Xây dựng nông thôn mới ở Bắc Cạn

Chủ nhật - 01/11/2015 23:09
Bắc Cạn đang phấn đấu xây dựng xã Quân Bình, huyện Bạch Thông trở thành xã nông thôn mới đầu tiên của tỉnh trong năm nay. Tuy nhiên, với đặc thù địa bàn miền núi, đông đồng bào dân tộc thiểu số, chương trình xây dựng nông thôn mới còn nhiều khó khăn, vướng mắc, cần có giải pháp kịp thời, huy động mọi nguồn lực để tháo gỡ.

Thời gian qua, Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng tình hình các tiêu chí nông thôn mới (NTM) tại xã Quân Bình. Đồng thời tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành chức năng giúp đỡ bằng những việc làm thiết thực, để Quân Bình trở thành xã NTM đầu tiên của tỉnh. Quân Bình có bảy dân tộc, đến nay có 14 tiêu chí đạt NTM, còn năm tiêu chí chưa đạt là giao thông, trường học, cơ cở vật chất văn hóa, chợ nông thôn và môi trường.

Xác định xây dựng NTM là công việc của toàn dân và cả hệ thống chính trị ở cơ sở nên thời gian gần đây, cấp ủy, chính quyền xã Quân Bình tăng cường vận động và được nhân dân đồng lòng hiến hàng vạn m2 đất, hàng nghìn ngày công, huy động vật chất phù hợp. Kết quả, hơn mười km đường giao thông nông thôn được bê-tông hóa, đường làng ngõ xóm phong quang, sạch đẹp; đời sống nhân dân được cải thiện, đến nay toàn xã chỉ còn 22 hộ nghèo, chiếm hơn 4% tổng số hộ. Năm tiêu chí chưa đạt NTM đều là những tiêu chí khó, sức dân làm không nổi, nên cần sự giúp đỡ của tỉnh, huyện.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Cạn Ngô Văn Viện cho biết: Xã Quân Bình có một HTX chăn nuôi, nguồn thải chủ yếu của xã là từ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân. Tại trung tâm xã, dân cư tập trung, việc xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt gặp khó khăn. Trước tình hình đó, Sở đã triển khai xây dựng mô hình xử lý rác thải sinh hoạt tại khu vực trung tâm xã, tổng mức đầu tư 700 triệu đồng, gồm các hạng mục như: Sân phơi, ba bể chứa, một lò đốt rác theo công nghệ tự đốt, công suất xử lý đạt 80 - 100kg rác/giờ. Cấp ủy và chính quyền xã Quân Bình cũng tập trung chỉnh trang bộ mặt nông thôn, xây mới và sửa chữa các cổng làng, quy hoạch nghĩa trang ở các thôn, hệ thống thoát nước thải, công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi, tại các hộ gia đình...

UBND huyện Bạch Thông đang tích cực triển khai xây dựng các tiêu chí về đường giao thông, trường mầm non, chợ nông thôn, khu thể thao của xã. Mặt bằng để xây dựng các công trình này đều do nhân dân hiến tặng và sẽ hoàn thành vào cuối năm nay. Tổng nhu cầu vốn để thực hiện các tiêu chí chưa đạt chuẩn NTM tại xã Quân Bình là 16,6 tỷ đồng, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được bố trí vốn. Nguyên nhân chủ yếu do ngân sách tỉnh, huyện rất eo hẹp. Khắc phục vấn đề này, UBND huyện Bạch Thông đã vận động các nhà thầu ứng vốn thi công, khi được bố trí vốn thì sẽ thanh toán.

Xây dựng NTM ở miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, với địa bàn rộng, địa hình phân tán là công việc khó khăn. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt từ các ban, ngành chức năng của tỉnh, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cơ sở ở huyện Bạch Thông, hy vọng Quân Bình sẽ khắc phục được mọi khó khăn, đẩy mạnh huy động nguồn lực, sớm về đích, trở thành xã NTM. Việc Quân Bình trở thành xã NTM sẽ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và chất lượng giáo dục, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; kết cấu hạ tầng kỹ thuật, các thiết chế về văn hóa, xã hội được tăng cường; đồng thời giúp các cấp, ngành, địa phương có nhiều kinh nghiệm trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó từ năm 2016, mỗi năm Bắc Cạn phấn đấu có năm xã đạt chuẩn NTM.

Theo Thế Bình/nhandan.org.vn

Tags: n/a