Xây dựng nông thôn mới 8 xã đăng ký đạt chuẩn năm 2014: “Nước đã đến chân…”

Thứ hai - 15/12/2014 06:49
BT- Đến cuối tháng 11/2014 toàn tỉnh thực hiện 1.192 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), đạt 75,08% kế hoạch năm, tăng thêm 220 tiêu chí so với năm 2013. Đây là sự nỗ lực của các cấp, ngành và địa phương tích cực chỉ đạo các xã đẩy mạnh triển khai thực hiện các tiêu chí NTM. Tuy nhiên, để “về đích” NTM theo đúng lộ trình vẫn còn nhiều thách thức đặt ra, đặc biệt ở các xã đăng ký đạt chuẩn NTM cuối năm nay cần gấp rút đẩy nhanh các phần việc còn lại.
Sau 3 năm triển khai chương trình xây dựng NTM, hiện toàn tỉnh đã có 3 xã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí gồm xã Hàm Trí (Hàm Thuận Bắc), xã Hàm Minh (Hàm Thuận Nam) và xã Tam Thanh (Phú Quý). So với năm 2013, số xã đạt 15 - 18 tiêu chí có 14 xã, tăng 10 xã; số xã đạt 10 - 14 tiêu chí có 66 xã, tăng 16 xã; số xã đạt 5 - 9 tiêu chí có 13 xã, giảm 27 xã và không có xã nào đạt dưới 4 tiêu chí. Đối với 22 xã điểm và 8 xã đăng ký đạt chuẩn năm 2014, theo báo các địa phương đến nay thực hiện đạt thêm 48/91 tiêu chí, đạt 52,74% kế hoạch, bình quân đạt 15,45 tiêu chí/xã. Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban chỉ đạo, kết quả thực hiện bộ tiêu chí NTM vẫn còn chậm. Đặc biệt 8 xã đăng ký đạt chuẩn năm 2014 hiện đang vào giai đoạn “nước rút”, nhưng nhiều xã vẫn còn “loay hoay” ở các tiêu chí chợ, trường học, cơ sở vật chất văn hóa với nhiều hạng mục hạ tầng cơ sở chưa hoàn thành. Tại huyện Hàm Thuận Nam, theo Ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM huyện cho biết, tháng 11/2014 toàn huyện thực hiện tăng thêm 44 tiêu chí, lũy kế đến cuối tháng 11 Hàm Thuận Nam đạt 162 tiêu chí. Trong đó, xã Hàm Minh đăng ký đạt chuẩn năm 2014 đến nay cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí. Riêng đối với tiêu chí số 7 là chợ nông thôn, và tiêu chí số 5 về trường học hiện xã Hàm Minh đang triển khai hoàn thành một số hạng mục còn dang dở, phấn đấu hoàn thành cuối năm nay. Khó khăn nhất là xã Thiện Nghiệp (Phan Thiết), xã đăng ký đạt chuẩn năm 2014, tuy nhiên đến nay vẫn giữ nguyên 14/19 tiêu chí.
Đối với tiêu chí số 5 (trường học) ở 8 xã đăng ký đạt chuẩn NTM, Sở Giáo dục & Đào tạo đánh giá kết quả thực hiện đạt thấp. Đến nay, xã Tam Thanh có 5/6 trường, điểm trường đạt chuẩn, đạt 83,3%, dự kiến cuối năm nay xã MéPu đạt 80% tiêu chí số 5, Sùng Nhơn đạt 75% tiêu chí số 5. Các xã còn lại, có tỷ lệ trường, điểm trường đạt chuẩn thấp: xã Đức Hạnh đạt 40%, xã Nghị Đức đạt 18,2%, xã Hàm Minh đạt 25%, xã Thiện Nghiệp đạt 12,5%. Các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục còn lại.
  Căn cứ vào tình hình thực tế một số địa phương trong tỉnh do điều kiện vật chất hạn chế, thu nhập của người dân chưa cao… vì vậy, khó lòng đạt 100% tiêu chí quốc gia quy định. UBND tỉnh ban hành Quyết định 3607/QĐ-UBND ngày 4/11/2014 về thực hiện bộ tiêu chí xây dựng NTM tại tỉnh, trong đó các tiêu chí số 1 (quy hoạch), số 3 (thủy lợi), số 5 (trường học), số 6 (cơ sở vật chất văn hóa), số 7 (chợ) điều chỉnh phù hợp với thực tế địa phương. Việc điều chỉnh các tiêu chí trên là cơ hội cho các xã vươn lên, tuy nhiên sau khi đạt chuẩn, các xã phải giữ chuẩn và nâng chuẩn, không chạy theo hình thức để đạt chuẩn xong rồi bỏ hoang một số công trình, gây lãng phí tiền của Nhà nước và nhân dân… Riêng đối với 8 xã đăng ký chuẩn NTM cuối năm nay đang ở giai đoạn “nước đã đến chân”. Trong cuộc họp gần đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thành Cảnh nhấn mạnh nhiệm vụ cần tập trung: “Các xã đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng cơ sở tập trung các tiêu chí trường học, chợ, cơ sở vật chất văn hóa. Nhưng lưu ý, phải đảm chất lượng công trình, công trình sau khi hoàn thành phát huy  hiệu quả sử dụng”.
Theo: baobinhthuan.com.vn
 Tags: tiêu chí