Tam Nông lồng ghép phát triển giao thông nông thôn với tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 02/01/2013 20:51
Trong nhiều năm qua, huyện Tam Nông luôn quan tâm xây dựng phát triển đường giao thông nông thôn (GTNT) nhằm cải thiện, nâng cao mức sống của người nông dân. Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", tranh thủ sự ủng hộ của các bộ, ngành ở Trung ương và tỉnh, các tổ chức quốc tế để khai thác các nguồn vốn tập trung của trung ương, của tỉnh đồng thời huy động tối đa nguồn ngân sách huyện và nhân dân đóng góp để đầu tư cho phát triển GTNT, đặc biệt là phát triển đường GTNT theo tiêu chí nông thôn mới

Xây dựng cơ sở hạ tầng, làm đường giao thông nông thôn, góp phần hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở Tam Nông. Ảnh: Nguyên An
Xây dựng cơ sở hạ tầng, làm đường giao thông nông thôn, góp phần hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở Tam Nông.                      Ảnh: Nguyên An

Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện đã chỉ đạo các ban, ngành xây dựng kế hoạch, quy hoạch phát triển GTNT 19 xã theo tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2011-2015. Việc xây dựng đường GTNT đã khai thác sử dụng có hiệu quả nên được nhân dân đồng tình ủng hộ. Từ đầu năm 2012 tới nay, Tam Nông đã cải tạo, nâng cấp 11,67km, trong đó: đường láng nhựa 4,12km và đường bê tông xi măng (BTXM) 7,53km với kinh phí 43.544 triệu đồng, đạt 260,63% so với cùng kỳ. Đáng chú ý là nhân dân đóng góp 4.970 triệu đồng, đạt 301,42% so với cùng kỳ. Toàn huyện có 2 xã Thượng Nông và Hương Nộn đã triển khai xây dựng và hoàn thành 7,29km đường GTNT BTXM nội đồng và đường thôn xóm với tổng số kinh phí thực hiện là 5,7 tỷ đồng. Ngoài ra, UBND huyện đã có chủ trương đầu tư xây dựng các tuyến đường trục xã của xã Thượng Nông, Hương Nộn với tổng chiều dài dự kiến 5km theo tiêu chuẩn đường GTNT cấp VI miền núi.

Với sự cố gắng của cán bộ và nhân dân trong huyện, phong trào phát triển GTNT trên địa bàn huyện ngày càng phát triển rộng rãi, đã giúp đẩy mạnh giao lưu văn hoá, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân vùng nông thôn. Tuy nhiên, Tam Nông là địa bàn đa dạng, nhiều đồi dốc, hệ thống đường GTNT phức tạp và thường bị xói lở, xuống cấp sau các mùa mưa lũ. Thu nhập của người dân còn thấp nên việc huy động đóng góp trong nhân dân cho phát triển giao thông nông thôn còn gặp nhiều khó khăn...

Để xây dựng đường GTNT nhằm đảm bảo đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu của cộng đồng dân cư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững ở nông thôn, UBND huyện Tam Nông  đã  đề  ra mục tiêu đến cuối năm 2012 cải tạo, nâng cấp thêm 23,1km, trong đó đường láng nhựa 12,1 km, đường BTXM 11km, kinh phí thực hiện là  104.108 triệu đồng. Để hoàn thành tốt mục tiêu đề ra, UBND huyện đã chỉ đạo các cấp, các ngành, UBND xã, thị trấn đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền; tăng cường xã hội hoá trong đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn; tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân tích cực tham gia xây dựng, gìn giữ và bảo vệ hệ thống đường giao thông nông thôn đã có và đóng góp ngày công lao động xã hội làm GTNT; duy tu, sửa chữa các tuyến đường, đảm bảo giao thông thông suốt, phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, đặc biệt trong mùa mưa bão.

Tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, trách nhiệm chỉ đạo của chính quyền, sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân, các tổ chức xã hội, các thành phần kinh tế trên cơ sở cụ thể hoá Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 10/3/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển giao thông giai đoạn 2011-2015; triển khai phương hướng nhiệm vụ phát triển GTNT giai đoạn 2011-2015 của huyện.

Kiện toàn Ban chỉ đạo phát triển GTNT từ huyện đến xã, phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban chỉ đạo để theo dõi thực hiện công tác phát triển GTNT. Thường trực Ban chỉ đạo của huyện thường xuyên nắm bắt tình hình báo cáo, đề xuất kịp thời các giải pháp thực hiện với Thường trực Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện; đồng thời tranh thủ nguồn vốn của các Bộ, ngành Trung ương, đẩy mạnh xã hội hóa, huy động các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước. Tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân tham gia hiến đất, cây cối, hoa màu để xây dựng GTNT trên cơ sở thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.

Thanh Tuấn
Theo baophutho.vn