Bình Lợi, xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh

Thứ sáu - 15/05/2020 19:07
Từ xã thuần nông, nhờ sự bứt phá về đích trong xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, xã Bình Lợi (H.Vĩnh Cửu) vinh dự là đơn vị cấp xã duy nhất của Đồng Nai được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về những thành tích trong phong trào thi đua cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020.
09.05- H2 Bình lợi.jpg
Nông dân Bình Lợi đạt thu nhâp cao nhờ chuyển đổi sang trồng bưởi da xanh. Ảnh: Nam Vũ
Năm 2019, Bình lợi là 1 trong cả 4 xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của cả nước và là xã NTM kiểu mẫu duy nhất của cả khu vực phía Nam.
Ấn tượng phát triển sản xuất
Năm 2018, Bình Lợi đạt chuẩn xã NTM nâng cao với những thành tựu nổi bật như: giá trị sản phẩm nông nghiệp đạt 213 triệu đồng/ha/năm; thu nhập bình quân đầu người ngay từ năm 2017 đã đạt 61,4 triệu đồng/người/năm, ở mức cao so với mức thu nhập bình quân của tỉnh. Và chỉ sau 1 năm, Bình Lợi tiếp tục về đích trong xây dựng NTM kiểu mẫu. Chính sự nỗ lực phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập của địa phương này là một trong những lợi thế để xã thuần nông này vươn lên vị trí tốp đầu trong xây dựng NTM.
Ông Lê Văn Mười là lớp nông dân đi tiên phong của xã Bình Lợi trong chuyển đổi những ruộng mía cằn cỗi sang trồng bưởi. Hiện gia đình ông đã nhân rộng được khoảng 10 hécta bưởi da xanh, bưởi đường lá cam cho thu nhập đứng đầu ở địa phương. Ông Mười vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua cả nước chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020 còn vì là nông dân tích cực đóng góp xây dựng NMT.
Chia sẻ kinh nghiệm làm giàu nhờ chuyển đổi cây trồng, ông Mười kể, đất ở vùng này cằn cỗi, bạc màu hơn so với những vùng trồng cây có múi khác của huyện Vĩnh Cửu. Ông Mười đã bỏ rất nhiều công cải tạo đất cũng như học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc cây bưởi nên vườn bưởi nhà ông luôn đạt năng suất cao, chất lượng ngon.
Nói về nguyên nhân của sự chuyển mình mạnh mẽ của địa phương trong xây dựng NTM, Phó chủ tịch UBND xã Bình Lợi Lê Hoàng Long, địa phương có sự phát triển vượt bậc về phát triển kinh tế là nhờ tập trung chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây có múi và những loại cây trồng cho lợi nhuận cao. Ông Long so sánh: “Trước đây sản xuất nông nghiệp của địa phương chủ yếu là vườn tạp và những cây trồng cho lợi nhuận thấp như: tràm, mía, lúa. Hiện toàn xã đã phát triển được 217 hécta bưởi da xanh”.
Không ngủ quên trên thành tích

09.05 H1 Bình Lợi.jpg

Đường nông thôn mới sáng, xanh, sạch, đẹp tại xã Bình Lợi. Ảnh: Nam Vũ

Cũng theo ông Long, tuy đã về đích trong xây dựng NTM nhưng địa phương không ngủ quên trên thành tích mà tiếp tục giữ vững và nâng cao những tiêu chí đã đạt được. Theo đó, Bình Lợi không chỉ chú trọng vào các tiêu chí phát triển kinh tế mà còn chú trọng chăm lo toàn diện, không ngừng nâng chất lượng đời sống người nông dân. Cụ thể, lĩnh vực y tế được địa phương chọn công nhận kiểu mẫu có nhiều thay đổi vượt bậc như: Trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi, chiều cao theo tuổi chỉ có hơn 6%, vượt cao hơn so với quy định là dưới 11%; tỷ lệ người dân thường trú trên địa bàn xã được quản lý, theo dõi sức khỏe đạt trên 92,6%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 99%...
Đánh giá về thành quả trong xây dựng NTM kiểu mẫu của xã Bình Lợi, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu Phạm Minh Phước khẳng định, trong xây dựng NTM kiểu mẫu, xã Bình Lợi đạt đều các tiêu chí, trong đó, ấn tượng nhất là về bộ mặt nông thôn và thu nhập người dân. Ấn tượng nhất khi về xã NTM kiểu mẫu này là người dân đã xây dựng được nếp làng với nếp sống văn minh, bộ mặt nông thôn sáng, xanh, sạch đẹp từ nhà ra ngõ. “Điều tôi tâm đắc nhất, cái được lớn nhất là bộ máy chính quyền địa phương họ xông vào làm. Từ đó tạo được sự đoàn kết, gắn bó của cả hệ thống chính trị, bộ máy chính quyền địa phương cũng ngày càng lớn mạnh”- ông Phước nhấn mạnh.
Theo Nam Vũ/dongnai.gov.vn