XDNTM ở Thanh Chương: Bắt đầu từ chuyển đổi ruộng đất

Thứ năm - 03/09/2015 20:42
Là huyện có địa hình phức tạp, ruộng bậc thang lầy thụt nhiều, gây khó khăn trong sản xuất nông nghiệp nhưng nhờ sự đoàn kết, ủng hộ của nhân dân, sự quan tâm chỉ đạo của cấp trên, cán bộ và nhân dân huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã thành công trong việc chuyển đổi ruộng đất lần 2, dồn những ô thửa nhỏ thành ô thửa lớn, góp phần nâng cao năng suất, đưa cơ giới hóa vào sản xuất.

Nhân dân Thanh Chương tham gia làm đường GTNT.

Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm của huyện Thanh Chương là 20.669ha. Do địa hình bị chia cắt nên ruộng đất ở đây rất manh mún, nhỏ lẻ, bình quân lên tới 9,5 thửa/hộ, thửa có diện lớn nhất chỉ trên 1.000m2, thửa có diện tích nhỏ nhất là 200m2. Trước những khó khăn đó, UBND huyện đã ban hành Đề án 1804/ĐA-UBND.TC về việc tiếp tục vận động nhân dân chuyển đổi, chuyển nhượng ruộng đất lần 2. Sau khi có đề án, huyện đã thành lập ban chỉ đạo, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giao nhiệm vụ cho từng địa phương. Kết quả, đã có  37/38 xã đã thực hiện chuyển đổi, tối đa không quá 3 vùng/hộ với tổng số 44.241 hộ thực hiện chuyển đổi.; bình quân số thửa đạt 4,5 thửa/hộ, thửa có diện tích lớn nhất là 5.000m2, nhỏ nhất 310m2.

Sau khi chuyển đổi, trong 6 tháng đầu năm 2015, diện tích gieo trồng tăng 264ha, sản lượng cây lương thực có hạt đạt 81.882 tấn, tăng 4.750 tấn so với cùng kỳ. Toàn huyện hiện có hơn 300 vùng chuyên canh, trang trại, gia trại, trong đó có 33 trang trại đạt chuẩn theo quy định của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất được đẩy mạnh, trên địa bàn huyện hiện có 2.336 máy nông nghiệp, trong đó có 1.582 máy cày đa chức năng, 35 máy gặt đập liên hoàn, 648 máy hái chè, 5 máy cấy.

Làm tốt công tác chuyển đổi đã góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn của nhiều địa phương trong huyện. Xã Thanh Dương là một ví dụ điển hình. Năm 2015, xã đã duy trì ổn định diện tích 200ha lúa nước; 328,5ha ngô với năng suất 50,8 tạ/ha, sản lượng 1.669,5 tấn. Mô hình cá - lúa được bố trí khá rộng ở các xóm 1, 2, 6, 8, 9 vùng Cố Du, Mộc Muộng, Bãi Biền. Mô hình chăn nuôi gia súc khá phát triểnvới tổng đàn 40.000 con, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, hiện đạt 27 triệu đồng/người, 90% số lao động có việc làm.

Ông Nguyễn Sỹ Hùng, Chủ tịch UBND xã Thanh Dương phấn khởi cho biết: “Tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ sự đoàn kết một lòng của nhân dân và đội ngũ cán bộ nên bộ mặt nông thôn và đời sống của nhân dân đã có nhiều đổi thay. Từ thành công đó, chúng tôi ra sức phấn đấu thực hiện nhiệm vụ chiến lược là xây dựng nông thôn mới. Tính đến thời điểm hiện tại, xã đã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí, tổng kinh phí huy động thực hiện chương trình là 87,5775 tỷ đồng và phấn đấu về đích trong cuối năm nay”.

Không chỉ xã Thanh Dương mà các xã trên địa bàn huyện Thanh Chương cũng đạt được nhiều kết quả trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Tính đến tháng 6/2015, tổng nguồn lực đã thực hiện là 280,642 tỷ đồng. Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của huyện đã lựa chọn 7 xã về đích trong năm 2015 gồm Thanh Giang, Thanh Dương, Thanh Liên, Thanh Văn, Thanh Tiên, Thanh Hưng, Thanh Đồng; 6 xã còn lại đạt từ 13 -15 tiêu chí; 13 xã đạt 10 - 12 tiêu chí; 12 xã đạt từ 7 -9 tiêu chí. Bình quân các xã trên địa bàn huyện đạt 11,74 tiêu chí. Công tác quy hoạch được thực hiện khá tốt, toàn huyện đã cắm 3.937 mốc trên các trục đường giao thông nông thôn và các công trình đã quy hoạch; tổng số kilômét đường giao thông nông thôn được cứng hóa đạt chuẩn là 67,76km; 10,19km kênh mương được kiên cố hóa, đời sống của nhân dân được cải thiện. Các làng nghề được hình thành và phát triển rộng rãi, hoạt động thương mại dịch vụ 6 tháng đầu năm đạt 1.350 tỷ đồng; công tác y tế, giáo dục được quan tâm, chương trình xóa đói giảm nghèo thực hiện có hiệu quả. Từ đầu năm đến nay, đã có 2.592 lao động được đào tạo, giải quyết việc làm cho 1.935 lao động. Công tác đền ơn đáp nghĩa được cán bộ và nhân dân hưởng ứng tích cực, đã huy động được 2,5 tỷ đồng, hỗ trợ quà tết cho 7.146 hộ nghèo với tổng kinh phí 714,6 triệu đồng, tặng 20.151 suất quà cho các gia đình chính sách...

Với những kết quả đã đạt được, hy vọng Thanh Chương sẽ sớm hoàn thành chương trình, đạt chuẩn huyện nông thôn mới trong thời gian gần nhất.

P.V
Nguồn: kinhtenongthon.com.vn