Học tập đạo đức HCM

Xây dựng “Gạo sinh thái Từ Tâm” thành sản phẩm OCOP

Thứ tư - 07/07/2021 09:10
Sản xuất lúa sinh thái, hữu cơ là một trong những điều kiện quan trọng để tham gia chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP). Nắm bắt được điều đó, Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất lúa - tôm Đoàn Phát, ở ấp 8, xã Trí Lực, huyện Thới Bình đã mạnh dạn đầu tư cho sản phẩm “Gạo sinh thái Từ Tâm”, để sản phẩm này được công nhận OCOP trong năm 2021.



“Gạo sinh thái Từ Tâm” mỗi năm xuất bán ra thị trường khoảng 30 tấn.


Cuối năm 2020, xã Trí Lực có 01 sản phẩm được công nhận OCOP 03 sao là “Gạo Hoàng Yến” (ST24) của Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất lúa - tôm Trí Lực. Từ thành công đó, giúp địa phương có được nhiều kinh nghiệm trong quá trình xây dựng sản phẩm OCOP.

Theo kế hoạch, xã Trí Lực đã và đang trong quá trình xây dựng sản phẩm “Gạo sinh thái Từ Tâm” của Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất lúa tôm Đoàn Phát trở thành sản phẩm OCOP thứ 2 tại địa phương trong năm 2021 này. Hiện tại, sản phẩm đang dần đươc hoàn thiện để tiến hành thẩm định đánh giá.

Được thành lập từ năm 2019, Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất lúa - tôm Đoàn Phát là 01 trong 02 hợp tác xã tận dụng thành công lợi thế của địa phương về nguồn nguyên liệu để phát triển sản phẩm. Với những lợi thế đó, góp phần tạo điều kiện thuận lợi trong việc đầu tư xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP.

Anh Huỳnh Thanh Triều, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất lúa - tôm Đoàn Phát, cho biết: “Nhận thấy tiềm năng vùng nguyên liệu tại địa phương nên tôi đã quyết định thành lập hợp tác xã, với mong muốn xây dựng được một sản phẩm có thương hiệu từ chính nguyên liệu mình làm ra. Trước đó, bà con địa phương chủ yếu sản xuất, thu hoạch rồi bán cho các thương lái, tuy hiệu quả nhưng lợi nhuận không cao. Sau khi hợp tác xã được thành lập thì lợi nhuận tăng thêm từ 10 – 20%, nhờ đó cũng tạo động lực để bà con cùng nhau phát triển sản phẩm”.

Hiện tại, tổng số thành viên của hợp tác xã Dịch vụ sản xuất lúa - tôm Đoàn Phát có trên 20 người và sản xuất với diện tích khoảng 90ha. Trong quá trình sản xuất, thành viên hợp tác xã được hỗ trợ, liên kết cung cấp giống, vật tư đầu vào và thu hoạch lúa đảm bảo đầu ra. “Gạo sinh thái Từ Tâm” được sản xuất từ nguồn lúa giống ST24, được trồng tại vùng chuyên canh lúa - tôm tại địa phương nên tạo nên hương vị thơm ngon, mới lạ so với các vùng chuyên canh lúa.

“Mỗi năm, chúng tôi cung cấp ra thị trường khoảng 30 tấn gạo, bán giá sỉ là 30 ngàn đồng/kg. Hiện tại, đầu ra tiêu thụ của sản phẩm chủ yếu trong tỉnh và chúng tôi cũng đang nỗ lực phấn đấu để sản phẩm vươn ra thị trường ngoài tỉnh. Đồng thời, mở rộng quy mô, đầu tư trang thiết bị máy móc,… để sản phẩm được hoàn thiện và hướng đến việc thẩm định đạt chuẩn OCOP trong thời gian tới” – anh Triều cho biết thêm.
 



Xã Trí Lực phấn đấu xây dựng “Gạo sinh thái Từ Tâm” trở thành sản phẩm OCOP thứ 2 của địa phương.


Việc xây dựng sản phẩm “Gạo sinh thái Từ Tâm” đạt chuẩn OCOP góp phần thúc đẩy sự phát triển của vùng nguyên liệu lúa - tôm của xã Trí Lực. Do đó, công tác đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm luôn nhận được sự quan tâm, phối hợp hỗ trợ thực hiện, nhất là từ phía chính quyền địa phương.   

Anh Hà Minh Sữa, Phó Chủ tịch UBND xã Trí Lực, cho biết: “Đối với việc phát triển sản phẩm OCOP tại địa phương được chúng tôi đặc biệt quan tâm. Trước đó, địa phương đã có 01 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 03 sao, nên phần nào cũng tạo được tiền đề, động lực để chúng tôi tiếp tục phát triển thêm sản phẩm OCOP mới, nhằm phát triển vùng nguyên liệu lúa - tôm đặc trưng của địa phương. “Gạo sinh thái Từ Tâm” của Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất lúa - tôm Đoàn Phát được tiến hành xây dựng đăng ký sản phẩm OCOP vào tháng 9/2020; sản phẩm được sản xuất theo quy trình khép kín, đảm bảo tiêu chuẩn, đạt chất lượng và có thành phần dinh dưỡng cao. Cùng với đó, chúng tôi cũng đang cố gắng xây dựng để sản phẩm được hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu chất lượng một cách tốt nhất. Vừa qua, sản phẩm đã được đưa ra hội đồng thẩm định của huyện đánh giá đạt chuẩn OCOP 04 sao và chúng tôi đang đợi đến tháng 9/2021 để đưa ra hội đồng thẩm định của tỉnh tiếp tục đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, phấn đấu đến cuối năm 2021, xã có thêm 01 sản phẩm đạt chuẩn OCOP”.

Theo Hồng Nhung/camau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập302
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm300
  • Hôm nay55,700
  • Tháng hiện tại864,274
  • Tổng lượt truy cập88,219,344
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây