xã hội ở Quang trung có chuyển biến tích cực. Thu nhập bình quân đầu người đạt 26,1 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,7%. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 91%. Trên địa bàn xã không có hộ gia đình ở nhà tạm và dột nát. Nhiều gia đình đã đầu tư phát triển kinh tế hiệu quả cao như mô hình trồng hoa lan của gia đình ông Đỗ Xuân Tích, thôn Phú Nhiêu với 3.000 giỏ lan các loại cho thu nhập mỗi năm khoảng 50 - 60 triệu đồng. Mô hình trồng hoa ly bán dịp Tết của gia đình bà Lương Thị Chín, ở thôn Phú Nhiêu cũng cho hiệu quả kinh tế cao: Năm 2014, gia đình bà trồng thí điểm trên 5.000 cây hoa ly trên diện tích gần 300m2, cho thu nhập trên 40 triệu đồng. Từ hiệu quả mô hình trồng hoa ly của gia đình bà Chín, tới đây xã Quang Trung sẽ phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện triển khai mô hình trồng hoa ly tới 15 hộ ở thôn Phú Nhiêu để có hoa bán trong dịp Tết Nguyên đán.
Quyết tâm về đích đúng hẹn
Mặc dù đã đạt một số kết quả khả quan, tuy nhiên, xây dựng NTM ở Quang Trung vẫn gặp khó khăn do xuất phát điểm thấp. Trước khi bắt tay xây dựng NTM, xã mới đạt 4 tiêu chí, nhận thức của một số người dân vẫn còn trông chờ vào vốn của cấp trên, cán bộ cơ sở chưa có kinh nghiệm, thiếu nhiệt tình… Đặc biệt, thu nhập của người dân còn thấp, chưa đồng đều nên việc huy động đóng góp kinh phí còn khó khăn.
Để khắc phục những tồn tại, hoàn thành các tiêu chí còn lại trong năm 2015, Quang Trung đã đề ra nhiều giải pháp đồng bộ. Đó là nêu cao vai trò lãnh đạo của Đảng, nâng cao năng lực quản lý, điều hành của các cấp chính quyền cơ sở, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM. Đồng thời, thực hiện điều chỉnh Đề án quy hoạch phù hợp với nhu cầu thực tế của địa phương. Các thôn tiếp tục cam kết giữ gìn VSMT đảm bảo tiêu chí NTM. Tập trung huy động sức đóng góp từ Nhân dân, kết hợp với nguồn ngân sách địa phương, sự hỗ trợ của cấp trên để hoàn thành chương trình xây dựng NTM trong năm 2015...
Bài, ảnh: Nguyễn Vàn

Nguồn: kdt.vn