Bắc Hà: Gắn xây dựng nông thôn mới với du lịch nông nghiệp bền vững

Thứ tư - 07/07/2021 09:07
CTTĐT - Với sự cố gắng, nỗ lực, hiện xã vùng cao Bản Liền, huyện Bắc Hà đã hoàn thành 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Một trong những thành công nổi bật của Bản Liền trong quá trình thực hiện đã chú trọng gắn với giảm nghèo bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân, bảo vệ, tôn tạo môi trường sinh thái, phát triển du lịch nông nghiệp bền vững, với sản phẩm Chè tuyết Shan tạo sự bứt phá.
Nhờ tiềm năng, đặc biệt với vùng chè Shan tuyết cổ thụ giúp Bản Liền phát triển du lịch nông nghiệp bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới
Phát triển du lịch nông nghiệp bền vững
Xã Bản Liền là xã vùng  cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nằm cách trung tâm huyện gần 30 km về hướng đông nam, nằm trên tuyến đường nối giữa Bắc Hà với huyện Xín Mần (Hà Giang), có nhiều tiềm năng lớn để phát triển du lịch cộng đồng, du lịch homesay, nhất là loại hình du lịch miệt vườn thăm đồi chè Shan cổ thụ, thưởng thức hương vị chè, thăm rừng cọ, nương ruộng bậc thang, rừng nguyên sinh hùng vĩ, loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, khám phá bản sắc văn hóa truyền thống đặc sắc…
Đưa chúng tôi thăm mảnh đất này, ông Vàng A Sự, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Liền cho biết với tiềm năng phong phú, mấy năm gần đây, được hỗ trợ từ dự án Great, thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch, với việc hỗ trợ vay vốn để đầu tư phát triển du lịch cộng đồng, xã Bản Liền đã và đang tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch kết hợp với nông nghiệp sinh thái bền vững, nhất là loại hình du lịch homestay, thu hút du khách tới tham quan, trải nghiệm, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn, tạo động lực thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Đến tháng 6/2021, trên địa bàn xã đã có 34 hộ dân ở thôn Đội 3,4, Pắc Kẹ hoạt động dịch vụ du lịch, trong đó có 04 hộ đăng ký lưu trú, có 01 hộ đăng ký điểm dừng chân nghỉ, 01 nhóm văn nghệ, 10 hộ, nhóm nông nghiệp với 19 hộ dân tham gia. Dự án Cred đã đầu tư 250 triệu đồng giao cho Ban quản lý du lịch xã giải ngân cho 5 hộ gia đình làm du lịch homestay và dịch vụ vay. Các hộ đã vay nguồn vốn xoay vòng của dự án để sửa chữa nhà ở, cải tạo và làm mới công trình phụ bảo đảm tiêu chuẩn đón khách.
Toàn xã Bản Liền có 7 thôn với 486 hộ dân, có đến 310 hộ dân tham gia liên kết sản xuất cùng Hợp tác xã Chè hữu cơ Bản Liền. Đến nay, có khoảng hơn 500ha chè Shan Tuyết, trong đó, hơn 422ha được công nhận chè hữu cơ. Năm 2019, chè Bản Liền được bông nhận đạt Ocop hạng 5 sao đầu tiên của Lào Cai. Vùng chè Shan Tuyết Bản Liền đã góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống đồng bào và nay  từ những búp chè xanh mơn mởn trên những triền núi cao, đồi chè Shan cổ thụ  còn mở ra cơ hội mới phát triển du lịch.
Hộ anh Vàng A Bình, ở thôn Đội 4, đi tiên phong trong làm du lịch homestay tại xã Bản Liền. Cách đây hơn 5 năm, nhà anh đã là điểm dừng chân của không ít lữ khách. Được hỗ trợ từ dự án Great, gia đình anh đã mạnh dạn vay 50 triệu đầu tư làm du lịch cộng đồng, anh Bình chia sẻ: “Mình đã đầu tư chỉnh trang nhà ở, mua gối, đệm mới, rèm cửa, làm công trình nhà vệ sinh, nhà tắm để phục vụ khách tốt hơn. Mình và các bạn trẻ trong thôn cũng bỏ công làm các con đường mòn vào rừng sâu, lên các điểm ngắm cảnh đẹp; học kỹ năng hướng dẫn viên du lịch qua các lớp tập huấn; nhà mình cũng làm ra sản phẩm chè lam… cũng mong tình hình dịch bệnh Covid- 19 sớm khống chế, ổn định, giúp các hộ mới làm du lịch như mình bớt khó khăn,…”

Từ nguồn vốn vay dự án Great, gia đình anh Lâm Tuấn, thôn Đội 3, xã Bản Liền- 1 trong hộ 5 hộ được hỗ trợ làm du lịch có điều kiện  đã đầu tư chỉnh trang nhà ở khang trang làm du lịch
Xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp
Xác định tầm quan trọng thực hiện Tiêu chí số 17 về Môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm đối với chương trình xây dựng nông thôn mới, phát triển du lịch, thời gian qua, xã Bản Liền đã chú trọng huy động các nguồn lực thực hiện.  Đến nay,  có  476 /491 hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh, đạt 97%,  đạt so với yêu cầu tiêu chí. Có 491 hộ gia đình trong đó số hộ sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh là 401 hộ đạt 81,7% , trong đó số hộ có đủ 3 công trình vệ sinh là 233 hộ đạt 47,3%. Tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường có 409/4491 hộ chăn nuôi gia súc, trong đó hợp vệ sinh là 285 chuồng đạt 69,7%. Tỷ lệ hộ chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường: có 285/409 hộ chăn nuôi có chuồng nuôi gia súc hợp vệ sinh, chiếm 69,6%,  đã đạt yêu cầu…
Ông Vàng A Sự, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Liền nhấn mạnh: “Đến nay, xã Bản Liền vẫn chưa Tiêu chí số 17, để phấn đấu về đích xã nông thôn mới vào cuối năm 2021, đối với tiêu chí này, Bản Liền đã và đang tập trung huy động các nguồn lực đầu tư, triển khai xây dựng mới 03 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung cho 03 thôn để đảm bảo các hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh vào mùa mưa lũ, thực hiện xây dựng mới nhà tiêu hợp vệ sinh, chuồng gia súc, thu gom rác thải. Ban chỉ đạo xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân mai táng phù hợp với quy định và theo quy hoạch; vận động đoàn viên, hội viên xây dựng mới, nâng cấp các công trình vệ sinh, chuồng trại hợp vệ sinh.”
Có thể khẳng định, phát triển du lịch nông nghiệp bền vững gắn với bảo vệ môi trường là hướng đi mới đúng đắn ở vùng cao Bản Liền và để quản lý, khai thác có hiệu quả, trong thời gian tới, xã Bản Liền tiếp tục  đẩy mạnh triển khai các biện pháp đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số địa phương, tạo động lực giúp xã phấn đấu về đích xã nông thôn mới vào cuối năm 2021, trở thành điểm sáng ở vùng cao Bắc Hà./.
Theo Tráng Xuân Cường/laocai.gov.vn